รีวิวภาพยนต์คอนเสิร์ต BodySlam นั่งเล่น โดยพี่นิ้วกลมครับ

กระทู้สนทนานั่งเล่น

เมื่อวานไปดูหนัง (ซึ่งอันที่จริงไม่รู้จะเรียกว่า "หนัง" หรือ "คอนเสิร์ต" ดี) เรื่อง "นั่งเล่น" ซึ่งเล่าเรื่องคอนเสิร์ตของวงบอดี้สแลมในคอนเสิร์ตชื่อเดียวกันกับหนัง

ระหว่างดูก็คิดคล้ายๆ กับตอนดูฟุตบอลอยู่ที่บ้าน ว่าบางครั้งการดูบอลผ่านจอก็ให้ "บางอย่าง" ที่การไปดูที่สนามให้เราไม่ได้ เช่น ภาพรีเพลย์ การโคลสอัพ ตัดไปที่หน้าผู้จัดการทีม หน้านักบอลตอนวีน ได้เห็นจังหวะเสียบหรือลูกสำออยของนักบอลกันชัดๆ ซึ่งนำมาซึ่ง "อารมณ์" อีกแบบ แน่นอนว่าการไปดูสดนั้นได้อารมณ์ของการมีส่วนร่วมในเหตุการณ์จริง ซึ่งก็ต่างไปอีกแบบหนึ่ง

หนัง "นั่งเล่น" ให้ความรู้สึกนั้น แม้จะเล่าเรื่องคอนเสิร์ต แต่หนังเล่ามากกว่าเนื้อหาบนเวที พี่ย้ง-ทรงยศ สุขมากอนันต์ ผู้กำกับใส่ "ความหมาย" บางอย่างลงไประหว่างทาง เราจึงได้เห็นเบื้องหลัง ความเจ็บปวด ความตื่นเต้น ความกดดัน ความเป็นทีม ความรัก ฯลฯ ที่เราไม่ได้เห็นบนเวทีคอนเสิร์ต แต่สิ่งที่ผมชอบที่สุดคือ หนังทำให้เราเห็นว่า เพลงของวงดนตรีวงหนึ่งนั้นส่งผลกระทบต่อชีวิต ความคิด ความรู้สึกของผู้ฟังมากแค่ไหน ผ่านการเล่าเรื่องที่พอดีๆ แนบเนียน ไม่ดราม่า ไม่ฟูมฟาย

บอดี้สแลมเป็นวงดนตรีที่มีพลังล้นเหลือจนล้นออกมานอกจอ คนดูในโรงหลายคนรู้สึกราวกับกำลังดูคอนเสิร์ตสดๆ มีโยกตัว ยกมือ ตบมือ กรี๊ดกร๊าด ไปตามจังหวะที่พี่ตูนชักชวนให้ทำ ผมเองก็เป็นครั้งแรกเหมือนกันที่ตะโกนร้องเพลงในโรงหนัง แถมยังน้ำตาหยดให้กับความเชื่อของพี่ตูน

ผมเป็นแฟนเพลงบอดี้สแลมอยู่แล้ว ชอบทั้งความสามารถและความน่ารัก อ่อนน้อมถ่อมตนและเป็นกันเองที่ทุกคนแสดงออกให้เห็น ผมชอบตรงที่ทุกคนจะเท่มากๆ เวลาเล่นดนตรี แต่พอหยุดเล่นก็กลายเป็นคนปกติ เฮฮา ไม่มีเก๊ก

มีศิลปินบางคนที่เราดีใจที่ได้ใช้ชีวิตร่วมยุคร่วมสมัยกับพวกเขา บอดี้สแลมเป็นหนึ่งในนั้น

ในหนัง มีช่วงหนึ่งที่พี่ตูนบอกว่า "ทุกวันนี้ผมก็ยังมีความฝัน ความฝันของผมคือการเป็นวัยรุ่นไปตลอดชีวิต" ผมก็อยากให้พี่ตูนและผองเพื่อนมีพลังพลุ่งพล่านแบบนี้ไปนานๆ เพราะทุกครั้งที่ผมได้ฟังเพลงบอดี้สแลม (โดยเฉพาะเวลาเล่นคอนเสิร์ต) ผมก็รู้สึกว่าตัวเองก็ยัง "วัยรุ่น" อยู่เสมอ หุหุ

ที่มา FB พี่นิ้วครับผมครับ http://www.facebook.com/Roundfinger.BOOK?hc_location=stream
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  ภาพยนตร์ ภาพยนตร์ไทย คอนเสิร์ต