วธ.ได้ 5 แบบชุดผ้าไทยประหยัดพลังงาน ประเดิมให้รัฐมนตรีใส่

กระทู้ข่าว
เมื่อวันที่ 4 มี.ค. ที่ผ่านมา ณ ไร่แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย นายสนธยา คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม กล่าวว่า จากการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) พิจารณานำผ้าไทยมาใช้เป็นเครื่องแต่งกายสุภาพ สำหรับรัฐมนตรีทุกกระทรวง เพื่อให้สอดกับมาตรการประหยัดพลังงาน ล่าสุดตนได้มอบหมายให้ นางปริศนา พงษ์ทัดศิริกุล ปลัด วธ. แจ้งไปยังสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดทั่วประเทศ ส่งเสริมและรณรงค์ให้ประชาชนแต่ละจังหวัด สวมใส่ผ้าไทย หรือผ้าพื้นเมือง เพื่อเป็นการประหยัดพลังงานและอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย รวมทั้งยังเป็นการส่งเสริมอุตสาหกรรมผ้าประจำท้องถิ่นตามนโยบายของ น.ส.ยิ่งลักษณ์

รมว.วัฒนธรรม กล่าวต่อไปว่า เบื้องต้นได้รับรายงานว่าขณะนี้ได้มีการออกแบบผ้าไทยจำนวน 5 แบบเสร็จเรียบร้อยแล้ว ประกอบด้วย ชุดใส่ทำงาน (ชาย) เสื้อไทจากชาวไทยทรงดำ ปรับให้แขนสั้น เพื่อให้สวมใส่ได้ง่ายขึ้น ตัวเสื้อใช้ผ้าฝ้ายทอมือ ส่วนปกเป็นผ้าพื้นเรียบสีขาว ชุดใส่ทำงาน (หญิง) เสื้อป้ายจากชาวไทยลื้อ เพิ่มปกให้ดูสุภาพเรียบร้อย ปรับระดับความยาวแขนให้สั้นขึ้น เพื่อความสะดวกสบายในการทำงาน ใช้ผ้าฝ้ายทอมือเป็นตัวเสื้อ ส่วนปก เป็นผ้าเรียบสีขาว ชุดลำลอง (ชาย) เสื้อที่นิยมใส่ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปรับให้มีภาพลักษณ์ที่ทันสมัย โดยปรับปกแบบโปโล สามารถสวมใส่ได้หลายโอกาส และชุดลำลอง (หญิง) เสื้อคอปาดผูกเอว ปรับให้ทันสมัยโดยการวางแนวเฉียงเพื่อนำผ้าขาวม้ามาประยุกต์เล่นลวดลาย และมีเส้นต่อกลางตัว และชุดกึ่งทางการ (ชาย-หญิง) เสื้อผ้าฝ้ายทอลายในตัว โดยประยุกต์จากเสื้อพระราชนิยมลดทอนรายละเอียด เพื่อให้กระบวนการผลิตทำง่ายยิ่งขึ้น

นายสนธยา กล่าวว่า ทั้งนี้จะนำผ้าที่ผลิตในท้องถิ่นจาก 3 แหล่งมาตัดเย็บให้กับคณะรัฐมนตรี ประกอบด้วย ผ้าย้อมสีธรรมชาติ บ้านไร่ไผ่งามของนางแสงดา บันสิทธิ์ ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ (การทอผ้า) ปี 2529 อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ ผ้าทอลายผ้าขาวม้า อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา และผ้าลายลูกแก้ว อ.เกาะยอ จ.สงขลา “การออกแบบผ้าไทยทั้ง 5 แบบเน้นการดูแลรักษาง่าย ทั้งซักรีด เหมาะสมกับสภาพอากาศประเทศไทย และสวมใส่ได้ทุกโอกาส ที่สำคัญกระบวนการผลิตทั้งหมดจะช่วยประหยัดพลังงาน โดยในวันที่ 5 มี.ค.นี้ จะนำแบบผ้าไทย 5 แบบ เสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณา คัดเลือกแบบที่เหมาะสมเพื่อตัดเย็บให้รัฐมนตรีแต่ละท่านสวมใส่ จากนี้ไปจะมอบนโยบายให้สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดทั่วประเทศ คัดเลือกผ้าไทยอย่างน้อย 2 แหล่งมาเป็นตัวอย่างการออกแบบและตัดเย็บชุดแต่งกายที่เหมาะสมกับสภาพอากาศต่อไป นอกจากนี้ยังจะมีการจัดสัมมนาการออกแบบเครื่องแต่งกายที่แสดงถึงอัตลักษณ์ไทย เชิญนักออกแบบชั้นนำของไทย มาร่วมกันระดมสมอง” นายสนธยา กล่าว


http://www.thairath.co.th/content/edu/330339

รอดูของจริงว่าจะสวยใส่สบายกันขนาดไหน

จริงๆ น่าจะทำมาตั้งนานแล้วนะครับ เสื้อผ้าที่แสดงออกถึงความเป็นไทยๆ เหมาะสมกับสภาพอากาศและใช้ผ้าพื้นบ้านสนับสนุนภูมิปัญญาท้องถิ่น  ไม่รู้จะใส่สูทให้ร้อนและยุ่งยากทำไมประชุมกันก็มีแต่คนไทยด้วยกันเอง ไม่ได้ไปคุยกับฝรั่งที่จะมาอ้างได้ว่าเพื่อความเป็นสากล
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  แฟชั่น อนุรักษ์พลังงาน