วัดไทยในต่างประเทศนี่ใหญ่เหมือนวัดที่เมืองไทยหรือเปล่าคะ?

กระทู้คำถาม
เห็นกระทู้ในห้องบลู แพล็นเน็ตเมื่อสองวันก่อน เรื่องนักท่องเที่ยวหญิงไทยจะไปญี่ปุ่น แล้วจะไปพักที่วัดไทยเพื่อประหยัดค่าที่พัก ก็เลยสงสัยว่าวัดไทยในประเทศต่างๆ นี่ใหญ่ขนาดมีที่พักให้ญาติโยมด้วยหรือ

   อย่างวัดไทยที่เมลเบิร์นที่เราเคยไป ก็เล็กๆ ตอนแรกไม่มีโบสถ์ด้วยซ้ำ เป็นเหมือนบ้านคน ใหญ่สักสองสามห้องนอน แล้วมีแต่พระ ยังสงสัยเลยว่า ถ้านักท่องเที่ยวจะไปพัก แล้วเป็นผู้หญิง ไปพักอยู่กับพระนี่ไม่อาบัติหรือ

    วัดลาวที่เคยผ่าน ก็เหมือนบ้านสองห้องนอน มีพระอยู่สองรูป  ถ้าเป็นวัดจีน ถึงจะสร้างแบบใหญ่โต อลังการ แล้วมีที่พักสำหรับคนที่จะมาพักวัด แต่ไม่ได้พักฟรีนะ เก็บตังค์  วัดพุทธของธิเบต เพื่อนฝรั่งเราไปปฏิบัติที่วัดนี้ บอกว่า เวลามีคอร์สปฏิบัติธรรมสามวัน เขาจะไป ต้องเสียค่าใช้จ่ายคือค่าที่พักค่าอาหารคนละสามร้อยเหรียญ ไม่มีฟรี เพราะวัดนี้ยังเป็นหนี้ธนาคารอยุ่ประมาณล้านเหรียญ เนื่องจากกู้ธนาคารมาสร้างวัด

     วัดไทยในประเทศที่ชาวไกลบ้านอยู่เป็นยังไงบ้างคะ?  ใหญ่เล็กยังไง?  มีบริการให้คนไทยไปพักฟรีด้วยหรือ  ถามเพราะสงสัยนะคะ ไม่ได้คิดจะไปพัก ไม่กล้าไปรบกวนพระสงฆ์องค์เจ้าท่านหรอกค่ะ  กลัวบาป ไปเที่ยวแต่ละครั้ง ก็เก็บเงินจนเพียงพอกับค่าที่พักและค่าใช้จ่ายต่างๆ เสมอ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  ชีวิตในต่างแดน