ซักผ้ายังไงไม่ให้มันกลิ่นอับคะเนี่ย ซักเครื่องค่ะ ตากแดดก็แล้ว ซักใหม่ก็แล้ว ผงซักฟอกก็ใส่เยอะ

กระทู้คำถาม
ดิฉันประสบปัญหานี้มาสักพักแล้วค่ะ ซักผ้ากับเครื่องนะคะ ใส่ผงซักฟอก ก็ไม่มากไม่น้อย ประมาณ2ช้อน เสื้อผ้าก็ประมาณ1ตระกร้าผ้าอ่ะค่ะ ตากก็ตากในที่แดดส่อง แดดส่องแรงม๊ากกกก แต่พอดมๆเสื้อ เสื้อมันก็ยังมีกลิ่นเหม็นๆอะค่ะ ทำยังไงดีคะ ไม่รู้จะทำยังไงแล้ว ช่วยหน่อยค่ะ T.T
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 6
เสื้อเหม็นอับไปแล้วก็ต้องแก้ที่เสื้อด้วยค่ะ เพราะกลิ่นอับนี่ลองได้เกิดแล้วไม่หายไปเองแม้ตากแดดแรงจัดๆก็ตาม วิธีการคือเอาเสื้อที่เหม็นอับมาแช่ในผงซักฟอกที่ผสมกับเบกกิ้งโซดา (หรือโซเดียมไบคาร์บอเนต) ที่เค้าไว้ใส่ทำขนมเบเกอรี่ค่ะ หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาเก็ตทั่วไปแผนกทำขนม แช่ไว้หนึ่งคืน อ๋อ แต่ผงซักฟอกที่ใช้แช่ก็มีส่วนทำให้หายเหม็นหรือเปล่าด้วยค่ะ เพราะบางยี่ห้อเค้ามีส่วนผสมของแป้งซึ่งพอแช่น้ำค้างคืนกลายเป็นมีกลิ่นเปรี้ยวๆบ้างต้องเลือกผงซักฟอกที่ลดกลิ่นอับร่วมด้วย หลังจากนั้นซักตามปกติ แช่ปรับผ้านุ่มตากแดดแรงๆ รับรองหายสนิทค่ะ

ส่วนเรื่องถังเครื่องซักผ้า ต้องล้างถังเพราะกลิ่นอับถ้ายังติดถังอยู่ซักกี่ตัวๆก็อับ ลองติดต่อจ้างล้างถังซักผ้ากับศูนย์ดู หรือจะลองวิธีง่ายๆดูก่อนว่าหายไหมด้วยวิธีการล้างถังเบื้องต้นด้วยตนเอง เราใช้ไฮเตอร์ขวดใหญ่ (เครื่องซัก 9 กก.) แล้วตั้งเครื่องให้ทำการซักอย่างเดียวไม่ล้างไม่ปั่นและปรับระดับน้ำไว้สูงสุด พอน้ำไหลลงถังให้เทไฮเตอร์ลงไปผสม ปล่อยเครื่องเดินแบบนั้น เมื่อเราตั้งโปรแกรมให้ซักอย่างเดียว เครื่องจะยังไม่ drain น้ำออก ให้ปล่อยน้ำนั้นทิ้งไว้ 1 คืน (เราจึงทำตอนก่อนนอน ตื่นมาก็ปล่อยน้ำทิ้งพอดี) เช้ามาก็ทำการปิดเครื่อง แล้วเปิดเลือกโปรแกรมใหม่ จะเลือกแบบปั่นอย่างเดียวก็ได้ จุดประสงค์เพื่อให้เครื่องปล่อยน้ำออก  พอน้ำหมดก็ทำการตั้งเครื่องให้ซักอย่างเดียวเหมือนเดิมด้วยน้ำเปล่าธรรมดานี่ล่ะค่ะ เสร็จแล้วก็ปล่อยน้ำออก และเปิดฝาเครื่องทิ้งไว้ให้แห้งสนิท ปกติเราก็ทำอย่างนี้ปีละสองหนเพื่อล้างคราบที่ติดกับตัวถังด้านนอกค่ะ

แต่ถ้าทำแล้วยังไม่หายอับ ต้องพึ่งช่างมาล้างแล้วค่ะ
แสดงความคิดเห็น
Preview