[CR](พี่มาก พระโขนง)นี่หรือคือ หนัง 200 ล้านเรื่องแรกของสยามประเทศ วงการภาพยนตร์ไทยคงดำดิ่งลงเป็นแม่นมั่นนะเกลอเอ๋ย

กระทู้รีวิว
เมื่อวานไปดู "พี่มาก พระโขนง" มาแล้ว นี่หรือหนัง 200 ล้าน มันน่าแปลก บอกตามตรง โปรดักชั่นถือว่าธรรมดามากเลยเรื่องนี้ แต่ถามว่าคุ้มไหม หนังเรื่องนี้ลงทุนไม่มากกกแต่คุ้มมากกก เพราะรายได้หลักเกิน 100 ล้าน แถมทุ่มกับนักแสดงไม่กี่คน นอกนั้นตัวประกอบ ฉากก็ไม่ได้อลังการอะไรเท่าไหร่ มีแต่ฉากเดิมๆซ้ำๆ ฉากเก็บมะนาวก็ไม่ได้ให้สาระสำคัญอะไรกับมันมาก เพราะส่วนตัวคิดว่าฉากนี้น่าจะทำให้หลอนได้ แต่ทีมงานก็ไม่ได้เล่นอะไรกับฉากนี้เท่าไหร่นัก จริงๆแล้ว ฉากนี้ถ้าให้คนที่เห็นเป็นเต๋อไม่ใช่ชิน อาจจะมีเหตุผลสำหรับฉากที่ว่านี้  และ ยิ่งฉากห้อยหัวสุดคลาสสิคจากเวอร์ชั่นก่อนหน้า ที่ผกก.บอกไว้ว่าลงทุนลงแรงกับฉากนี้ถึงกับให้ใหม่ต้องยอมลงทุนร้องไห้กลับ หัวซึ่งลำบากมาก  แต่ผลลัพธ์ที่ออกมา เรากลับคิดว่าไม่จำเป็นต้องลงทุนขนาดให้ใหม่ห้อยหัวจริงๆก็ได้หรอก ถ่ายภาพกลับหัวเอาก็พอแล้ว

หนังเรื่องนี้จริงๆแล้วเน้นความตลกเป็นหลัก แต่เอาตำนานรักระหว่างคนกับผีมาเล่าเรื่องของหนัง เพราะ หากจะบอกว่าเป็นหนังรัก ในส่วนฉากความรักนั้นทำแล้วไม่อินเท่าไหร่นัก คลับคล้ายกับเวลาที่ วัยรุ่นจำพวก แว้น สก๊อย มานั่งพลอดรักกันตอนค่ำๆ และหากว่าจะมองว่าเป็นหนังผี เพราะตามจริง คนส่วนมากจะคุ้นกับ ตำนานพระโขนงในแง่หนังผีเสียมากกว่า ก็ไม่มีฉากที่หลอนสั่นประสาทถึงกับเป็นภาพติดตาเหมือนหนังผีที่ผ่านๆมาของ หนังGTH แต่ถ้าจะมองว่าเป็นหนังตลก มุขก็ประมาณพอๆกับซิทคอมของ GTH ทั่วไป ดูเพลินๆค่าเวลาก็โอเคไม่ถึงกับเสียดายเงิน เพราะ ตั๋ว 1 แถม 1 แต่หากให้เสีย 160 เต็ม คงรู้สึกเสียดายมากเป็นแน้แท้นะเกลอเอ๋ย

หากจะให้วิเคราะห์ว่าทำไมหนังทำเงินได้มากขนาดนี้ อาจจะเพราะกระแสโปรโมท และ 4 สหายจากเรื่องคนกลางมาดึงให้คนอยากเข้าไปดูลูกบ้าของพวกมันที่เคยทำเอาไว้ ใน2เรื่องที่ผ่านมา สำหรับเรื่องนี้ 4 สหายก็ยังทำหน้าที่เข้าขากันได้ดีเหมือนเดิมในการรับส่งมุขและตอบโจทย์ความ เป็นหนังตลกได้อย่างเต็มที่ แต่กระนั้นก็ไม่ได้ทำให้หนังทั้งเรื่องนี้กลายเป็นหนังระดับ A+ เพราะเหตุผลที่ว่ามารวมถึงตอนจบแบบปาหมอนไม่ต่างอะไรไปจากการ์ตูนญี่ปุ่น เกรดB  เกรดของหนังเรื่องนี้ให้สุดๆคงได้แค่ที่ C+

สุดท้าย ก็ยังรู้สึกผิดหวังกับหนังค่าย GTH ที่ทำหนังเพื่อที่จะ"ขาย" โดย "จงใจ" ดึงให้คนทุกกลุ่มเข้ามาดู ไม่ว่า"ดารา" "ผี" และ "ตลก" ซึ่งหลังๆหนังค่ายGTH มาตรฐานตกลงไปมาก อาจจะเพราะตัว"เงิน" ที่หลังๆทดลองทำหนังประเภทตลกไร้สาระออกมามากเช่น เออรัก เอ่อเร่อ แล้วทำรายได้ได้ดี จึงเน้นไปแค่ที่ทำอย่างไรก็ได้ให้สามารถดึงคนเข้ามาดูได้จำนวนมากหรือวิธี การโปรโมท โดยไม่สนใจคุณภาพของหนังซึ่งจริงๆแล้วเป็นแก่นที่แท้จริงของการสร้าง ภาพยนตร์แต่กลับถูกฉุดให้ต่ำลงเพราะระบบทุนนิยมเข้ามาย่ำยี ต่อไปกำลังใจของคนทำหนังคุณภาพคงน้อยลง คุณภาพของหนังในสยามประเทศก็จะตกต่ำลงเรื่อยๆ คนทำหนังก็จะเน้นทำหนังขายในประเทศ มากกว่าที่จะทำหนังคุณภาพเพื่อขายต่างประเทศได้ด้วย โอกาสที่หนังไทยจะก้าวไกลไปสู่ระดับโลกคงจะไม่มีทางเสียแล้ว
ชื่อสินค้า:   พี่มาก พระโขนง
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  ภาพยนตร์ โรงภาพยนตร์ ค่ายหนัง