หมากัดเด็กบนถนนหน้าบ้าน พ่อแม่พาไปฉีดยาและมาขอค่าใช้จ่าย แต่พอขอใบเสร็จตัวจริงกลับไม่ยอมให้เพราะอะไรคะ

กระทู้คำถาม
หมากัดเด็กบนถนนหน้าบ้านไม่มีรอยที่กางเกง ไม่ถลอกแต่มีรอยแดงๆยาวประมาณ 0.5 ซม. เด็กสบายดีปั่นจักยานกลับบ้านได้ กลางคืนไม่มีไข้ ไม่หวาดกลัวรอยช้ำไม่ใหญ่ขึ้น(ข้อมูลจากการโทรไปถามแม่เด็ก) พ่อแม่พาไปฉีดยาในวันรุ่งขึ้นและมาขอค่าใช้จ่าย เราตั้งใจจะจ่ายแม้ว่าหมาฉีดยาเป็นประจำและไม่มีบาดแผล แต่พอขอใบเสร็จตัวจริงกลับไม่ยอมให้ จะให้แต่ตัว copy พอเราไม่ยอมก็บอกจะไปแจ้งความ
1. ทำไมเขาถึงไม่ยอมให้ใบเสร็จตัวจริงคะ เขาจะเอาไปทำอะไรต่อได้อีก (แม่เป็นข้าราชการ)
2. ถ้าเขาไปแจ้งความจะเกิดอะไรต่อไปคะ
3. ในใบเสร์จ จากคลีนิคหมอเขียนว่ามีแผลทะลุยาว 0.5ซม รอบๆแผลบวมและช้ำ ในวันที่ถูกหมากัดเปิดดูแผลกัน 2 รอบ ไม่เห็นรอยถลอกไม่มีเลือด ถ้าแผลทะลุยาวถึง0.5ซม คงต้องเลือดไหลอย่างแน่นอน ทำไมหมอถึงเขียนแบบนั้นคะ
4. ควรจะทำอย่างไรต่อไปดีคะ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 10
1. ทำไมเขาถึงไม่ยอมให้ใบเสร็จตัวจริงคะ เขาจะเอาไปทำอะไรต่อได้อีก (แม่เป็นข้าราชการ)
- ตาม คห. ด้านบน คืออาจเอาไปเบิกประกัน

2. ถ้าเขาไปแจ้งความจะเกิดอะไรต่อไปคะ
- เป็นความผิดฐานควบคุมสัตว์ดุหรือสัตว์ร้าย ปล่อยปละละเลยให้สัตว์นั้นเที่ยวไปโดยลำพังในประการที่อาจทำอันตรายแก่บุคคลหรือทรัพย์ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 377 มีโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งเดือน หรือปรับไม่เกินหนึ่งพันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

3. ในใบเสร็จ จากคลีนิคหมอเขียนว่ามีแผลทะลุยาว 0.5 ซม รอบๆแผลบวมและช้ำ ในวันที่ถูกหมากัดเปิดดูแผลกัน 2 รอบ ไม่เห็นรอยถลอกไม่มีเลือด ถ้าแผลทะลุยาวถึง0.5ซม คงต้องเลือดไหลอย่างแน่นอน ทำไมหมอถึงเขียนแบบนั้นคะ
- อันนี้ไม่ทราบครับ

4. ควรจะทำอย่างไรต่อไปดีคะ
- ก็ให้เขาทำหนังสือมาว่าได้รับเงินจากเราแล้ว เป็นจำนวนเท่าไร ค่าอะไร ลงวันที่ และแสดงเจตนาโดยชัดแจ้งเป็นตัวอักษรเลยว่าเมื่อได้รับเงินจำนวนนี้แล้วจะไม่ติดใจเอาความมาฟ้องร้องในมูลหนี้นี้อีกต่อไป แล้วให้เขาลงลายมือชื่อไว้ แล้วเราก็เก็บกระดาษใบนี้ไว้ให้ดีอย่างน้อย 1 ปีนับแต่วันที่เด็กนั้นถูกหมาเรากัด พร้อมกับจ่ายเงินให้เขาตามที่ตกลงกันไว้
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  ปัญหาสังคม กฎหมายชาวบ้าน