วันปิยะมหาราช

ผัดหมี่กะทิพริกแกง ตามคุณมัสหมั่นแดนใต้

กระทู้สนทนา
ชม ผัดหมี่กะทิพริกแกง ของคุณมัสหมั่นแดนใต้
http://pantip.com/topic/30213219
ก็เกิดอาหารอยากทานหมี่กะทิพริกแกงแบบปักษ์ใต้ขึ้นมา
เย็นนั้นเลยแวะไปที่ตลาดสี่มุมเมืองจัดการซื้อหาเครื่องปรุงมาทำ

เส้นหมีไปผัดด้วยกะทิใส่พริกแกง ผัดจนกระทั่งเส้นหมี่ดูดซับน้ำกะทิเข้าไป
เป็นอาหารทางใต้ ฝั่งตะวันออก


เส้นหมี่ 1 ห่อ 400 กรัม นำมาแช่น้ำประมาณ 5 นาทีให้เส้นนิ่ม


เต้าหู้หั่นเป็นชิ้นเล็กนำไปทอดให้ผิวเกรียมนิดๆ เพื่อว่าเวลานำไปผัดจะไม่เละ
เห็ดเข็มทองตัดก้านทิ้ง ฉีกเป็นเส้นๆ


หอมแดง 5 หัวซอย พริกชี้ฟ้าแห้ง 5 ดอก แช่น้ำอุ่นให้นิ่ม นำไปปั่นให้ละเอียด


หัวกะทิ 1 กก. นำไปเคี่ยวประมาณ 10 นาที เพื่อให้แตกมัน-ข้น


ตั้งกะทะใส่หัวกะทิที่เคี่ยวไว้ลงไป พร้อมกับใส่พริกแกงที่ปั่นไว้  เติมพริกแกงปักษ์ใต้ลงไปเพิ่ม


ปรุงรสน้ำแกงด้วย น้ำตาลปึก เกลือ  ถ้ารสยังไม่เผ็ดให้เพิ่มพริกแกงลงไป  ชิมจนได้รสชาติที่ต้องการ  ใส่เส้นหมี่ลงไป


ผัดให้เส้นหมี่ดูดซับน้ำกะทิ จนกระทั่งแห้ง ผัดประมาณ 10 นาที ใช้ไฟกลาง


ใส่เห็ดเข็มทอง


ถั่วงอก


เต้าหู้  (เต้าหู้ควรจะใส่ก่อนถั่วงอก แต่ลืม)


หมี่กะทิพริกแกง


ไข่ฝอยไว้โรยหน้า




ผักแนม มะม่วงซอย ใบบัวบก ถั่วงอก  ยอดมันปู


ตักหมี่กะทิพริกแกงใส่จาน ปรุงรสเปรี้ยวโดยมะม่วงดิบซอย ถ้าชอบรสเผ็ดให้เพิ่มพริกป่น แนมด้วย ถั่วงอกดิบ ใบบัวบก ยอดมันปู หรือ แตงกวาก็อร่อย





เส้มหมี่หอมกะทิและพริกแกง ชูรสเปรี้ยวจากมะม่วงซอย แนมด้วยผักสด เลิศ

สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  อาหารไทย สูตรอาหาร ทำอาหาร