ขายปลาหมึกสด

กระทู้คำถาม
พอดีมีเพื่อนเป็นไต้ก๋งเรือปลาหมึก ที่อ่าวไทอยู่ครับ อยากเป็นเอเย่นให้เพื่อนแล้วมาขายที่ กทม.
เลยไม่รู้ว่าปลาหมืกเนี้ย เราจะขายที่ไหนได้ครับ ในกทม. เคยได้ยินว่าแถวสะพานปลาตรงเจริญกรุงก็มีขายอยุ่
ไม่รู้ว่าต้องไปติดต่อใคร ฝากผู้รู้ช่วยแนะนำด้วยนะครับ

ขออนุญาตแท็กห้องก้นครัวด้วยครับ เพื่อมีพ่อครัวมาให้คำแนะนำ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 3


จะพออธิบาย เรื่องราวของหมึก จากประสพการณ์ ให้นะครับ

หมึก ที่เรากินๆกันอยู่นี้ มีสี่ห้าชนิดครับ
หมึกกล้วย
หมึกหอม
หมึกกระดอง
หมึกสาย
หมึกศอก

หมึกกล้วย    ก็จะมีทั่วไปในอ่าวไทย เริ่มตั้งแต่ เกาะสีชัง ยัน นราธิวาส   พื้นที่ๆ ติดชายทะเล ตั้งแต่ประจวบ ปราณบุรี ชุมพร สุราษฎ์
นครศรี สงขลา   ขึ้นไปตะวันออก ระยอง ชลบุรี ตราด มีการทำประมงจับหมึก ด้วยเรือ ไดน์หมึก เรือครอบหมึก ทั้งนั้นครับ
หมึกที่ได้ก็จะมีใหญ่เล็กปะปนกัน บ้างก็เป็นหมึกเนื้อบาง  บ้างก็เป็นหมึกเนื้อหนา
เมื่อเรือเทียบท่า หมึกก็จะถูกไปแยกและคัดขนาด และส่งขายให้กับแพรับซื้อ ในท้องที่นั้นๆ
แพปลา ก็จะขายให้กับ พ่อค้า แม่ค้า ที่มารับซื้อ เพื่อนำไปขายตามชุมชน ต่างๆ
ที่เหลือ ก็ส่งขายให้ ร้านอาหาร โรงแรม  และ โรงหมึกตากแห้ง

หมึกศอก คือหมึกกล้วยใหญ่ จะมีราคาสูงสุด ห้องเย็นบางแห่งรับซื้อแล้วเก็บฟรีส โดยการคัดแบ่งเป็นไซร์ๆลำตัวเท่าๆกัน
ซึ่งล้วนแต่เป็นหมึกตกแทบทั้งนั้น หมึกตกจะมีความสดสูง เนื้อดี ห้องเย็นซื้อเก็บแล้วนำออกขายในช่วงเทศกาล ซึ่งสามารถทำราคา
ให้สูงกว่าในเวลาปกติได้  อาจมีราคาเพิ่งถึง30-50บาทต่อกิโล ในช่วงที่ตลาดมีความต้องการสูง ปีใหม่ สงกรานต์ ตรุษจีน
ปีก่อนนี้ ราคาหมึกชนิดนี้อยู่ที่ 220-250 บาทต่อกิโล    มาปีนี้ เคยเห็นที่ 270-290บาท ถือว่าราคาค่อนข้างดีมาก


สำหรับ หมึกหอม และ หมึกกระดอง ทางแถบอ่าวไทย และ อันดามัน ก็พอมีปริมาณ แถบระนองยังมีหมึกที่นำเข้าจากพม่า มาจำหน่าย
ให้แพรับซื้อหมึก  แพก็ส่งหมึกเข้ากรุงเทพ หรือ มหาชัย จำหน่ายอีกที  ตลาดกลางใหญ่ที่มหาชัย (ทะเลไทย)จะเป็นแหล่งรวมหมึก
มีการประมูลกันในช่วงดึก ตี3-ตี5 หมึกจากแหล่งต่างๆก็จะถูกนำมาประมูล  ประมูลเสร็จแพก็จะขายให้แม่ค้า ที่เหลือก็เข้าโรงงานแปรรูป
ต่างๆที่มีมากมายในมหาชัย

หมึกสาย และ หมึกตัวเล็กๆ ก็ส่งแข้าโรงต้ม ต้มแล้วตาก นำไปขายเป็นของฝาก แปรรูปเป็นหมึกหวาน หมึกเค็ม ตามเรื่อง
ส่วนขี้หมึก ที่ออกจากโรงต้มหมึก โรงงานแปรรูป โรงตากหมึก ก็จะนำไปต้มแล้วตากแห้ง ถือเป็นโปรตีนชั้นดี นำไปใช้เป็นวัตถุดิบ
อาหารสัตว์น้ำ เช่นกุ้ง  การตั้งราคาซื้อขายขี้หมึกต้มตากแห้ง  ต้องดูจากโปรตีนที่ได้ และ ความหอม หรือ ความสด

ส่วนหมึก ที่ชำแหละขายในห้าง หรือตามการออกร้านในงานต่างๆ คือหมึกยักษ์ ฮ้มโบลว์
เนื้อหมึกจะหนา มีความเหนียวมาก ถ้าไม่สด จะมีกลิ่นคาว  นิยมแยกชิ้นส่วนขาย เช่น เนื้อหมึก ปีกหมึก และหัวหมึก

ยังมีหมึกอีกชนิดนึง ที่นำเข้าจาก อาร์เจนติน่า เป็นหมึกกล้วย  สีของผิวหมึกจะคล้ำ ออกม่วง ปีกหมึกจะสั้นกว่าหมึกกล้วยบ้านเรา
ห้องเย็น นำเข้ามาขาย เป็นกล่องขนาดบรรจุ 10กิโล  หมึกชนิดนี้เนื้อไม่หวาน มีกลิ่นคาวจัดกว่าบ้านเรา
แสดงความคิดเห็น
Preview