ความรู้สึกหลังจากได้ดู รายกาย good shape save cost by จอห์น วิญญู

กระทู้สนทนา
ก่อนอื่นครับ ขอบอกไว้ก่อน ว่าผมเองก็ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ เพียงแต่ผมเป็นคนรักสุขภาพ และเคยลดความอ้วนสำเร็จมาแล้วครับจาก 105 กก. เหลือ80กก. และปัจจุบันก็ยังคงออกกำลังกายและรักษาสุขภาพอย่างสม่ำเสมอครับ

    วันนี้ผมได้อ่านเจอกระทู้นึงที่เขียนถึงคำแนะนำของคุณ จอห์น วิญญู ซึ่งมันผิดมากๆ เป็นเรื่องที่หลายๆคนที่กำลังลดความอ้วนเข้าใจว่าเป็นเรื่องที่ถูกต้อง ผมจึงลองตามไปดูในยูทูป แล้วก็พบว่า มีคนใช้วิธีลดน้ำหนักแบบคุณจอห์น วิญญู อยู่มากมาย ทำให้ผมเป็นห่วง จึงนำมาสู่การตั้งกระทู้นี้ครับ

รายการ  good shape save cost ตอนที่ 6


     ในตอนที่ 6 นี้ คุณ จอห์น วิญญู ได้บอกว่าตัวเอง ลดน้ำหนักได้โดยการ กินเพียงแค่วันละประมาณ 500 kcal ทำให้ร่างกายดึงไขมันที่สะสมไว้มาใช้ และนอกจากนี้คุณ จอห์น วิญญู ยังได้แนะนำ ว่า ไม่ต้องออกกำลังกาย ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่สมควรทำมากๆ ครับ

ทำไมผมถึงบอกว่าการลดความอ้วนโดยกินแค่ 500 kcal ไม่ควรทำ ??
1. กล้ามเนื้ออาจจะสลาย
    สมมติว่าร่างกายต้องการพลังงานวันละ 2000 kcal ถ้าเรากินแค่ 500 kcal ร่างกายจะไปเอาไขมันที่สะสมไว้มาใช้อย่างนั้นหรอ?
คำตอบคือ "ไม่ใช่ครับ" ถ้าเราได้รับพลังงานต่อวันที่น้อยเกินไป ร่างกายเราจะสะสมไขมันมากขึ้นแทน .. ร่างกายเราฉลาดครับ พอเราได้รับพลังงานน้อย มันจึงคิดว่าเราอาจจะขาดพลังงาน มันจึงเริ่มสะสมไขมันไว้เป็นพลังงานสำรองมากขึ้น เพราะมันเข้าใจว่าเรากำลังจะขาดพลังงาน.. แล้วถ้างั้นมันใช้พลังงานจากไหนละ ?
      ครับแน่นอน ส่วนหนึ่งก็อาจจะมาจากไขมัน แต่อีกส่วนหนึ่งจะเกิดจากการที่ร่างกายสลายกล้ามเนื้อมาเป็นพลังงานครับ การปล่อยให้กล้ามเนื้อสลายไป ย่อมไม่ใช่เรื่องดีแน่ๆครับ กล้ามเนื้อมีบทบาทหน้าที่สำคัญๆหลายอย่างในการดำเนินชีวิต เช่นการยกของ การเดิน การทรงตัวต่างๆ การปล่อยกล้ามเนื้อสลายไป จึงอาจทำให้การใช้ชีวิตประจำวัน ยุ่งยากขึ้น

2.อาจเกิดปัญหาโรคกระเพาะ
        การกินเพียงแค่วันละ 500 kcal เช่นคุณ จอห์น วิญญู ทำให้ต้องตัดอาหารบ้างมื้อออกไป แต่น้ำย่อยในกระเพาะอาหารก็ยังคงทำหน้าที่ของมัน ถ้าไม่มีอาหารให้มันย่อย ท่านผู้อ่านคิดว่า มันจะเป็นอย่างไรครับ ?
     ผมมีเพื่อนหลายคนครับ ที่ กินอาหารไม่ค่อยเป็นมื้อไม่ค่อยเป็นเวลา ผลก็คือ เพื่อนผมเหล่านี้ เป็นโรคกระเพาะกันตั้งแต่วัยรุ่นกันเลยครับ

3.ร่างกายไม่แข็งแรง อ่อนแอ ทำให้การใช้ชีวิตยากลำบาก
     ท่านผู้อ่านคิดว่า เราจะได้รับสารอาหารครบมั้ยครับ หากกินแค่วัน ละ500 kcal ? ไม่พอแน่ๆครับ คาโบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามิน แร่ธาตุ ไม่พอแน่ๆครับ คิดแบบไม่ต้องวิชาการมากมาย ถ้าคนเราขาดสารอาหาร ท่านผู้อ่านคิดว่าจะเป็นอย่างไรครับ ?
ยกตัวอย่างเช่น คาโบไฮเดรต หลายๆคนอาจจะเคยได้ยินมาว่า เวลาลดน้ำหนักให้ลดแป้งลดน้ำตาล ก็จริงส่วนหนึ่ง แต่ไม่ควรลดเยอะจนเกินไป เพราะ การขาดคาโบไฮเดรต จะทำให้น้ำตาลในเลือดต่ำ ส่งผลให้มีอาการอ่อนเพลีย ไม่มีแรง สมองคิดอะไรไม่ค่อยออก เราจึงควรต้องกินอยู่บ้าง

4.อาจทำให้ อารมณ์เสียต่อคนรอบข้าง  
       บางคนเวลาหิวมากๆแล้วจะโมโหหิว พาลทำเอาคนรอบข้างลำบากใจ ถ้าต้องกินแค่ 500 kcal ต่อวัน ผมว่ามันต้องทำให้อารมณ์เสียบ้างล่ะครับ
.
.
.
.
.
แล้วการลดน้ำหนักที่ถูกต้อง ทำอย่างไรหรอ??

    ถ้าคุณเป็นคนที่หุ่นไม่ดี(ไม่ว่าจะผอมหรืออ้วน) คุณก็ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าทำไมจึงเป็นเช่นนั้น ซึ่งไม่ว่าเหตุผลจะเป็น ร้อยแปดพันเก้าข้อ แต่หลักๆก็มีข้อเดียว คือ คุณใช้ชีวิตแบบไม่รักษาสุขภาพ เช่น ขอบกินเบเกอรี่บ่อยๆ นอนน้อย ไม่ออกกำลังกาย กินเหล้า ฟาสฟู้ด กาแฟหวานๆ ขนมขบเคี้ยว กินไม่เป็นเวลา

    ดังนั้นถ้าคุณอยากมีหุ่นดี คุณก็ต้องใช้ชีวิตแบบรักษาสุขภาพครับ... แล้วการใช้ชีวิตแบบรักษาสุขภาพมันต้องทำอย่างไรหรอ?
1. ออกกำลังกาย
      เป็นสิ่งที่ควรทำเสมอครับ ไม่ว่าคุณจะต้องการ เพิ่มน้ำหนัก ลดน้ำหนัก หรือควบคุมน้ำหนัก เพราะการออกกำลังกาย ทำให้ระบบต่างๆในร่ายกายสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ นี่คือข้อดีหลักๆของการออกกำลังกายเลยครับ และคุณต้องออกอย่างจริงจัง อย่างน้อยก็สัปดาห์ละ 3-4วัน วันละ 40นาที

2.เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์
     ข้อนี้ยากที่สุดครับ เพราะอาหารที่มีประโยชน์ มักจะมีรสชาติที่สวนทางกัน แต่ถ้าคุณอยากมีรูปร่างที่ดูดี กระชับทุกสัดส่วน คุณก็ต้องทำครับ "ทนกินอาหารที่ไม่อร่อยแค่ไม่กี่นาทีแลกกับหุ่นดี24ชม." (คุณมาร์ค thaitopfitness พูดไว้) อาหารที่ดีๆ ส่วนใหญ่จะต้องเป็นอาหารที่เราทำเอง เพราะอาหารตามห้างหรือข้างทาง มักจะใช้แต่ของไม่ดี เช่น น้ำมันก็มักจะใช้น้ำมันปาล์ม ซึ่งมีไขมันอิ่มตัวเยอะ แต่ถ้าเราทำเอง เราก็สามารถเลือกได้  และพวกเบเกอรี่ต่างๆผมไม่กินครับ แต่ถ้าคุณอดใจไม่ไหวก็อาจกินได้บ้าง นานๆครั้ง... ทำไมผมถึงไม่กิน ?
เพราะในเบเกอรี่ส่วนใหญ่จะมี ไขมันทรานส์ (trans fat ) ซึ่งเป็นไขมันที่ไม่ดีมากๆ จึงไม่ควรกินครับ
อย่างทุกวันนี้อาหารทุกมื้อผมก็จะทำเอง ยกเว้นเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ก็กินข้างนอก อาหารที่ผมทำจะประกอบไปด้วย
- คาโบไฮเดรตที่ดี จากข้าวกล้อง
- โปรตีนจากเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน
- ไขมันที่ดี จากน้ำมันมะกอก
- ผัก

3.พักผ่อนให้พอ
   การพักผ่อนก็เป็นสิ่งสำคัญครับ ทำให้ระบบต่างๆในร่างกาย สามารถทำงานได้เป็นปกติ และทำให้สมองปลอดโปร่งสดชื่นแจ่มใส ส่งผลให้รู้สึก กระปรี้ประเปร่า ร่าเริ่งตลอดเวลา

4. ไม่กินเหล้าสูบบุหรี่
   ข้อนี้ผมว่าทุกท่านน่าจะรู้กันดี แต่ก็ยังทำกันอยู่บ่อยๆ

ผมเล่นเวทครับ ช่วงนี้ผมกำลังอยู่ในช่วงที่เรียกว่ารีดไขมัน (คือการลดน้ำหนักโดยไม่เสียมวลกล้ามเนื้อหรือเสียน้อย)
ผมก็กิน ต่อวันประมาณ 1800-2000 kcal แต่น้ำหนักก็ลงเรื่อยๆครับ

เรื่องสุดท้ายที่อยากฝากไว้คือ "ไม่ต้องชั่งน้ำหนักบ่อยๆหรอกครับ"
       น้ำหนัก มันเป็นเพียงตัวเลขที่คิดจาก หลายๆสิ่งในร่างกาย น้ำ เลือด กระดูก กล้ามเนื้อ ไขมัน กากของเสีย เยอะแยะมากมาย
มันไม่สามารถบอกได้ว่าคุณมีสุขภาพที่ดีหรือหุ่นที่ดีแค่ไหน สิ่งที่สำคัญกว่า คือ รูปร่างหน้ากระจก และสุขภาพของคุณครับ

    คงมีเท่านี้ล่ะครับ ผมเขียนกระทู้นี้เพราะเป็นห่วงทุกคนที่กำลังลดน้ำหนักด้วยวิธีผิดๆ เพราะมันมีผลเสียเยอะจริงๆ มีมากกว่าที่ผมได้เขียนไว้ แต่คร่าวๆ ก็ประมาณนี้ครับ
ปล.เป็นกระทู้แรกที่ผมเขียนยาวขนาดนี้ ผิดพลาดประการใด ขออภัยครับ


----------------------------------------------------------
edit เพิ่มเติม 23/4/2556 เวลา 16.50
         ผมได้ดูคลิปในคอมเม้นที่ 25 รายการ good shape save cost ตอนที่ 10 ซึ่งคุณ จอห์น วิญญู ได้อธิบายไว้เกี่ยวกับหลักการของเค้า ที่ว่าให้กินแคลอรี่น้อยกว่าที่ใช้ และไม่ได้หมายความว่าให้กิน 500 kcal ทุกคน

       ผมเป็นคนรักษาสุขภาพ และเมื่อได้ดู รายกายนี้ ก็รู้สึกว่านี่ไม่ใช่วิธีที่ถูกต้อง ผมไม่ได้สนใจว่าจะกินกี่แคลอรี่ 500 1000 1500 หรือ 1800  แต่สิ่งที่ผมต้องการจะบอกคือ การลดความอ้วน มันคือการเปลี่ยนนิสัยตัวเอง ให้ใช้ชีวิตอย่างคนรักษาสุขภาพ  แต่การทำตามหลักการที่คุณ จอห์น วิญญูได้แนะนำไว้ มันไม่ใช่แบบที่ผมบอกเลยครับ
- ขาดสารอาหารแน่ๆครับ แต่อาจจะไม่สังเกตได้ ณ เวลานี้
- การออกกำลังกาย อย่างไรก็เป็นสิ่งที่ควรทำตลอดเวลา อย่างที่ผมได้บอกไว้ครับ ลด/เพิ่ม/ควบคุม น้ำหนัก ก็ควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ถ้าไม่มีแรงออกกำลังกาย คุณก็ต้องกินให้มีแรงพอ และถ้ากลัวว่าออกกำลังกายเสร็จแล้วจะหิว ลองแบ่งเป็นมื้อย่อยๆดูสิครับ
กินน้อยๆ แต่กินบ่อยๆ มันทำให้ท้องไม่ว่าง และไม่เกิดอาหารหิว แต่ได้รับพลังงานเพียงพอ ไม่เยอะเกินไป ผมจะไม่ออกกำลังกายช่วงเดียวก็คือ ช่วงที่ป่วยเท่านั้นครับ

     ที่ผมคิดว่าหลักการของคุณจอห์น วิญญู ผิด ไม่ใช่เพราะเรื่อง 500 kcal แต่เป็นเพราะการลดแบบไม่ดูแลสุขภาพ อย่างที่ผมได้กล่าวไว้ครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview