เรื่องการเจาะหูครับ

กระทู้คำถาม
เป็นไปได้มั้ยครับที่การเจาะหู
จะทําให้เราติดเชื้อ HIV ถ้าเข็มที่ใช้เจาะไม่สะอาด หรือมีการใช้ซํ้า
คือไปเจาะหูมาอะครับกังวลใจพอสมควรอะครับ
แต่ตอนเจาะสังเกตว่าร้านเขาแกะเข็ม(เข็มฉีดยา)ออกจากห่ออยู่นะครับ แต่เขาไม่ได้ใช้แอลกอฮอล์เช็ดเข็ม เช็ดแค่ที่ติ่งหูผม
แต่ผมเป็นพวกวิตกจริตครับ กลัวเขาแอบเปลียนเข็มอะไรอย่างงี้ หรือ ไม่ก็เอาเข็มจิ้มตัวเองแล้วมาเจาะหูให้ผมต่อ
ไอ้เพื่อนที่ไปด้วยผมบอกให้ยืนดูไว้ก็ดันเดินไปโทรศัพท์ตอนที่ผมเจาะอีก เซ็งมันจริงๆ
ปรึกษาเพื่อนๆที่มหาลัยแม่งก็ว่าผมบ้าอีก(หรือผมบ้าจริงๆ) บอกว่าผมกังวลเกินไป มันก็เจาะเหมือนกัน ร้านเดียวกัน เป็น4-5 เดือนละไม่เห็นจะเป็นอะไร ผมคิดมากไปรึเปล่าเนี่ย ผมควรทํายังไงดีเม่านอนไม่หลับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 18
การเจาะหูด้วยปืนเป็นวิธีการที่ไม่ถูกต้องนะึคะ เพราะปืนเจาะหูเป็นเครื่องมือที่ไม่สามารถฆ่าเชื้อได้ การฆ่าเชื้อของอุปกรณ์เจาะหรือสักที่ถูกต้องคือจะต้องใช้หม้ออบความดันไอน้ำ ที่เรียกว่า autoclave ถึงจะสเตอริไลซ์อย่างทั่วถึง สำหรับปืนนั้น แรงของปืนจะทำลายเนื้อเยื่อและกระดูกได้ จึงไม่สมควรใช้เป็นอย่างยิ่ง และพนักที่เจาะก็ไม่ได้มีความรู้อะไรเท่าไหร่เลยในศิลปะการเจาะหู เหมือนพนักงานขายเครื่องประดับทั่วไปเท่านั้น

สำหรับการเจาะที่ถูกต้อง จะต้องใช้เข็มกลวงปลายแฉลบที่ยังถูกแพคอยู่ในซองสเตอริไลซ์เท่านั้น และมีคีมอีกอันเพื่อช่วยจับเท่านั้น สำหรับเข็มก็จะต้องถูกเปิดซองต่อหน้า ไม่ใช่เข็มที่ถูกแช่อยู่ในน้ำยาฆ่าเชื้อ แอลกอฮอล์ หรือว่าเข็มรียูส


การที่ใช้ตุ้มหูเจาะ ไม่ว่าจะใช้ตัวตุ้มหูเองโดยตรงหรือกับปืนก็ตาม ก็ไม่ใช่การเจาะที่ถูกต้องและเหมาะสมเช่นกัน เข็มกลวงปลายแฉลบเนี่ยแหละคือวิธีที่ถูกที่สุดแล้ว สมาคมช่างเจาะสากลให้การยอมรับอย่างถูกต้อง

สำหรับใครที่มีข้อสงสัยหรืออยากปรึกษาอะไรเรื่องการเจาะ ก็หลังไมค์มาถามเราได้ ยินดีตอบทุกคำถาม
แสดงความคิดเห็น
Preview