มะเร็งถุงนำ้ดี คืออะไร โอกาสรักษาหายมีไหมคะ

กระทู้คำถาม
ความรู้สึกเหมือนโดนทุบที่หัวแรงๆ มันมึนงงไปหมด  ทำอะไรไม่ถูก  ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร มันคืออะไร

คุณพ่อเข้ารพ.ด้วยอากาศท้องอืด เป็นไข้ เมื่อประมาณปีที่แล้ว ได้ทำการส่องกล้องผ่านิ่วออกมา  ผ่านมา1ปี  เมื่อเดือนที่แล้ว ท่านมีอาการ
ตัวเหลือง ฉี่เหลือง นำ้หนักลดลงอย่างรวดเร็ว คันตามตัว ไปหาหมออายุรกรรม คุณหมอบอก เจอเส้นท่อที่ถุงนำ้ดีตีบ  ทำการส่องกล้อง
ใส่วงแหวนเข้าไปขยาย ตอนส่องกล้องขูดชิ้นเนื้อเยื่อออกมา บอกไม่มีเชื้อมะเร็ง  ท่านก็กลับมาเป็นปรกติ  หลังจากนั้นสองอาทิตย์ ก็เป็นไข้ คันตามตัวอีก  ก็เข้าไปหาหมออีก หมอตรวจพบว่าเจออีกเส้นที่ตีบ  คราวนี้คุณหมอแนะนำให้ไปรพ.รัฐเพราะมีเครื่องมือพร้อมกว่า  ที่รพ.รัฐคุณหมอส่องกล่องขยายเส้นที่ตีบพร้อมทั้งหมอขูดเนื้อเยื่อออกไปอีก แต่ยังไม่รู้ผล

เราไม่รู้ขั้นตอนของรพ.รัฐฯ ตั้งแต่พ่อออกมาจากห้องผ่าก็ไม่ได้มีโอกาสเจออาจารย์หมอที่ผ่าเลย อยากรู้ผลมาก  ถามหมอเวร นร.แพทย์ก็บอกไม่รู้อาจารย์ส่งไปตรวจที่ไหนไม่ได้เขียนไว้  ถามนร.แพทย์ว่าโรคนี้เรียกว่าอะไร เค้าบอก ทางการแพทย์เรียกว่ามะเร็งในถุงนำ้ดี  แต่ 80% ต้องรอผลชิ้นเนื้อ  เรามึนมาก  มันตื้อไปหมด  แต่น้องนร.หมอบอกว่าเรายังมีอีก 20% ให้หวัง  

รบกวนคุณหมอ หรือผู้ที่มีประสบการณ์ในห้องนี้ บอกที  โรคที่พ่อเป็นอยู่มันคืออะไร  และพวกเราควรจะวางแผนการรักษาอย่างไร
หมอเข้ามาวันศุกร์เช้า บอกเจอตีบอีกเส้นจะเจาะหน้าท้องใส่วงแหวนอีก แต่คิวเต็ม นี่ก็ส-อา ก็ไม่มีหมอมาเลย  รอวันนี้ ไม่รู้จะรอถึงเมื่อไหร่
บ้างก็บอก ถ้าเป็นมะเร็งจริง  มะเร็งตัวนี้แพร่ขยายเร็วมาก  พวกเราตั้งตัวกันไม่ทัน  แม่ก็เอาแต่ร้องไห้  ควรจะเอาพ่อออกมารักษาเอกชนดีไหม
ตอนนี้จับต้นชนปลายไม่ถูก  แนะนำด้วยค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview