ขนมจีน + แกงเขียวหวาน รับหน้าฝน

เมื่อเช้านี้ฝนตกตั้งแต่ยังไม่สว่าง  เลยทำให้อยากนอนต่อ แต่ด้วยว่ามีภารกิจประจำวันเลยไม่สามารถนอนต่อได้อย่างใจ ระหว่างอาบน้ำแปลงโฉม ในใจก็นึกแว้บไปถึง ขนมจีน + แกงเขียวหวาน ตะหงิดๆ ด้วยว่าหน้าร้อนที่ผ่านมา ทานแกงกะทิแล้วชวนท้องเสียหลายครั้ง เลยห่างๆ ไป แต่มาวันนี้ฟ้า ฝน เป็นใจ (เข้าข้างตัวเอง) เลยจัดไปามนี้ค่ะ



- เนื้อไก่ (น่องติดสะโพก)
- กระชายหั่น
- มะเขือเปราะ
- ใบมะกรูด
- ใบโหระพา
- พริกแกงเขียวหวาน
- หัวกะทิ
- หางกะทิ
- น้ำตาลปิ๊ป
- เกลือ
- น้ำปลา
(ไม่ใส่พริกชี้ฟ้า กับมะเขือพวงนะค่ะ ด้วยว่าสมาชิกในบ้านไม่ทานกัน เหลือทิ้งเหลือขว้างเสียดายทุกครั้งเลย)

จากนั้นนำเครื่องแกงลงผัดกับน้ำมันหมู (เจี้ยวไว้คราวก่อนตอนทำก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง http://pantip.com/topic/30527717 )



ตามด้วยใบมะกรูด,กระชาย และใบโหระพา (ใบโหระพาเล็กน้อย)  ผัดจนกลิ่นหอมฉุนเครื่องแกง หรือพริกแกงมีสีเข้มขึ้น ก็เติมหัวกะทิตามด้วยเกลือ น้ำตาลปิ๊ป



เคี่ยวให้แตกมันเล็กๆ ก็เติมเนื้อไก่ ต้มจนใกล้เดือด เติมหางกะทิ และมะเขือเปราะ ปิดฝา ต้มจนเดือด ปรุงรสชาติอีกครั้ง จากนั้นโรยใบโหระพาปิดฝาเท่านี้จบค่ะ

จัดสำรับกับขนมจีน หรือข้าวสวยร้อนๆ รึจะเป็นเส้นสปาเก็ตตี้ก็ดูเข้ากันไปหมด



แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  อาหารไทย อาหารคาว อาหาร ทำอาหาร
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่