ผู้จัดการแย่ๆ ที่ บีบีมาร์เกตพาร์ค

กระทู้สนทนา
เรื่องก็คือ เรากับพี่สาว จะหาสถานที่ขายของกัน แบบตลาดไนท์บาซ่า ก็เลยลองไปตลาดที่ไกล้ๆดูก่อน ก็คือ 'บีบี มาร์เก็ต พาร์ค' บางใหญ่ นนทบุรี ไปหาข้อมูลการขายว่าต้องทำยังไงบ้าง จองล็อคยังไง ไปเดินหาข้อมูลกันวันนึง จากนั้นก็ตั้งใจจะมาขายของที่นี่

          กฏของเค้าก็คือ. จะจับล็อคตอน 14.00 น. โดยการหย่อนบัตรประชาชน,ใบขับขี่ ลงในกล่อง และจับขึ้นมาทีละใบ ใครได้ก่อนจะมีสิทธิเลือกล็อคก่อน เราก็โอเค เข้าใจละว่าต้องปฏิบัติแบบนี้.

          วันต่อมาก็ไปกันเลย หย่อนบัตรตอนบ่าย2 แต่สังเกตเห็นว่าพวกแม่ค้าทั้งหลาย จะหย่อนคนละหลายใบ ซึ่งก็ได้รู้ว่า เออหย่อนหลายใบมีโอกาสจะถูกจับขึ้นมาละได้ล็อค พอได้ล็อคแล้วบัตรที่จับขึ้นมาใหม่ละเป็นของตัวเอง ก็ไปเอาคืนมาเพราะได้ล็อคแล้ว. ทีนี้เราก็เลยทำตาม เอาบัตรปชช.ของเราของพี่สาว ของป้า ของเพื่อน ใบขับขี่ เอามาหย่อนบ้าง ไม่กี่วันต่อมา คนจับล็อคเขาก็ออกมาบอก ว่า ''บัตรที่หย่อนลงไปต้องมีตัวตน ต้องมีใบหน้าตรงกับรูปในบัตร ไม่งั้นจะไม่ให้ซื้อล็อค'' ก็โอเค เข้าใจตรงนี้ เราก็ไม่เอาบัตรของคนอื่นมาหย่อนอีก แต่เรากับพี่สาวจะหย่อนกันคนละใบเหมือนเดิม ใครได้ก่อนก็ไปซื้อล็อค ได้ทีหลังก็เอาบัตรคืน แม่ค้าคนอื่นๆก็ทำแบบนี้กัน.

           จนเป็นแบบนี้มาเรื่อยๆเรื่องก็เกิด ตอนนั้นเรากับพี่สาว หยุดขายของกันไปเกือบอาทิตย์ จนกลับมารอจับล็อคอีกที ประมานวันพุธ ซึ่งคนจับล็อคนั้นไม่ไช่คนเดิม เป็นผู้หญิงผมยาว กับอีกคนผู้หญิงตัวอ้วนผมสั้น ขออนุญาติแทนชื่อผู้หญิงผมยาวว่า คุณเอ คนผมสั้นว่า คุณบี ตอนที่เรากับพี่สาวไปถึง ก็เห็นคุณเอกำลังเอากล่องหย่อนบัตรไปเทออกด้วยหน้าตายิ้มแย้ม พร้อมบอกว่า "นั่งมองมานานแล้ว เห็นหย่อนคนละ2-3ใบ เอาไปหย่อนใหม่นะคะ". ซึ่งทำให้แม่ค้าหลายคนๆไม่พอใจ ว่าทำไมต้องเอามาเทกันขนาดนี้ เพราะบางคนก็ฝากให้คนอื่นหย่อนให้ก็มี คุณเอก็ได้บอกกับทุกคนว่าให้หย่อนบัตรแค่คนละใบ เราก็เข้าใจตรงกัน ก็หย่อนไปกับพี่สาวคนละใบ ละเราก็ได้ล็อคก่อนพี่ แล้วก็เข้าไปเลือกล็อคในออฟฟิศ พอเลือกเสร็จกำลังจะเดินออก ก็เห็นะพี่สาวทำหน้างงๆ ปนไม่พอใจ ละก็หยิบบัตรเข้ามาซื้อล็อค เราก็แปลกใจก็ได้ล็อคแล้วหนิ จะเข้ามาซื้อทำไม ทำไมไม่เอาแค่บัตรคืน พี่ก็ไม่ได้พูดอะไร.

จนหลังจากนั้นพี่ก็เล่าให้ฟัง ว่า ตอนเขาเรียกชื่อพี่ พี่ก็จะเอาบัตรคืนเพราะได้ล็อคแล้ว เพราะเข้าไปซื้อมันก็จะกันที่คนอื่น แล้วทีนี้
                    คุณเอก็บอกว่า ' ไม่ได้ค่ะ กฏของเราคือต้องซื้อล็อคทุกคน จะไม่เอาไม่ได้ค่ะ '
                    พี่เราก็บอกประมาณว่า ' อ่าว ไม่เคยรู้มาก่อน นี่ก็ได้ล็อคแล้ว จะเอาอีกทำไมให้คนอื่นที่ยังไม่ได้สิ'
                    คุณเอ 'กฏต้องเป็นกฏนะ ทุกคนดูหน้าคนผิดเอาไว้เลย'
          พอได้ยินประโยคนี้เราจี๊ดเลย พูดแบบนี้ได้ยังไง คือเราไม่รู้ไงว่ามีกฏแบบนี้ แต่ถ้าบอกเราดีๆ เราก็โอเคเข้าใจจะไม่ทำอีก แต่ต้องมาพูดประจานกับคนอื่นๆแบบนี้มันสมควรแล้วหรอ เราจึงให้พี่กลับไปคุยกับคุณเอ กะว่าจะคุยกับเจ้าของที่นี่ด้วย เพราะโมโหมาก ไปถึงยังจับล็อคยังไม่เสร็จก็เลยยืนรอ พี่ก็ได้คุยกับคนอื่นมันมีกฏนี้ตั้งแต่เมื่อไร ไม่เคยรู้เลย พ่อค้าแม่ค้าคนอื่นๆก็พูดเหมืิอนกัน ทำแบบนี้มันไม่ถูก เพราะคนไม่รู้จะมาพูดแบบนี้ได้ยังไง จนคุณเอหันมาถามว่า มีอะไรหรอคะ? พี่สาวก็ได้พูดให้คนอื่นๆได้ยินด้วยเรื่องกฏที่เพิ่งทราบในวันนี้ ละพูดถึงคำพูดที่ไม่สมควรจะพูดออกมา

          คุณเอเขาก็สาธยายประมาณว่า ''กฏนี้มันมีมานานแล้ว เราก็ต้องยึดกฏที่ตั้งมา ไม่ไช่คุณจะมาตั้งกฏใหม่เองแบบนี้ '' คืออันนี้เราก็เข้าใจไงว่ามันมีกฏ แต่เราไม่ได้ตั้งกฏเอง เรามาขายเราก็เจอแบบนี้แล้ว พี่สาวเราจึงถามแม่ค้าพ่อค้าคนอื่นๆว่ามีใครรู้บ้างว่ามีกฏนี้ ซึ่งแน่นอนว่าไม่มีใครรู้ว่าคนที่ถูกจับบัตรขึ้นมาต้องซื้อทุกคน จากนั้นเราก็พูดถึงเรื่องคำพูดที่คุณเอพูดประจานพี่สาวว่าไม่สมควรจะพูด มาพูดแบบนี้ใส่กันได้ยังไง ซึ่งคุณเอนั้นได้พูดกลับมาแต่เรื่องกฏและไม่เกี่ยวกับคำพูดแย่ๆที่เขาพูดออกมาเลย เราเข้าใจเรื่องกฏนานแล้ว

          แต่คุณเอแถออกมาแต่เรื่องกฏ แล้วก็มาพูดว่า 'ต้องการคำขอโทษหรอคะ ฉันให้ไม่ได้หรอกค่ะ ' ถึงตอนนี้คุณเอยังทำหน้ายิ้มแย้มมาก และเริ่มจะมีปากเสียงกัน จนคุณบีต้องออกปากขอโทษแทน ซึ่งคุณเอก็ยังยิ้มแย้มเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น เรากับพี่สาวก็พอดีกว่า พูดไปเขาก็ไม่สำนึกอะไร หลังจากนั้นเราก็ยังมาขายเหมือนเดิม แต่ก็ต้องทำตามกฏของคุณเอเขา และก็ไม่มีปัญหาอะไร

          จนวันนี้สดๆร้อนๆ ปัญหาไม่ได้เกิดที่เรา แต่เป็นกับพ่อค้าคนอื่น ชื่อเขาโดนจับขึ้นมา แต่ไม่สามารถซื้อล็อคได้ เพราะชื่อติดแบล็คลิสต์ แต่เขามีเหตุผลของเขา คือว่าเขาต้องการล็อคในเต๊นท์ซึ่งมีพื้นที่มากกว่าล็อคธรรม แล้วเขาไม่สามารถกางของขายในล็อคธรรมดาได้ วันนี้เต๊นท์เต็ม เขาจึงตัดสินใจไม่ซื้อล็อค ไม่ขายเพราะกางไม่ได้ และชื่อของเขาจึงติดแบล็คลิสต์ เรากับพี่แปลกใจ

       นับวันตลาดนี้จะมีปัญหาเยอะมาเหลือเกิน คุณเอที่ขายล็อคก็ทำตัวปกติ แถมยังพูดจาแย่ๆกับพ่อค้าแม่ค้า เหมือนไม่มีความเคารพ ซึ่งรายได้ที่เขาได้ ก็มาจากเงินค่าล็อคที่พ่อค้าแม่ค้าจ่่าย ทุกคนเอือมกันมาก มีการห้ามไม่ให้ขายล็อคต่อกับคนอื่น คือเราจ่ายเงินซื้อล็อคมาแล้ว มันคือสิทธิของเรารึเปล่า? เอือมมากจริงๆ เคยไปขายตลาดสุวรรณภูมิ ไม่มีกฏบ้าบอ พนักงานที่ไม่เคารพกันอะไรแบบนี้เลย อยากจะมาเล่าสู่กันฟังค่ะ เผื่อใครจะมาขายของที่นี่ ขอบคุณที่ติดตามอ่านจนจบค่ะ แค่อยากจะบอกปัญหาที่เกิดที่นี่่ค่ะ
แสดงความคิดเห็น
Preview