ถามเรื่องการต้มน้ำซุบแบบต่างๆค่ะ

กระทู้คำถาม
คือเราเป็นพวกชอบซดน้ำซุบมากๆค่ะ แต่ก็เป็นมือใหม่ไม่เคยทำค่ะแต่อยากทำเพราะไม่อยากใช้ซุบก้อนแล้วโซเดียมสูงเกิน ไม่ค่อยอร่อยด้วย เดี๋ยวนี้เราเริ่มติดเค็มเลยอยากลดลง และเราชอบกินพวกต้มๆจืดๆแต่น้ำซุบอร่อยๆมากๆ แต่ถ้าไม่ทำน้ำซุบจะไม่อร่อย

แต่คอนโดเราก็มีแต่เตาไฟฟ้า แบบไฟแรงมากถ้าเบาก็จะเหมือนหยุดไฟแล้วก็แรงมาใหม่เป็นพักๆแบบนี้ เลยทำให้เดือดเร็วคุมไฟไม่ได้  

1 เลยอยากรู้ว่าถ้าต้มไฟแรงและไม่ช้อนฟอง ฟองพวกนี้กินได้ไหมคะ น้ำขุ่นเราเฉยๆกินได้แต่กลัวว่ากินแล้วจะไม่ดีมากกว่า เหม็นคาวไหม

2 ถ้าเวลาไม่มาก ต้มไม่นานจะทำให้คุณค่าของน้ำซุบน้อยลงไหมคะ หรือความหวานจากกระดูกไม่ออกมาไหม

3 พวกเนื้อที่ติดกระดูกยังมีคุณค่าทางอาหารเหลืออยู่บ้างไหม แบบว่าชอบกินเนื้อเปื่อยๆอะค่ะ

4 ต้มเป็นซุบผักจะง่ายกว่าไหมคะ คือใช้เวลาไม่นานและไม่ต้องช้อนฟอง ใ้ชไฟแรงพอได้มากกว่าซุบกระดูกไหมคะ

5 ได้ยินมาว่า ผักฉีดยาสารพิษจะละลายอยู่ในน้ำที่ต้ม ถ้าเราต้มนานๆสารพิษจะสลายไปได้บ้างไหมคะหรือคงอยู่ในน้ำ

ขอบคุณมากนะคะ เมนูที่ชอบมากคือข้าวต้มหมู แต่ทำแล้วน้ำซุบจะไม่อร่อยเท่าไหร่เพราะไม่กล้าใส่ซุบก้อนเยอะ กลัวเรื่องไต รสชาติเลยจะแปร่งๆต้องปรุงเยอะอีก กลายเป็นคุมโซเดียมไม่ได้แต่ถ้าทำน้ำซุบธรรมชาติให้อร่อยน่าจะโซเดียมต่ำกว่าพวกดัดแปลงใช่ไหมคะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  เครื่องปรุง ทำอาหาร สูตรอาหาร