[CR]เกาะพยาม ไปง่าย ๆ ไม่ต้องพยามมาก (ข้อมูลเที่ยวเกาะพยาม ฉบับ (เกือบ) สมบูรณ์)

กระทู้รีวิว
กระทู้นี้ตั้งใจมาเล่าข้อมูลเที่ยว เกาะพยาม อย่างละเอียดยิบ ๆ ครับ เพราะว่าตอนหาข้อมูลเองก่อนที่จะไปเที่ยว มีไม่ครบอย่างที่ต้องการ คืออยากได้แบบเอาตั้งแต่ก้าวเท้าขึ้นรถทัวร์ขาไป ยันลงรถทัวร์ขากลับเลย ก็หวังว่าคงจะมีประโยชน์กับท่านที่กำลังคิดจะไปเที่ยวเกาะนี้ อาจจะไม่ครบสมบูรณ์ทั้งหมด เพราะมีเวลาเที่ยว 3 วัน 2 คืน ไปไม่ครบทุกที่บนเกาะ ก็เลยขอใช้คำว่า (เกือบ) สมบูรณ์

ทริปนี้ตอนแรกวางแผนไว้ว่าจะไปเกาะเต่า-เกาะนางยวน เตรียมจองรถ-เรือ และที่พักแล้ว แต่คิดไปคิดมาต้องใช้งบเยอะ อย่างต่ำก็คนละ 4-5 พันบาท ด้วยความที่งบเที่ยวมีไม่มาก เลยเปลี่ยนจุดหมาย ข้ามฝั่งมาที่เกาะพยามแทน เพราะค่ารถ-ค่าเรือ-ค่าที่พัก ถูกกว่าเยอะมาก ความสวยงามอาจจะน้อยกว่า แต่พอได้มาจริง ๆ แล้ว ต้องบอกเลยว่า สวยกว่าที่คิด...ผมรู้จัก เกาะพยาม ครั้งแรก ก็จากที่มีคนมาโพสต์รูป The Blue Sky Resort ในพันทิปนี่แหละ ตอนนั้นยังคิดว่าบนเกาะมีรีสอร์ทแค่ที่เดียว และราคาแพงมาก แต่พอมาหาข้อมูลจริงจังแล้ว ก็ได้รู้ว่าที่นี่มีบังกะโลราคาถูกมากมาย ราคาเริ่มต้นแค่ 200-600 บาท ถ้าแบบติดทะเลก็แพงขึ้นมาหน่อย 800-1500 บาท หาดทรายที่นี่ก็ไม่ได้ขี้ริ้วขี้เหร่อะไร แต่ที่แน่ ๆ เป็นเกาะที่เงียบสงบมาก เหมาะสำหรับคนที่ไม่อยากไปเจอฝูงชนตามเกาะดัง ๆ ที่นี่ส่วนมากจะมีแต่ฝรั่งแบ็คแพ็คเกอร์ และมาเป็นครอบครัวการเดินทาง (ไป)

ระยะทางจากกรุงเทพฯ ไป ระนอง ประมาณ 600 กม. ไกลพอสมควรสำหรับการขับรถไปเอง แถมช่วงจากชุมพรไประนอง เป็นทางขึ้นเขาคดเคี้ยว กว่าจะไปถึงก็คงเหนื่อยพอสมควร ดังนั้นนั่งรถทัวร์ไปน่าจะสะดวกสุด จากสายใต้ใหม่ มีรถทัวร์ของ บขส./นิวมิตรทัวร์/โชคอนันต์ทัวร์/สมบัติทัวร์ งบเยอะหน่อยก็นั่งแบบ VIP ไปเลย ส่วนผมงบไม่เยอะ เลยเลือกไป ป.1 ของโชคอนันต์ทัวร์ ราคาปัจจุบัน 466 บาท สภาพรถโอเค แต่ขับไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ถ้าไปคราวหน้าคงเลือกสมบัติทัวร์ดีกว่าครับ

ขึ้นรถรอบ 20.20 น. ไปถึง บขส.ระนอง ประมาณตีห้า จะมีรถสองแถวเขียนว่า เกาะพยาม-เกาะช้าง ไปท่าเรือ หรือจะนั่งวินไปก็ได้ ราคาไม่แน่ใจ เพราะผมเลือกไปรถกระบะ เพราะตอนแรกอยากเหมารถไปเที่ยววัดหาดส้มแป้น แต่เวลาจำกัด ก็เลยไม่ได้ไป ลุงคนขับรถบอกราคาไปท่าเรือ คนละ 100 บาท ต่อเหลือคนละ 90 บาท

ท่าเรือข้ามไปเกาะพยาม คือ ท่าเรือเทศบาลตำบลปากน้ำ เรือมี 2 แบบ คือ เรือธรรมดา กับ เรือสปีดโบ๊ต สำหรับเรือธรรมดามีรอบ 9.30 น. กับ 14.00 น. ใช้เวลา 2 ชั่วโมง ราคา 150 บาท เรือสปีดโบ๊ตมีรอบ 10.00 น. กับ 14.30 น. ใช้เวลา 40 นาที ราคา 270 บาท (แต่เห็นมีแบบ 350 บาทด้วย ต่างกันหรือเป็นราคาเก่า อันนี้ไม่แน่ใจครับ) คงไม่ต้องบอกว่าผมเลือกนั่งเรือธรรมดาแน่นอน รอบ 9.30 น. เรือแล่นค่อนข้างช้า เพราะบรรทุกข้าวของเครื่องใช้ที่ไปส่งให้ชาวบ้านบนเกาะด้วย นั่งหลับไปหลายตื่น 11.30 น. ก็มาถึงเกาะการเดินทาง (บนเกาะ)

การเดินทางบนเกาะ มีแต่มอเตอร์ไซค์เท่านั้นครับ ถ้าใครขี่มอเตอร์ไซค์ไม่เป็น ก็นั่งวินให้ไปส่งที่บังกะโลที่พัก ถ้าขับเป็นก็เช่ามอเตอร์ไซค์ ราคาก็ไม่แพงเลย เกียร์ธรรมดาวันละ 150 บาทเท่านั้น (เกียร์ออโต้ไม่แน่ใจ แต่เวลามาเกาะ ผมจะเลือกเกียร์ธรรมดาไว้ก่อน เผื่อมีขึ้นลงเขาจะขับง่ายกว่า) ร้านเช่าก็มีเยอะ อยู่แถวท่าเรือ หรือที่บังกะโลส่วนมากก็จะมีให้เช่า

ถนนบนเกาะ ถ้าเป็นถนนเส้นหลัก จะเป็นทางคอนกรีต ขับง่าย ไม่ค่อยมีทางชันขึ้นเขามากเท่าไหร่ ยกเว้นทางไปอ่าวเล็ก ๆ หรือทางลงบังกะโล จะเป็นทางลูกรัง ขึ้นลงเนิน ต้องขับขี่ระวังเล็กน้อยอ่าวใหญ่หลังจากเช่ามอเตอร์ไซค์เสร็จ ก็หอบเป้ขึ้นเบาะ ขี่ไปแบบไม่รู้ทาง จองที่พักไว้ที่ อ่าวเขาควาย แต่หลงเลี้ยวไปทาง อ่าวใหญ่ ซะงั้น ก็เลยแวะลงไปถ่ายรูปก่อน

แค่สัมผัสแรกก็ต้องตะลึงในความสวยงามของทะเลที่นี่ หาดทรายกว้างงงงมาก น้ำทะเลเป็นสีน้ำเงินเข้ม ไม่คิดว่าจะเข้มขนาดนี้ แต่หาดที่อ่าวใหญ่แปลกอยู่อย่างนึงคือ ทรายจะเป็นสีดำผสมขาว ดังนั้นน้ำทะเลจะทั้งใสและขุ่น (แปลกมั้ย) เวลาน้ำลงจะเห็นริ้วทรายแปลกตา หาดที่นี่เล่นน้ำได้ ตอนเย็น ๆ จะมีฝรั่งลงเล่นน้ำกันเยอะ พื้นทรายมีทั้งนุ่มและแข็ง (แปลกอีกละ) เอามอเตอร์ไซค์ลงไปขี่ตรงทรายแข็ง ๆ ได้เลย

ถนนมาอ่าวใหญ่มี 2 ทาง คือ วิ่งมาจากท่าเรือ เลี้ยวซ้ายแรก จะเป็นทางมาด้านใต้ของหาด กับ เลี้ยวซ้ายที่สอง (แยกโรงเรียน) จะเป็นทางมาด้านเหนือของหาด ที่พักบนหาดมีให้เลือกมากมายตลอดแนวชายหาดช่วงเวลาแนะนำ

ช่วงเช้า: ถ้าอยากเห็นท้องฟ้ากับน้ำทะเลสีเข้ม ต้องมาช่วงเช้าครับ เพราะพระอาทิตย์จะอยู่ด้านหลัง ถ้าเป็นช่วงน้ำลงจะเห็นริ้วทรายบนหาดสวยงาม

ช่วงบ่าย: อากาศค่อนข้างร้อน พระอาทิตย์ส่องเต็ม ๆ ถ่ายรูปทะเลไม่ค่อยสวย

ช่วงเย็น: ต้องมาดูพระอาทิตย์ตกที่นี่ให้ได้ ยามเย็นจะมีฝรั่งออกมาเล่นน้ำ เดินเล่น ตามแนวชายหาดร้านแนะนำ

เฟรนส์ บังกะโล อยู่แถวด้านเหนือของหาด เหตุผลที่แวะก็เพราะขี่มอไซค์หาร้านนั่งชิลล์ ๆ ตอนเย็น ที่นี่มีชานไม้ให้นั่ง ๆ นอน ๆ เล่น มีอาหารขาย เมนูแนะนำ แพนเค้กกล้วย ที่จริงมีชีสเค้กด้วย แต่เสียดายวันนั้นหมดข้อดี-ข้อด้อย ของอ่าวใหญ่

ข้อดี: หาดทรายกว้าง เล่นน้ำได้ มีคลื่นแรงบางช่วง ลมพัดเย็นสบาย ทะเลสวยตอนเช้า พระอาทิตย์ตกสวย มีที่พัก-ร้านอาหาร ให้เลือกเยอะ

ข้อด้อย: ทรายเป็นสีดำผสมขาว ทำให้น้ำขุ่นบ้าง ระยะทางจากท่าเรือมาค่อนข้างไกล (แต่ถนนดี)


อ่าวเขาควาย


มาต่อกันที่ อ่าวเขาควาย ผมจองที่พักไว้ที่ วิจิตรบังกะโล ราคาถูกสุดคืนละ 300 บาท อยู่ทางด้านอ่าวเขาควายใต้

อ่าวเขาควาย จะแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ อ่าวเขาควายใต้ กับ อ่าวเขาควายเหนือ ถ้าต้องการความสงบ ให้เลือกพักด้านใต้ เพราะด้านใต้มีที่พักแค่ 4-5 แห่ง ตอนกลางคืนเงียบสงบมาก ส่วนทางด้านเหนือจะค่อนข้างคึกคักกว่า เพราะตอนกลางคืนมีกิจกรรมมีเสียงเพลงดังมาถึงด้านใต้ คืนแรกที่ไป มีจุดพลุกันด้วย

ถ้าเทียบความสวยแล้ว อ่าวเขาควายอาจจะสวยน้อยกว่าอ่าวใหญ่ แต่ก็ถือว่าสวยไปอีกแบบ เม็ดทรายของที่นี่จะเป็นสีขาวละเอียด แต่มีดินโคลนบ้าง เพราะอยู่ใกล้กับป่าชายเลน จุดเด่นของอ่าวนี้คือ ความเวิ้งว้าง เวลาน้ำลง จะเดินออกไปจากฝั่งได้ไกลมาก เพราะหาดทรายจะค่อนข้างตื้น ถ้าเดินไปด้านซ้าย จะไปยังหมู่บ้านชาวมอแกนได้ แต่ผมไม่ได้ไป เพราะสู้แดดไม่ไหวช่วงเวลาแนะนำ

ช่วงเช้า: น้ำทะเลและท้องฟ้าเป็นสีเข้ม มุมถ่ายรูปแนะนำตรงด้านอ่าวเขาควายใต้จะมีโขดหินรูปร่างคล้ายซุ้มประตู

ช่วงบ่าย: เป็นช่วงน้ำลง เดินออกไปกลางอ่าว ให้ความรู้สึกเวิ้งว้างมากกกก

ช่วงเย็น: สามารถดูพระอาทิตย์ตกได้เช่นกัน แต่จะพระอาทิตย์ตกด้านข้างซ้ายของอ่าว อาจจะเห็นแค่แสงยามเย็น ไม่เห็นพระอาทิตย์ตกน้ำร้านแนะนำ

ที่อ่าวเขาควาย ผมกินข้าวมื้อแรกที่ วิจิตรบังกะโล แค่มื้อเดียว เพราะราคาแพง และไม่ค่อยอร่อย จึงแนะนำให้ไปกินที่อื่นดีกว่า

ข้อดี-ข้อด้อย ของอ่าวเขาควาย (ใต้)

ข้อดี: บรรยากาศเงียบสงบ เดินลงไปในอ่าวได้ไกลมาก คลื่นไม่แรง

ข้อด้อย: ไม่ค่อยเหมาะแก่การเล่นน้ำ เพราะหาดตื้นมาก และเป็นดินโคลนบางจุด มีลมน้อย นั่งชิลล์ไม่ค่อยได้ เพราะค่อนข้างร้อนวิจิตรบังกะโล


ที่พักราคาถูกบนเกาะพยามมีให้เลือกเยอะมาก แต่ละที่ก็บรรยากาศเงียบสงบ ผมสุ่มเลือกเอา โดยเลือกที่อ่าวเขาควายใต้ เพราะเห็นว่าน่าจะสงบดี ห้องพักมีให้เลือกตั้งแต่ราคา 300-1500 ราคา 800 ขึ้นไปจะติดหาด ส่วนราคา 300 บาทที่ผมพักนั้น ไม่ติดหาด แต่ก็ไม่ไกลหาดมาก

ที่พักบนเกาะพยามส่วนมากจะไม่มีไฟฟ้าใช้ตลอด 24 ชม. เพราะต้องปั่นไฟเอง สำหรับที่วิจิตรบังกะโล จะเปิดไฟเวลา 18.00 น. ถึง 6.00 น. คือมีไฟให้ใช้ตอนกลางคืน เปิดพัดลมได้แน่นอน ไม่ต้องกลัวร้อน ส่วนตอนกลางวัน ไม่ควรอยู่ในห้อง เพราะไม่มีไฟใช้ อากาศร้อนมาก

ที่พักถือว่าโอเค มีมุ้ง มีพัดลม มีผ้าเช็ดตัวให้ เตียง ผ้าปู ผ้าห่ม หอมสะอาด น้ำไหลปกติ ช่วงหัวค่ำ อากาศอาจจะร้อน ถ้าไม่กลัว ก็เปิดหน้าต่างนอนได้ แต่ถ้ากลัวตุ๊กแกเข้า ก็ปิดหน้าต่างไว้ได้ เพราะช่วงหลังเที่ยงคืน อากาศจะเริ่มเย็น

คนดูแลของที่นี่ จะเป็นฝรั่ง และคนงานชาวเมียนมาร์ พูดไทยได้ ตอนจองก็กรอกแบบฟอร์มในเว็บของที่นี่ แล้วมีอีเมลตอบกลับมาจากฝรั่งชื่อ Kris (น่าจะเป็นคนเยอรมัน เพราะในเว็บมีภาษาเยอรมัน) ว่าจองเรียบร้อยแล้ว ถ้าคอนเฟิร์มการจอง ให้โทรไปแจ้งก่อนวันพัก 3 วัน

ข้อดี-ข้อด้อย ของวิจิตรบังกะโล

ข้อดี: ห้องพักราคาไม่แพง สภาพดี บรรยากาศส่วนตัว เงียบสงบ มีฝรั่งมาพักเยอะ ส่วนมากเป็นครอบครัว มีเด็กเล็ก พนักงานที่เป็นชาวเมียนมาร์ สุภาพ บริการดี

ข้อด้อย: ห้องพักที่ไม่ติดหาด ไม่ค่อยโดนลม อากาศร้อน แต่อ่าวเขาควายไม่ค่อยมีลมอยู่แล้ว
ชื่อสินค้า:   เกาะพยาม
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview