คุณชายปวรรุจ ชวนรำลึกตามรอยยุวกษัตริย์ครั้งศึกษาที่สวิตเซอร์แลนด์

กระทู้สนทนา
ไม่ได้อ่านหนังสือคุณชายปวรรุจ แต่รู้ว่าตอนต่อไปคุณชายรุจและท่านหญิงรสาจะไปเมืองโลซานน์ (Lausanne)
เลยทำให้นึกถึงหนังสือ "แม่เล่าให้ฟัง" และ "ยุวกษัตริย์"  ที่เป็นเรื่องราวครั้งสมเด็จย่า,พระพี่นาง,รัชกาลที่8และในหลวง
ครั้งทรงประทับอยู่ที่นั้น เหตุการณ์นั้นเกิด ก่อนยุคของคุณชายจุฑาเทพ ซึ่งในละครอาจอยู่ในยุคที่รัชกาลที่8ครองราชย์แล้ว
อันนี้ไม่แน่ใจต้องถามคนอ่านหนังสือ
หากใครเคยอ่านหนังสือ แม่เล่าให้ฟัง ที่สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอทรงนิพนธ์ มีบทความตอนนึงกล่าวว่า
   “น้องชายคนโตไม่แข็งแรง แม่เลยคิดว่าควรไปอยู่ต่างประเทศที่มีอากาศสบายๆ เสด็จลุงทรงแนะให้ไปสวิตเซอร์แลนด์ ...ต้นเดือนเมษายน 2476 แม่กับลูกสามคน พร้อมแหนนและบุญเรือน ก็ออกเดินทางด้วยรถไฟไปปีนัง แล้วลงเรืออเมริกันเพรสซิเดนต์เพียร์ซ ไปขึ้นที่เจนัว และต่อรถไฟไปโลซานน์ .....”

ไม่รู้ว่าละครจะมีแวบผ่านให้เห็นไปแถวย่านนั้นไหม เช่น โรงเรียนของในหลวงหรือจะเป็นโรงแรมโบริวาจ (Beau Rivage)ซึ่งเป็นโรงแรมที่พระบรมราชชนก ทรงเลือกเป็นที่พักหลังอภิเษกสมรสกับหม่อมสังวาลย์ เพราะโก้หรูที่สุดในเมืองโลซานน์ในสมัยนั้นเลยก็ว่าได้


และตรงโรงแรมจะมีทะเลสาบที่ชื่อเลอมอง (Lac Leman) โดยในหนังสือพระนิพนธ์"แม่เล่าให้ฟัง" บอกว่าทั้ง 4 พระองค์มักจะใช้ ลาค เลอมอง เป็นสถานที่พักผ่อนเป็นประจำ โดยในหลวงรัชกาลที่ 8 และรัชกาลที่ 9 ทรงเรือใบและกรรเชียงเรือเล่นในทะเลสาบแห่งนี้ด้วย และบนถนนเรียบทะเลสาบ ก็จะมีสวนสาธรณะที่มีน้ำพุรูปปั้นลิง 3 ตัวกำลังทำท่า ปิดหู ปิดปาก และปิดตา โดยสมเด็จพระพี่นาง ทรงนิพนธ์ว่าหมายถึง "ไม่ยอมฟัง ดู พูดในสิ่งที่เลว"
    
นอกจากนั้นเป็นที่บางคนเคยทราบว่าในหลวงท่านเคยประสบอุบัติเหตุขณะเดินทางจากเจนีวามาโลซานด้วย มีเรื่องราวมากมายที่เกี่ยวข้องกับในหลวงที่เมืองนั้น   ไม่รู้ว่าอาทิตย์หน้าละครจะมีแอบกล่าวถึง หรือไปที่แห่งนั้นไหม แต่เห็นอย่างงี้แล้ว สวิตเซอร์แลนด์น่าไป๊น่าไป
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  สถานีโทรทัศน์ช่อง 3 ละครโทรทัศน์ Superstars สุภาพบุรุษจุฑาเทพ