คุณกำลังหลอกคนไทยให้ไปดูข้อมูลต่างประเทศ ทั้งๆที่ข้อมูลในประเทศก็มีเปิดเผยอยู่โต้งๆ (ชำแหละหม่อมแอนด์เดอะแก๊ง)

กระทู้สนทนา
*หมายเหตุ* ด้วยมีเพื่อนสมาชิกผู้หวังดีทักท้วงมาเรื่องการใช้ภาษาในกระทู้นี้ที่เป็นไปในลักษณะส่อเสียด เหน็บแนม จนอาจทำให้ความดีที่มีอยู่ในกระทู้ คือ การตอบข้อสงสัยด้านพลังงานที่มีบางฝ่ายออกมาให้ข้อมูลที่ไม่ครอบคลุมความจริงทั้งหมดแก่สาธารณชน ไม่ได้สื่อสารไปถึงผู้อ่านบางท่านที่ไม่ชอบการใช้ภาษาดังกล่าว ผมในฐานะคนไทยคนหนึ่งที่อยากให้คนไทยได้รับทราบความจริงที่บางฝ่ายบางท่านปกปิดไว้ จึงยินดีที่จะปรับปรุงลักษณะการใช้ภาษา แต่ยังคงเนื้อหาสาระไว้ดังเดิมทุกประการ
_______________________________________________________________________________________________

เท่าที่ผมอยู่ในแวดวงนี้มาไม่นานนัก กับกระแสข่าวลือต่างๆ ของ ปตท ที่มีคนพยายามโจมตีต่างๆนาๆ สิ่งที่กลุ่มคนซึ่งโจมตีปตท พยายามสร้างความน่าเชื่อถือให้กับข้อมูลของตน ก็คือการบอกว่าไปเอาข้อมูลที่มันเป็นสากล มาสนับสนุนแหล่งที่มาของข้อมูลที่มานำเสนอ

พอผู้ที่ได้ฟังคลิป ได้อ่านข้อมูล ดังกล่าว เข้าไปตรวจสอบ (และเช่นกัน “บางคน” ไม่เคยเข้าไปตรวจสอบหรอก เชื่อตามๆกันไปง่ายดี จะไปเสียเวลาตรวจสอบทำไม) ก็พบว่า "เฮ้ยตัวเลขดังกล่าวมันจริงนี่หว่า เขาไม่ได้โกหกนะ เห็นไหมล่ะ ตรงเป๊ะเลย"
แล้วเจ้าของข้อมูลดังกล่าวก็ยังสัมทับอีกว่า  "ซึ่งข้อมูลนี้ทางภาครัฐไม่เคยเปิดเผยให้ประชาชนรับทราบ"

ถ้าผมบอกคุณว่า "ไอ้ข้อมูลที่ว่าน่ะ รัฐเขาไม่ได้ปิดบังนะ และเขาก็มีเปิดเผย และมันก็อยู่ที่นั่นของมัน ให้ผู้ที่สนใจข้อมูล สามารถเข้าถึงได้มานานแล้ว"

ถามว่าทำไมพวกคุณถึงไม่เคยรู้ ผมว่าพวกคุณต้องกลับไปถามตัวเองกันก่อนว่า “ก่อนที่จะมีคนกลุ่มดังกล่าวมาจุดประเด็นเรื่องเหล่านี้ คุณเคยสนใจเรื่องพวกนี้ไหม หรือคุณก็แค่ใช้ชีวิตไปตาม routine ที่ถูกบีบรัดด้วยภาวะเศรษฐกิจ จนไม่มีเวลาเสพข้อมูลข่าวสาร ข้อเท็จจริง หนักๆ ที่ต้องอาศัยความรู้ ความเข้าใจ การสืบค้นแหล่งข้อมูล ต่างๆ หรือไม่” จนวันนึง “หม่อมหลวงกรกสิวัฒน์ที่ตามภูมิหลังทั้งการศึกษาและการทำงานของท่านก็ไม่ได้แสดงให้เห็นถึงความเชี่ยวชาญด้านพลังงานมาจากไหนมาจุดประเด็นเรื่อง ประเทศไทยมีทรัพยากรปิโตรเลียมมหาศาล แล้วกล่าวหาว่าภาครัฐปกปิด โกหกประชาชน”


สิ่งที่หม่อมท่านทำมันช่างน่าสนใจและเข้าถึงผู้คนหมู่มากได้ เพราะท่านสามารถอธิบายเรื่องยากๆให้เข้าใจได้ง่ายๆ ด้วยคลิปไม่กี่คลิป แถมแหล่งข้อมูลก็แน่นปึ้ก เฟ้นหามาให้เราแล้ว โดยเราไม่ต้องไปนั่งสืบค้นเอง แค่คลิกตามที่เขาให้มา ก็จะเห็นว่าข้อมูลที่นำเสนอตรงกันเป๊ะๆราวกับจับวาง (ก็แน่ล่ะใครจะเอาแหล่งข้อมูลที่ไม่ตรงกับสิ่งที่ตัวเองนำเสนอมาใส่ไว้)

แต่สิ่งที่หม่อมท่านปิดซ่อนไว้นั้น มันไม่เป็นประโยชน์ (ไม่ใช่ต่อพวกคุณคนไทย) ต่อการนำเสนอข้อมูลด้านเดียวของพวกเขาน่ะสิ แล้วเขาจะเอามานำเสนอให้คุณทำไม

พอเขาจูงใจ ซื้อใจคุณได้ด้วยความน่าเชื่อถือของข้อมูลที่เอามา (เรียกว่า First Impression ก็ได้) คราวนี้ปฏิบัติการบิดเบือนของเขามันก็ง่าย เพราะเขาจุดติดเชื้อไฟให้พวกคุณติดแล้ว จะบิดเบือนตัวเลขอะไร จะหมกเม็ดตรงไหน จะโกหกยังไง คุณไม่สนแล้ว เพราะคุณได้พิสูจน์มาแล้วจากการเข้าไปดูข้อมูลที่เขาให้มาว่ามันจริง “ฉันฉลาดขึ้นนะ ฉันรู้ทันแกแล้วนะพวกรัฐบาล พวกราชการ พวกนักการเมืองขี้โกง”  ซึ่งสิ่งนี้มันก็แค่จิตวิทยาการจูงใจขั้นพื้นฐาน หากเรามีสติและไตร่ตรอง ก็จะรู้ทัน

ผมขอยืนยันว่าเรื่องพลังงานไม่ใช่เรื่องที่คนไทยส่วนใหญ่จะทำความเข้าใจได้ง่ายๆ (ไม่ได้ดูถูกสติปัญญาคนไทย แต่ดูจากพฤติกรรมการเสพสื่อแบบฉาบฉวย เชื่อข่าวลือ ขาดการพิจารณาไตร่ตรอง ไม่หาข้อมูลให้รอบด้าน ฯลฯ) เรื่องของพลังงานมันมีตัวเลขเข้ามาเกี่ยวข้องเยอะแยะ ทั้งการเปลี่ยนหน่วย (barrel, litre, gallon, ton, SCF, MMSCF etc.) หน่วยของพลังงาน (Mega Joule, BTU, Mega Watt, Kcal) เรื่องกลไกตลาด เรื่องภาษี เรื่องเศรษฐกิจ บลาๆๆๆ ซึ่งเหล่านี้ล้วนต้องอาศัยความรู้ ความเข้าใจ ผมจึงค่อนข้างเห็นด้วยกับ Banner นี้


เอาล่ะเกริ่นมาซะนาน ขอยกตัวอย่าง การวิเคราะห์การนำเสนอข้อมูลของหม่อมท่านดังนี้


หม่อมบอกว่าประเทศไทยมีการผลิตน้ำมันดิบและส่งออกไปยัง ต่างประเทศ โดยอ้างอิงเว็บไซต์กระทรวงสารสนเทศด้านพลังงานของสหรัฐ หรือ EIA ตามลิ้งค์ http://www.eia.gov/countries/country-data.cfm?fips=TH&trk=p1#pet และภาครัฐไม่เคยเปิดเผย (หม่อมพยายามชักจูงให้เชื่อเหมือน”ปกปิด”) ข้อมูลดังกล่าว

แต่ด้วยความที่ผมสงสัยว่าข้อมูลดังกล่าวจะต่างกับข้อมูลที่ภาครัฐเปิดเผยไหม ผมจึงไป recheck ข้อมูลของหม่อมก็พบว่า ภาครัฐได้มีการเปิดเผยข้อมูลดังกล่าวอยู่แล้วในหลายๆหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็น กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ สำนักนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ หรือ EPPO) หรือ กระทรวงพลังงาน ซึ่งที่ผมชอบเข้าไปดูบ่อยๆก็คือ ที่ สนพ หรือ EPPO ตามลิ้งค์ http://www.eppo.go.th/info/2petroleum_stat.htm

มาตรวจสอบข้อมูลของหม่อมเทียบกับข้อมูลของ EPPO กัน โดยอ้างอิงข้อมูลของทั้ง EIA และ EPPO ในปี 2011 ทั้งคู่

ดูของหม่อมตรง Crude Oil Production = 224,130 Barrels/day โดยมีหมายเหตุว่า Include lease condensate แปลเป็นไทยว่ารวมปริมาณคอนเดนเสตด้วย (lease คืออะไรไม่ต้องไปสนใจมัน)


ดูของ EPPO ต้องใช้สองตารางประกอบในช่องแดงๆนะครับคือ Production of Crude Oil + Production of Condensate = 139,991 + 84,136 = 224,127 Barrels/dayเป็นไงบ้างครับตัวเลขใกล้เคียงกันไหม เปรียบเทียบนะครับของ EIA ปี 2011 = 224,130 Barrels/day และของ EPPO ปี 2011 = 224,127 Barrels/day ต่างกันอยู่ 3 Barrels/day เท่านั้น คิดเป็น 0.0013% เท่านั้น ซึ่งน่าจะเป็นความผิดพลาดจากการรวบรวมข้อมูลตัวเลขมากกว่าการจงใจบิดเบือน (แต่มันก็ไม่ได้ต่างกันราวกับรัฐไทยโกหกประชาชนแบบที่หม่อมท่านบอกนะ)


ส่วนข้อมูลการส่งออกน้ำมันของประเทศไทยนั้นดูได้ที่นี่ครับ


ข้อมูลทั้งหมดเอามาจากหน้านี้ครับ http://www.eppo.go.th/info/2petroleum_stat.htm


เห็นไหมครับแค่ข้อมูลพื้นฐานหม่อมท่านก็เล่นทริกกับความไม่รู้ของคุณแล้ว นับประสาอะไรกับข้อมูลเชิงลึกที่ทำความเข้าใจยากกว่านั้น ที่นำเสนออกมาอีกเพียบประดามีล่ะ แล้วคุณจะไว้ใจ เชื่อข้อมูลของคนที่โกหก พูดความจริงเฉพาะที่เป็นประโยชน์กับตนเองอย่างนี้หรือครับ

คุณๆที่อ่านมาถึงตรงนี้ไม่ต้องเชื่อผมหรอก คุณลองคิดวิเคราะห์กันแองว่าสิ่งที่ผมเขียนมาเล่าให้คุณฟังมันจริงเท็จประการใด สิ่งที่ผมหยิบยกมาคุณตรวจสอบได้ครับ และผมแนะนำว่าคุณควร recheck ข้อมูลให้รอบด้าน

สำหรับใครที่สงสัยว่า ผมรับเงิน ปตท มารับจ้างโพสต์หรือเปล่า ผมตอบคุณแบบนี้แล้วกัน ถ้าสมมติผมเป็นพนักงาน ปตท คนหนึ่งที่รักในองค์กรนี้ของผมมาก และรู้มาตลอดว่าองค์กรของผมไม่ได้แสวงหาผลกำไรเกินควร บนความเดือดร้อนของประชาชนชาวไทย กลับกันองค์กรของผมมีหน้าที่ในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางด้านพลังงาน และโดนคนกลุ่มหนึ่งที่นำข้อมูลเท็จมาโจมตีองค์กรของผม ผมไม่มีความชอบธรรมที่จะแก้ต่างให้องค์กรผมบ้างเลยหรือ คุณสงสัยการกระทำของผม แล้วคุณไม่เคยสงสัยการกระทำของฝ่ายตรงข้ามผมบ้างเลยหรือ ว่าที่เขาเอาข้อมูลครึงเสี้ยวมาบิดเบือน สร้างความแตกแยกในสังคมนั้น พวกเขากำลังต้องการอะไร
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview