"บุญผ่อง"ละครใหม่คุณภาพ Thai PBS แล้วคุณจะรู้ว่า'สงคราม..ไม่อาจกีดกั้นมนุษยธรรม'

กระทู้สนทนา

สงครามไม่อาจกีดกั้นมนุษยธรรม
                       เมื่อสงครามมหาเอเชียบูรพาอุบัติขึ้น ประเทศไทยถูกกองทัพญี่ปุ่นใช้เป็นทางผ่านเพื่อยาตราทัพไปสู่พม่าและอินเดีย  จ.กาญจนบุรีเป็นชัยภูมิสำคัญที่กองทัพญี่ปุ่นเลือกสร้างทางรถไฟ  ค่ายเชลยถูกสร้างขึ้น  ตลอดเส้นทางตัดผ่าน   เชลยสัมพันธมิตรนับหมื่นนับแสนถูกเกณฑ์ให้สร้างทางรถไฟที่ได้รับการขนานนามว่าทางรถไฟสายมรณะ เพราะคำกล่าวว่า  “หนึ่งไม้หมอน คือ หนึ่งชีวิตของเชลย”
                        ความโหดร้ายแห่งสงคราม  ไข้ป่า โรคร้ายที่คร่าชีวิตเชลยสัมพันธมิตรจำนวนมาก  ทำให้ บุญผ่อง สิริเวชชะพันธ์   คหบดีผู้ทำการค้ากับกองทัพญี่ปุ่น  ไม่อาจทนทุกข์ทรมานใจกับความตายที่เกิดขึ้นด้วยมนุษยธรรมและความกล้าหาญทำให้ บุญผ่อง เสี่ยงตายลอบส่งยาให้กับเชลยในค่าย  ท่ามกลางความเข้มงวดของผู้คุมอย่าง   มิโยชิ   รวมทั้งความไม่เข้าใจของ สุรัตน์  เมียรักที่ไม่ต้องการให้บุญผ่อง  เอาชีวิตและครอบครัวไปเสี่ยงภัยสงคราม      
                        บุญผ่องถูกดึงเข้าไปสู่ความขัดแย้งมากขึ้น   เมื่อสถานการณ์รบเข้มข้น  สะพานถูกเร่งการก่อสร้าง การส่งยาให้ หมอเวรี่ ศัลยแพทย์ชาวออสเตรเลียเพื่อใช้รักษาเชลยยากลำบากขึ้น   เพราะกองทัพญี่ปุ่นสงสัยในฉากหน้าของมหามิตรอย่างคนไทย   บนเส้นด้ายแห่งความเป็นความตาย   เชลยยังคงล้มตายราวใบไม้ร่วง  บุญผ่องตัดสินใจเสี่ยงครั้งสำคัญ  เปลี่ยนคนลักลอบส่งยาให้เป็นลูกสาว  ผณี   มิตรภาพที่งอกงามของเพื่อนต่างวัย มิโยชิ กับ ผณี   ทำให้มิโยชิต้องแบกรับความกดดันระหว่างหน้าที่กับชีวิตของเด็กหญิงตัวเล็กๆ   เมื่อสิ่งที่พ่อของเธอกระทำถือว่าทรยศต่อกองทัพ   สุดท้าย....จำนวนยาไม่มากจากความกล้าหาญ  เด็ดเดี่ยว  และเห็นแก่มนุษยธรรมเหนือทุกสิ่งของชายไทยอย่าง  บุญผ่อง มีส่วนเปลี่ยนโฉมหน้าของสงคราม  แต่เขาก็ต้องแลกกับความสูญเสียที่ไม่อาจเรียกกลับคืนได้อีกเลย

ตัวอย่าง


MV ละครบุญผ่อง -สายลม


MV ละครบุญผ่อง - Hanazakari


8 พฤษภาคมนี้ แล้วคุณจะรู้ว่า"สงคราม..ไม่อาจกีดกั้นมนุษยธรรม"
แสดงความคิดเห็น
Preview