ด่วน!! เลือกบัญชี ที่ไหนดี

กระทู้คำถาม
ถ้าคิดจะช่วย อ่านให้จบนะค่ะ!!


คือว่าเรา แอดมิชชั่นติด บัญชี ม.นเรศวร (เราไว้อันดับ 3)  

แล้วคือ เราลงรับตรง ม.เชียงใหม่ ที่เปิดรับอีกรอบแต่เป็นภาคพิเศษนะ (เราเลือกไว้เป็นอันดับ2) เรียน 4 โมงเย็นเลิกทุ่มครึ่ง ทั้ง4ปี รวมเรียนเสาร์ 9โมงเช้าถึง4 โมงเย็น แถมยังไม่ได้บัญชีแน่นอน

แต่ติดตรงที่ว่า เราเป็นผู้หญิง บ้านอยู่ทางใต้ จะไปเรียนเหนือก็ไกลบ้าน ส่วนตัวแล้วอยากเรียน เชียงใหม่มากกว่า เพราะว่าด้านบัญชีเขามีชื่อเสียงมากกว่า สังคมยอมรับมากกว่า (ไม่ได้ว่า ม.นเรศวรไม่ดีนะค่ะ แต่ผู้ใหญ่เขาบอกกันมาว่า เชียงใหม่ดีกว่า) แต่ติดตรงที่ว่า ทางบ้านและญาติๆก็เป็นห่วง ไม่อยากให้มา แต่เขาก็ไม่ขัด ถ้าเราจะไป เพราะเขาเชื่อว่าเราเรียนได้  ส่วนตัวแล้วก็เชื่อว่าเรียนได้นะ แต่ก็ผู้ใหญ่เตือนมาอีกแหละว่าเรียนเวลาไม่เหมือนเพื่อน กิจกรรมอีกอ่ะ เธอเป็นเด็กกิจกรรมนะ จะทนได้หรอ อะไรๆไม่เหมือนชีวิตเด็กทั่วไป ชีวิตเราจะไม่ได้เป็นชีวิตวัยรุ่นมหาลัยอย่างที่ฝันนะ เราก็เริ่มหวั่นๆ

คราวนี้ก็มาถึง ม.เกษตร กำแพงแสน นี้ก็เปิดสาขาใหม่ คณะ ศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ สาขาบริหารบัญชี (เขาเปิดรับโควต้าเพิ่มเติม) อะไรประมาณนี้แหละแต่เป็น วุฒิ บธ.บ  เราเห็นบางกระทู้ก็บอกว่าสามารถสอบเป็นผู้ตรวจได้ คือเราอยากมีโอกาสสอบผู้ตรวจได้ด้วย นี้คือสาเหตุที่อยากจะเรียนบัญชี แต่คณะนี้ก็เพิ่งเปิดเป็นปีแรก เรื่องคุณภาพรวมถึงหลักสูตรที่รองรับกับผู้ตรวจ ก็ไม่รู้ว่าเป็นยังไง (หรือขึ้นว่าเป็น ม.เกษตร ยังไงก็คือ ม.เกษตรค่ะ)

คือตอนนี้เราก็ไม่รู้ว่าจะเลือกเรียนอะไรดี ผลของ เชียงใหม่กับกำแพงแสน ยังไม่ประกาศ (แต่มีโอกาสติดสูง) คือต้องรีบคิดตอนนี้ พอติดขึ้นมาจริงๆจะตัดสินใจไม่ทันเพราะมันกระชั้นชิดมาก(เช่น วันรายงานตัวของ เชียงใหม่กับนเรศวร ก็เป็นวันเดียวกัน) แต่ถ้าไม่ติดก็ดีนะ จะได้ไม่ต้องเครียด จะได้ตัดตัวเลือกไปเลย100% (ก็ถ้ามีโอกาสติดที่ดีกว่า ก็อยากไปใช่ไหมละ อันดับ 2 ของเราเลยนะ ทิ้งมันไปก็คงเสียดายไปทั้งชีวิต)

แต่ก็เราก็ถามทางผู้ใหญ่หลายๆฝ่ายแล้วนะ เขาบอกก็ตามใจผู้เรียน แต่ก็ไม่โอนะ คือต้องเรียนไกล ตัวคนเดียว ถ้าไปเชียงใหม่ ก็เลิกดึก ไปเยี่ยมก็ไม่ได้ ติดเรียนเสาร์ ค่าเครื่องไปเยี่ยมก็ไม่ค่อยคุ้ม (เราก็เลยคิด เอ่!!หรือจะไปนเรศวรดี ก็ไม่อยากตามใจตัวเองฝ่ายเดียว>>เริ่มขัดแย้งกับตัวเองแล้ว)

และแล้วทางผู้ใหญ่ก็เสนอมาว่า ถ้าเป็น ม.กรุงเทพ ก็ดีนะ เรียนไหม มีชื่อเสียงอยู่ ดีกว่าไปเรียนค่ำ(ที่เชียงใหม่)  
ได้ใส่ชุด นศ ในฝัน (ก็ฝันอยากใส่กระโปรงพลีท >> คือมันไม่ใช่ปัจจัย แต่ถ้าได้ใส่ก็ดีนะ ฝันมาตั้งแต่เด็ก) แต่ ม.นเรศวร เขาให้ใส่แค่ทรงเอ (ยอมรับว่ามันไม่ใช่ปัจจัยในการคิดที่จะไม่ไปเรียน)
ครอบครัวเดินทางไปเยี่ยมสะดวก ญาติๆก็อยู่ที่นั้นเยอะ มีปัญหาอะไรจะได้ไม่เหงา อีกอย่างถ้าน้อง(แท้ๆ)ของเราไปเรียน(อายุห่างกันปีเดียว) ทางบ้านก็จะส่งไปเรียนที่ กทม แน่นอน ถ้าอยู่ที่เดียวกันได้ก็สะดวก เราก็อยากไปนะ เพราะว่าส่วนตัวแล้วก็ตั้งใจจะเรียนที่ กทม แต่อยากเรียน ม.รัฐ แต่ก็พลาด ม.เกษตร บางเขน(อันดับ1) ไปแล้ว ก็เลยต้องยอมไป ตจว.

เนื่องด้วยข้อเสนอของแต่ละฝ่ายมีเยอะมาก จึงตัดสินใจไม่ถูก เราไม่ได้อยากจะกั้กที่ใครนะ แต่ก็ไม่อยากห่วงความรู้สึกเพื่อนจนลืมห่วงความรู้สึกของคนที่เป็นห่วงเราอยู่(ต้องขอโทษด้วย ถ้าใครจะคิดแบบนั้น)

สรุปแล้วเราควรจะเลือกอะไรดีในความคิดของพวกคุณ  

1. ม.นเรศวร ติดที่ว่ามันไม่ใช่สังคมเมืองแบบที่เราต้องการ (อันนี้มันแล้วแต่คนชอบนะ เราชอบแบบผู้คนเยอะหน่อย) แต่ถ้าจะให้ไปก็พอไปได้ อยู่ไกลบ้าน **ต้องอยู่ตัวคนเดียว แต่สาขาตรงกับความต้องการ  ชื่อเสียงมหาลัยก็ดีนะ  แต่เรื่องบัญชีไม่รู้ว่าจะมากน้อยแค่ไหน (ดังพวกเครือหมออ่า ในความคิดส่วนตัว)

2. ม.เชียงใหม่ ภาคพิเศษ ติดตรงเรื่องเวลา ชีวิตความเป็นอยู่ บวกกับสาขายังไม่แน่นอน ไกล **ต้องอยู่ตัวคนเดียว แต่เป็นสังคมที่เราชอบ ชื่อเสียงมหาลัยก็อยู่ระดับต้นๆ

**อยู่คนเดียว >> หมายถึงไม่มีญาติผู้ใหญ่อยู่ทางนั้นเลย ไม่ได้หมายถึงเพื่อนนะ ยังไงก็ต้องพบเพื่อนใหม่อยู่แล้ว

3. ม.เกษตร กำแพงแสน อันนี้เราไม่แน่ใจว่า ม.เกษตรที่ดีต้องที่บางเขนหรือเปล่า ไม่รู้นะอันนี้(ใครแนะนำหน่อยนะค่ะ) ชื่อเสียงมหาลัยก็อยู่ระดับต้นๆนะ (ไม่แน่ใจว่าเฉพาะบางเขนหรือเปล่า ไม่รู้จริงๆ) อีกอย่างก็อยู่ปริมณฑล ญาติอยู่ กทม กันก็ไม่ไกลมาก

4. ม.กรุงเทพ ติดตรงที่ว่าเป็นเอกชน (ไม่รู้สิ เราว่าเอกชนก็ไม่ได้เสียหายอะไรนะ แต่บางคนบอกว่ารัฐดีกว่า ก็แล้วแต่ใครมอง ความสามารถต่างหากที่สำคัญ) อย่างอื่นก็ไม่มีปัญหาอะไรเลย
    ปล. หรือใครจะแนะนำ ม.เอกชนที่ไหนก็ได้นะ ขอเว้น ABAC เพราะสงสารที่บ้านต้องส่งลูกคนเดียว2คน

ข้อ 1 กับ 2 ต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งนะ มันสัมภาษณ์วันเดียวกัน


************แล้วเรื่อง Big 4 ถ้าเราเลือก 1ใน 4 ข้อนี้ ข้อไหนมีโอกาสบ้างหรอ แล้วข้อไหนไม่มีโอกาสบ้าง*************

ช่วยแนะนำกันหน่อยนะค่ะ อยากเห็นมุมมองหลายๆด้าน จะได้เป็นตัวเลือกในการตัดสินใจ เพราะว่าที่บ้านก็ตามใจผู้เรียน ผู้เรียนก็อยากเลือกเรียนในสิ่งที่ที่บ้านสบายใจ


ขอบพระคุณอย่างสูงเลยนะค่ะ ถ้าวันหนึ่งชีวิตได้ประสบความสำเร็จแล้ว จะมาโพสบอกไว้เลย ที่ทำได้ส่วนหนึ่งก็มาจากพวกคุณที่ช่วยแนะนำ รับรองว่าถ้าวันนั้นมาถึง ถึงแม้จะเป็นผู้มีพระคุณในโลกออนไลน์ ก็จะไม่มีวันลืมค่ะ ขอบคุณค่ะ ^^
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview