[SR]!!![รีวิว] HTC One สมาร์ทโฟนที่เป็น High-End ทั้งภายในและภายนอก ทุกการใช้งานพื้นฐานคือการพัฒนาที่สัมผัสได้

กระทู้รีวิว
สมาร์ทโฟนสมัยนี้ เป็นอะไรที่เปิดตัวกันทุกเดือนครับ เดือนละหลายๆตัว แต่สำหรับสมาร์ทโฟนระดับสูงๆ ของแบรนด์นั้นหลายเดือนถึงจะมาสักตัว และก็มักจะมาพร้อมลูกเล่นใหม่ๆ สเปคใหม่ และการพัฒนาใหม่ๆ บางค่ายเน้นฟังชั่น บางค่ายเน้นความสวยงาม และสำหรับ HTC One ละ เน้นอะไร?


ผมเองก็ทดสอบสมาร์ทโฟนมาก็จำนวนนึงครับ ไม่มากไม่มายแต่ก็พอรู้ว่า สุดท้ายแล้วสิ่งสำคัญที่เราควรพูดถึง บางทีมันอาจจะเป็นแค่ความรู้สึกในการใช้งานจริงเท่านั้นก็พอหรือเปล่า เมื่อตัวเลขสเปคบนหน้ากระดาษมันก็ทำให้ผมผิดหวังอยู่บ่อยๆ รวมทั้งคะแนนทดสอบที่ไม่ได้บอกถึงอะไรเลยนอกจากความเป็นคะแนนทดสอบ แต่ก็อย่างว่า อีกมากมายหลายคนที่ยังสนใจสิ่งเหล่านั้น ซึ่งผมก็เอามาฝากเช่นเคยเหมือนกันครับ แต่คงไม่ขอเน้น

เอาว่าวันนี้ผมจะมาเล่าให้ฟังดีกว่า กับ "ประสบการณ์ใช้งาน  HTC One ในวันที่อยู่ในมือ”

Appdisqus Hangout ตอนที่ 16 รุมเมาท์ HTC One
ตัวเครื่องภายนอก

แรกพบสบตาก็คงเป็นเรื่องของบอดี้ภายนอก อลูมิเนียมขึ้นรูปทั้งชิ้น เป็นโลหะยันฝาครอบลำโพง ความแน่นหนาที่ฝรั่งยกคะแนนให้เป็นสมาร์ทโฟนที่แกะซ่อมยากที่สุดในโลก แต่นั้นไม่ใช่ปัญหาของเรา ยิ่งแน่นยิ่งดี

ก่อนจะพูดถึงเรื่องการใช้งานภายใน หลายๆคนก็ให้น้ำหนักในวัสดุงานประกอบภายนอกเป็นข้อหลักด้วย ซึ่งน่าจะถูกใจเจ้า  HTC One เพราะหลังๆ บรรดาเครื่องท็อบหนีไปใช้พลาสติกกับกระจกกันหมดแล้ว เพราะเขาว่าผลิตง่ายและเหนียว แตกหักยากทนทานกว่า (ถ้าจะเอาทน แล้วใส่แผ่นกระจกประกบฝาหลังพลาสติกให้มันแตกง่ายมาอีกทำไมฟะ – - )

Unibody แบบโลหะ กลึงลายและเจียขอบด้วยน้ำ ฝาหลังยันโครงเครื่องเป็นโลหะชิ้นเดียวไร้รอยต่อ ไม่เหลือแล้วในตลาดที่เป็นแบบนี้ พรีเมี่ยมพอไม่พอ ก็ลองไปลูบๆคลำๆกันเอาเองครับการออกแบบของ HTC มักคำนึงถึงเหลี่ยมมุม นอกจากความสวยงาม ต้องเหมาะกับการใช้งานด้วยครับ ด้านหลังโค้งมน ขอบเครื่องเจียหลบไม่กดทับใบหูขณะสนทนานานๆ อันนี้ผมเน้นมาก เพราะอย่างน้อยๆมันก็ยังเป็นโทรศัพท์อะนะ ^^

แต่ที่ผมไม่ค่อยชอบคือปุ่มปลดล็อกหน้าจอ ผมชอบให้อยู่ข้างเครื่องมันกดง่ายกว่าปุ่มล็อกที่อยู่ด้านบน แต่อันนี้ฟังจากหลายเสียง เหมือนผมจะเป็นชนกลุ่มน้อย – - เพราะส่วนใหญ่เขาดันชอบกัน


พลิกมาพิจารณาด้านหน้า ก็เป็นจอแสดงผล ความละเอียดตามสมัยนิยมครับ คือขนาด 1080P Full HD แต่ HTC One นี่คือเครื่องที่หน้าจอชัดมากที่สุดในโลก เนื่องจากเป็น 1080p ที่มีขนาดหน้าจอเล็กกว่าคนอื่นเขานั้นเอง 4.7 นิ้ว แต่แบรนด์อื่นๆมาประมาณ 5 นิ้ว ค่า ppi (ความละเอียดของเม็ดพิกเซลต่อพื้นที่) เลยโดยบีบให้ทะลุไปอยู่ 467ppi

มองด้วยตาเปล่าจอของ HTC One มันชัดแน่นอนอยู่แล้วละครับ ชัดมาก ปกติเจ้าจอ Super LCD ของ HTC ในรุ่นที่ความละเอียดไม่สูงมากนัก มันก็เนียนตากว่าชาวบ้านเขาอยู่แล้ว ยิ่งเป็น Super LCD3 ของ HTC One ก็อย่างที่จะได้เห็นครับ มุมองศาในการมองสุดยอด เอียงเครื่องจนแทบจะวางนอน สีสันและแสงยังอยู่ในระดับสวยงาม ถ้าเพื่อนๆได้ไปลองมองเอง ทดสอบมองกันด้วยตาตัวเองก็รับรู้ได้ไม่ยากครับอันนี้ ไม่ต้องอธิบายมากเอาว่ามันน่าประทับใจในเรื่องหน้าจอ HTC One


จิ้มเปิดช่องใส่ซิมเพื่อเตรียมไปใช้งานในวันนี้ HTC One ใช้ Micro Sim ครับ มีเข็มจิ้มช่องใส่ซิมมาให้ในกล่อง รองรับ 3G ทุกเครือข่ายในไทยครับ ใส่อะไรเข้าไปก็ใช้ได้ แต่หมายถึงใส่ซิมนะ ^^


การใช้งานภายใน

หน้า UI ที่เปลี่ยนแปลงใหม่ไปจากเดิม เพิ่มหน้าที่ทาง HTC เรียกว่า Blinkfeed เข้ามา ผมบอกเลยว่าสำหรับนักเสพข่าว และติดตามเรื่องราวบน Social น่าจะชอบครับ เพราะ Blinkfeed จะดึงเอาข้อมูลจากหน้าเว็บไซด์ที่เราทำการตั้งค่าไว้ขึ้นมาแสดง ในปัจจุปันจะมีเว็บไซด์ที่สามารถดึงข้อมูลเป็นเว็บใหญ่ๆในต่างประเทศ ยังไม่มีเว็บไซด์ในไทย น่าเสียดายความพร้อมตรงนี้อยู่

แต่ทาง HTC เคยบอกกับเราว่า เมื่อเขานำเข้า HTC One ไปวางขายยังที่แห่งใด แน่นอนว่าต้องมีการพัฒนาสื่อต่างๆรอบตัวให้สอดรับกับการใช้งานท้องถิ่นนั้นๆ ยังไงก็พิจารณ่า เว็บ Appdisqus.com เข้าไปด้วยละกันนะครับ ^^

นอกจากสื่อจากเว็บไซด์ต่างประเทศแล้ว Blinkfeed จะสามารถดึง Facebook, Twitter, Flickr, Plunk, Linkedin และตารางนัดหมายในปฎิทินของเราขึ้นมาแสดงเป็นรูปแบบตารางสวยงามบนหน้าจอได้ด้วยครับ แถมเรายังสามารถโพส facebook หรือ Twitter พร้อมแนบไฟล์ไปได้ในหน้า Blinkfeed นี่ได้เลย ไม่ใช่จะดูได้เพียงอย่างเดียว

ถือว่าสำหรับหน้าโฮมตัวใหม่ของทาง HTC มีความแตกต่างที่นำมาใช้ได้เกิดประโยชน์มากกว่าที่เคยครับ ไม่ใช่จะมีแต่ widget สวยๆประดับหน้าโฮมมาให้เท่านั้น ส่วนใครกังวลว่าความคุ้นเคยเดิมๆจะหายไป ก็ไม่ต้องกลัวนะครับ เพราะ Blinkfeed เป็นแค่หน้าหนึ่งที่เพิ่มขึ้นมาในหน้าโฮมเท่านั้น พอเราสไลด์หน้าจอไปซ้ายหรือขวา รูปแบบเดิมๆของ Android ก็ยังคงอยู่ไม่ได้ไปไหนครับ

ตั้งค่าได้ว่าจะให้แสดงอะไรบ้างในหน้า Blinkfeed


สามารถโพสข้อความ หรือรูปภาพใน Facebook หรือ Twitter ได้ที่หน้าแรกนี่เลย


ถามถึงความรวดเร็วลื่นไหล ตอบสั้นๆกันไปว่า “ลื่นปริ๊ด” ก็มันมาไกลขนาดนี้แล้ว ทำออกมายังไม่ลื่นก็ไม่ต้องขายแล้วละครับ รับรองทันใจแน่นอน และสำหรับแบรนด์ HTC ผมยอมรับว่าแอบเชื่อใจเป็นพิเศษในเรื่องของซอฟแวร์ครับ ความเสถียรและความรวดเร็วในการแก้ไขปัญหา ที่ผ่านมาได้ใจแฟนๆกันไปพอสมควร

ออกจากบ้านวันนี้ ทดสอบการจับตำแหน่งของตัวเครื่อง แอบสังเกตเห็นโหมดขับรถของ HTC ยังคงมีให้ใน HTC One ฝังเอาไว้เป็นโหมดที่เปลี่ยนหน้าตาการใช้งานให้เหมาะสมใช้ในขณะขับขี่ (อันที่จริงขณะขับขี่ไม่ควรใช้เลยมากกกว่านะสำหรับโทรศัพท์ แต่ก็อย่างว่า เตือนกันไม่ค่อยจะฟัง จริงมะ )

ในโหมดขับรถจะตัดการใช้งานให้เหลือแต่สิ่งที่จำเป็นเท่านั้น เช่นการโทรออกหรือรับสาย การเปิดเพลง หรือการเปิดค้นหาสถานที่ใน Google Mapลองทดสอบการจับตำแหน่งตัวเครื่อง ด้วยการเปิด Google Map สามารถจับตำแหน่งได้ไว ไม่ถึง 5 วินาทีก็ค้นหาตัวเครื่องเจอแล้วในที่โล่ง  แต่ยังไม่แน่ใจ พอถึงที่หมายใต้อาคาร ในลานจอดรถ ลองเปิดทดสอบอีกสักที ผลก็คือ ยังค้นหาเจอตำแหน่งได้ไม่ยากเย็น ใช้เวลาไม่ต่างจากเดิมแถมตำแหน่งแม่น แจ้งได้ว่าตอนนี้อยู่ในตึก แบบนี้มั่นใจได้ครับ ลงแอพนำทางไว้ซะหน่อย จะได้ใช้งานพากลับบ้านได้ในยามฉุกเฉิน ^^เปิดเกมมาเล่น ไม่อยากเรียกว่าทดสอบครับ เพราะกับ Snapdragon 600 การประมวลผลที่แรงสุดในปัจจุปัน(ที่มีวางจำหน่าย) CPU ตัวนี้ถ้าเล่นเกมไหนกระตุกเครื่องอื่นก็ไม่ต้องเล่นกันพอดี เกมเล็กเกมใหญ่ลองแล้วก็ใช้งานได้ดีไม่มีปัญหา เกม HD หรือกราฟฟิคสูงๆก็แสดงออกมาได้ดีเยี่ยมครับ

นอกจากนั้นไม่ว่าจะเป็นด้านการเข้าเว็บเพจ หรือการดูหนัง ก็สามารถดูหนัง MKV ระดับ 1080P ได้อย่างสบายๆ ไม่ต้องห่วงเลย สำหรับคลิปใน Youtube เล่นได้หมดแน่นอนครับผมพอเปิดเกมเปิดหนังดู ก็เริ่มรับรู้คุณภาพด้านเสียงในทันที

เพราะ HTC One มาพร้อมลำโพงคู่ซ้ายและขวาที่ติดตั้งอยู่ด้านหน้าของตัวเครื่อง เทคโนโลยี Boomsound พร้อมระบบ Beats Audio ที่สามารถเปิดใช้งานได้แม้ไม่ต้องเสียบหูฟัง ไม่ว่าจะใช้ตอนดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นเกม

ด้วยลำโพงคู่ด้านหน้าตัวเครื่องของ HTC One ในขณะทำงานร่วมกัน ทำให้เกิดเสียงที่เป็นระบบสเตอริโอแบบที่เครื่องลำโพงเดียวให้เราไม่ได้มิติเสียงฟังดูดีกว่ามากมาย แถมตำแหน่งที่ติดตั้งก็เหมาะจะใช้งานในการเล่นเกมและดูหนังมากๆ เพราะเป็นการติดตั้งในลักษณะแกนแนวนอนเป็นหลัก (อ้าวแล้วเกมที่เล่นแนวตั้งละคุณ Noppinij ^^)

ไม่ใช่เพราะลำโพงมีสองตัว จึงทำให้ HTC One ได้เสียงที่ดี แต่ด้วยคุณภาพลำโพงที่ HTC มีมาให้ มันมีนำหนักในเนื้อเสียง โดดเด่นมากครับเรื่องลำโพงของตัว One ไม่ใช่ด้านความดัง แต่เป็นด้านคุณภาพที่ได้ ผมยกให้เป็นเครื่องที่มีเสียงจากลำโพงที่ดีที่สุดในตอนนี้เลยครับ

และแม้จะพูดไปถึงการใช้งานกับชุดหูฟัง เอาแค่หูฟังตัวที่แถมมาให้ของ HTC One ก็พอเพียงแล้วครับ ได้คุณภาพเสียงที่ไม่ได้ขี้เหร่แต่อย่างใด ถือว่าค่อนข้างดีด้วย แต่อยากให้เทพ แนะนำหู Beats สักตัว เบสหนักๆ เสียงแน่นๆ ใครชอบแนวนี้น่าจะถูกใจครับ

ลำโพงคู่บนและล่างสุดเทพของ HTC Oneตัวเล่นเพลงที่ทาง HTC ออกแบบมาให้ใหม่ก็สวยงามครับ แสดงผลได้ทั้งลักษณะแนวตั้งและแนวนอน โดยเฉพาะในแนวนอนมันสามารถแสดงกราฟฟิตี้อีควอไลเซอร์ตามจังหวะเสียงเพลงได้ด้วย มีหลายแบบ แถมยังแสดงเนื่อร้องของเพลงได้แบบคาราโอเกะอีกด้วยครับ โดยจะมีฟังชั่นในการค้นหาภาพปกศิลปินและเนื้อร้องให้อย่างอัตโนมัติ" มาถึงตอนนี้เริ่มสังเกตครับ ตัวเครื่องของ HTC One มีความร้อนมาก ร้อนจนสะดุ้งอยู่เหมือนกัน ไม่แน่ใจว่าเกิดจากอะไรครับ แต่เครื่องไม่ดับ ไม่มีการฟ้อง Error และก็ร้อนประมาณที่ยังพอถือมือเปล่าได้ ฝืนใช้งานยังไม่เจอปัญหาใดๆ ตอนนี้ก็ยังทดสอบใช้งานต่อเนื่องไปเรื่อยๆ ครับ "

ลำโพงเสียงดังฟังชัดทั้งเสียงเรียกเข้าและขณะสนทนา จับสัญญาณดีไม่เจอปัญหาอะไรงอแงทั้ง 3G และ Wi-Fi เรียกใช้งานโปรแกรมลื่นไหล เลิกได้เลยกับนิสัยต้องคอยเคลียแคชเคลียแรม ระบบการสั่งงานของ HTC One อาจจะแปลก เพราะมีปุ่มใช้งานเพียงแค่สองปุ่มบนหน้าจอ

ปุ่ม Back - ใช้กดเพื่อย้อนกลับการทำงาน ในเครื่องตัวทดสอบก่อนหน้านี้ เราจะสามารถตั้งได้ว่า ให้กดปุ่ม back สองครั้งเพื่อใช้แทนปุ่มเมนูได้ แต่ในเครื่องที่ผมใช้งานอยู่ตอนนี้ การตั้งค่าส่วนนั้นโดนถอดออกไป คาดว่าน่าจะเพราะมันเสี่ยงต่อการกดผิดพลาด แล้วแทนที่จะไปเปิดเมนู กลับกลายเป็นการกดย้อนกลับแทน อาจจะพาเซ็งได้ถ้าเป็นการทำงานอะไรที่ใช้เวลาทำใหม่นานๆ

ปุ่ม Home – กดเพื่อกลับหน้าแรก กดค้างเพื่อเข้าสู่หน้า Google Now ใช้ในการค้นหาข้อมูลต่างๆ และกดดับเบิ้ลทัชสองครั้งเพื่อเปิดหน้า Recent App หรือก็คือหน้าที่แสดงรายชื่อแอพที่เรียกใช้งานไปแล้วก่อนหน้านี้ปุ่มเดียวใช้ทำงานได้ถึงสามแบบ

ส่วนตรงคำว่า HTC ไม่ต้องไปกดนะครับ ไม่ได้ใช้ทำอะไร - - ผมเองลองกดอยู่ตั้งนานสองนานตอนจับเครื่องใหม่ๆ 555เดี๋ยวมาต่อตอนสองด้านล่างนะครับ  ^^
ชื่อสินค้า:   htc one
คะแนน:     
**SR - Sponsored Review : ผู้เขียนรีวิวนี้ไม่ได้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง แต่มีผู้สนับสนุนสินค้าหรือบริการนี้ให้แก่ผู้เขียนรีวิว โดยที่ผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนอื่นใดในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview