ไปดูมาแล้ว คู่กรรม 2556

กระทู้สนทนา
ต้องขอออกตัวนะคะว่าไม่ใช่นักวิจารณ์มืออาชีพ  วิจารณ์จากความรู้สึกของคนดูบ้านๆคนนึงเท่านั้น  ถ้าใครเห็นต่างก็อย่าว่ากันนะคะ  

ก่อนอื่นขอวิจารณ์พระเอกนะคะ ส่วนตัวเฉยๆกะณเดชมาตลอด คือดูว่าหล่อแต่ไม่ได้ชื่นชอบเป็นพิเศษ แต่เรื่องนี้ณเดชเล่นได้ดีและน่ารักมากจิงๆ ดูแล้วฟิน...เสียยิ่งกว่าตอนเล่นเป็น "ไฟขาาา"  ซะอีก เราว่าไม่แน่ ณเดช อาจจะได้เข้าชิงรางวัลกับบทนี้ก็ได้  ถ่ายทอดอารมณ์ออกมาแล้วรู้สึกว่า โกโบริรักอังศุมาลินมากๆเลย  ฉากที่ฟินก็เป็นฉากที่อุ้มนางเอกวิ่งหนีระเบิดบนสะพาน ฉากตอนที่นางเอกบอกให้โกโบริช่วยเหลือคนรักเก่าของตน ณเดชแสดงสีหน้าออกมาได้น้อยใจสุดๆ ฉากที่ร้องไห้วิ่งลงจากรถไฟเพื่อไปหานางเอกแล้วฝ่าดงระเบิด คือรู้สึกอินว่าต้องไปหาคนรั้ก ไปปกป้องเธออะไรประมาณนี้  การพูดญี่ปุ่นของณเดชทำได้ลื่นมาก เราฟังญี่ปุ่นไม่รู้เรื่องนะ แต่ดูณเดชพูดแล้วเชื่อว่าเป็นคนญี่ปุ่นจริงๆ ส่วนใครที่บอกว่า ณเดช หน้าฝรั่งให้มาเล่นบทโกโบริไม่เหมาะ ต้องลองไปดูค่ะ เราดูแล้วรู้สึกว่า เป็นโกโบริที่มีเสน่ห์มากๆเลยทีเดียว

ส่วนนางเอก ก่อนหน้านี้เราแอนตี้คนที่วิจารณ์นางเอกก่อน โดยที่ยังไม่ได้ไปดูหนัง  หาว่านางเอกไม่เหมาะกับบทอังศุมาลินเลย  นางเอกไม่สวย ขี้เหร่ เรารู้สึกว่าน้องอาจจะมีดีอะไรก็ได้ถึงถูกเลือกมาเล่น (นอกเหนือจากที่เค้าวิจารณ์กันเรื่องผลประโยชน์ของคุณเอ) เพราะน้องไม่ได้ขี้เหร่เลย ก็น่ารักดี (ถึงแม้มุมกล้องหลายๆมุมจะถ่ายช้อนให้หน้าน้องดูตลกก็ตาม ก็ยอมรับว่าน้องไม่ได้เป็นคนสวยทุกมุม) แต่พอไปดูแล้วตอบตามตรงแบบไม่เข้าข้างน้องเหมือนอย่างที่เคย ก็รู้สึกว่า อารมณ์น้องยังอ่อนไปนิดและอยากให้น้องปรับเสียงพูดที่พูดเหมือนไม่อ้าปาก พูดไม่เต็มคำ และพูดเหมือนอยู่ในลำคอ น้ำเสียงยังเหมือนเด็กวัยรุ่นสมัยใหม่ งอแงๆ พูดอยู่

แต่สำหรับบางคนที่รู้สึกว่านางเอกทำให้เสียอรรถรสในการดูคุ่กรรมไปนั้น  เราอยากบอกว่า ไปดูก่อน น้องไม่ได้เล่นแย่ขนาดนั้น หนังก็ไม่ได้แย่ สำหรับเราถือว่าทำออกมาดีด้วยซ้ำ ทั้งภาพ โทนสี ตอนฉากที่ระเบิดลงสะพาน จะมีฝุ่นจากปูนที่แตกคละคลุ้งเต็มไปหมด ดูเหมือนหิมะกำลังโปรยปราย ภาพสวยมาก  ณเดชจะหน้าขาวฝุ่นหรือดำเขม่าก็หล่ออยู่ดี 55  

แอบมีช่วงที่คิดว่า ฉากกุ๊กกิ๊กกันน้อยไป  คือ น่าจะมีช่วงที่ทำให้คุณดูรู้สึกว่านางเอกค่อยๆหลงรักพระเอกบ้าง คือแบบขนาดพระเอกขึ้นรถไฟจะไปพม่าแล้ว ก็ยังไม่มีฉากที่ทำให้รู้สึกว่านางเอกรักและอาลัยอาวรณ์พระเอกเลย บททำให้นางดูใจร้ายและแข้งกระด้างมากกก  และฉากจบอ ดูณเดชแล้วถึงค่ะ..ดูแล้วฟิน แต่น้องริชชี่ยังไม่ถึง ก็วิจารณ์ตามตรงไม่เข้าข้างน้องริชชี่  ฉากจบที่พูดคุยกันบนซากปรักหักพังน่าจะเรียกน้ำตาจากการแสดงของนางเอกได้มากกว่านี้ จากฉากก่อนหน้าที่ดูแล้วจากที่น้ำตาซึมๆก็สุดแค่นั้น ไม่ถึงจุดที่ไหลพรากๆๆๆๆ  

โดยรวมสำหรับเราถือว่าโอเคนะ แต่คนที่เข้าไปดูถ้าไม่เคยดูคู่กรรม ไม่เคยอ่านบทประพันธ์มาก่อน ชอบสไตล์หนังรักเกาหลี จะซึ้งและอินค่ะ   แต่ใครที่ดูแล้วเก็บรายละเอียดหนัง ดูวิถีชีวิต เครื่องแต่งกาย เสื้อผ้าหน้าผม บทพูดตามบทประพันธ์ ต้องการเปรียบเทียบกับเวอร์ชั่นเก่าๆ ก็อาจจะรู้สึกผิดหวัง

แต่เราไม่อ่ะ เพราะเราไม่เคยดูคู่กรรมเลย รู้แค่เป็นเรื่องราวความรักระหว่างทหารหนุ่มชาวญี่ปุ่นกับหญิงสาวชาวไทย พอเข้าไปดูเราเลยไม่มีข้อเปรียบเทียบ และ ไม่ได้ยึดติดกับภาพเดิม เวอร์ชั่นเดิม เลยรู้สึกว่า ก็สนุกดีค่ะ เข้าไปดูแล้วไม่รู้สึกเสียดายเงิน
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  ภาพยนตร์