ไขมัน คลอเรสเตอรอล น้ำตาล

กระทู้คำถาม
ทั้งสามอย่างเนี่ย มีผลต่อสุขภาพอย่างไรครับ

แล้วไขมันที่สะสม ไม่ว่าต้นขา พุง รอบเอว เกิดจากอะไร
ผมคิดว่า น้ำตาล กับ ไขมัน น่าจะหนุนกัน แต่มันหนุนกันอย่างไร

แล้วคลอเรสเตอรอลทำให้อ้วนไหมครับ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 2
ไขมัน
สารอาหารพื้นฐาน จำเป็นต่อร่างกาย เมื่อร่างกายได้รับไขมันจากอาหารก็จะย่อยเป็นกรดไขมันเพื่อนำไปใช้งาน ส่วนที่เกินก็เก็บสะสมตามส่วนต่างๆของร่างกาย แบ่งได้หลายประเภท เช่น Saturated fat, monosaturated fat,Trans fat มีประโยชน์ โทษ ต่างๆ กันไป


คลอเรสเตอรอล
สารชนิดหนึ่งสร้างจากตับหรือได้จากอาหารบางประเภท เอาไว้สร้างวิตามินดีและฮอร์โมนต่างๆ เมื่อเข้าสู่กระแสเลือดจะจับกับโปรตีนและแบ่งได้เป็น 2 ชนิด คือ LDL กับ HDL
    
     LDL (low-density lipoproteins) -> คลอเรสเตอรอลไม่ดี ได้จากไขมันสัตว์ เนย ไอสครีม เจ้าตัวนี้ชอบตกตะกอนในเส้นเลือด ถ้ากินเข้าไปมากๆ เส้นเลือดจะแข็งแคบลงเพราะมีแต่ LDL ขวางทาง ทำให้หัวใจต้องทำงานหนักเพื่อสูบฉีดเลือดแรงขึ้น จนอาจเป็นสาเหตุให้เกิดโรคหัวใจ และ เส้นเลือดในสมองแตก

     HDL (high-density lipoprotein) -> คลอเรสเตอรอลดี ได้จากการออกกำลังกาย และอาหารจำพวกน้ำมันมะกอก ปลาทะเลลึก อะโวกาโด เจ้าตัวนี้เป็นฝ่ายดี ช่วยดึง LDL กลับสู่ตับและขับออกจากร่างกาย


น้ำตาล (ในที่นี้คิดว่า จขกท หมายถึงน้ำตาลทราย)
น้ำตาลก็คือคาร์โบไฮเดรตที่ย่อยง่าย เมื่อกินเข้าไปจะถูกแปลงเป็นกลูโคสอย่างรวดเร็ว ให้พลังงานสูง (1 ช้อน 10 แคลอรี่)

ข้อดี - ช่วยเพิ่มระดับน้ำตาลในกระแสเลือดได้อย่างรวดเร็ว จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการพลังงานอย่างเร่งด่วน เช่น ผู้ที่เพิ่งออกกำลังกายเสร็จใหม่ๆ

ข้อเสีย - เนื่องจากมีแคลอรี่สูงและเข้าสู่กระเลือดได้เร็ว ตับอ่อนจะต้องทำการปล่อนฮอร์โมนที่ชื่อ "อินซูลิน" ออกมามากเพื่อนำน้ำตาลออกจากกระแสเลือดให้เร็วที่สุด(ไม่งั้นเลือดจะข้นเกินไป) ทำให้ถ้ารับประทานหวานบ่อยๆ ตับอ่อนอาจจะทำงานหนักจนทำไม่ไหว ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคเบาหวาน


กินอะไรทำให้อ้วน?
ถ้ากินเกินที่ร่างกายใช้อ้วนหมดครับไม่ว่าไขมัน หรือ น้ำตาล เปลี่ยนเป็นไขมันที่พุงทั้งหมด แต่อย่างไรก็ตามไม่สามารถงดสารอาหารทั้งสองได้ ดังนั้นจึงควรบริโภคทั้งคู่แต่ในปริมาณที่ไม่มากจนเกินจำนวนแคลอรี่ที่ร่างกายควรได้รับต่อวัน

ส่วนคลอเรสเตอรอลไม่เกี่ยวกับความอ้วน อย่างที่ คุณรู้แล้วว่าอ้วน บอกไว้ครับ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  โภชนาการ ลดความอ้วน สุขภาพกาย โรคเบาหวาน