"ฮิวโก้"เจอฟ้องใช้ชื่อซ้ำศิลปินอเมริกา ยอมรับพลาด-ไม่ได้เช็กอย่างละเอียด

กระทู้ข่าว


หลังไปโด่งดังทำงานเพลงที่อเมริกากับบริษัท ร็อก เนชั่น (Roc Nation) จำกัด กับอัลบั้ม "Old Tyme Religion" ในนาม "hugo" (ฮิวโก้) ที่มีเพลงดัง "99 Problems" ใช้ประกอบหนัง "No Strings Attached" แล้ว ปรากฏนักร้องหนุ่ม "ฮิวโก้"จุลจักร จักรพงษ์ พร้อมบริษัทถูกฟ้องร้องจากนักร้องที่อเมริกา

ทั้งนี้ ฮิวโก้กล่าวว่า "ตอนนี้ผมกับบริษัทร็อกเนชั่นที่ผมสังกัดอยู่ที่นิวยอร์กถูกฟ้องเพราะชื่อผม คือเรื่องมันเกิดเมื่อ 2 ปีที่แล้ว แต่ศาลเพิ่งจะตัดสิน คือตอนที่เราออกอัลบั้มผมก็ใช้ชื่อฮิวโก้ ซึ่งก็ไม่ได้คิดว่าจะมีอะไร เพราะมันคือชื่อของเรา ปรากฏว่าชื่อของผมดันไปซ้ำกับชื่อของนักดนตรีเล็กๆ คนหนึ่ง ซึ่งเขาเล่นในผับในนิวยอร์ก ซึ่งเขาก็มีอัลบั้มชื่อนี้"

"ทีนี้เขาได้ให้ทนายยื่นโนติสมาที่บริษัท เพื่อเรียกร้องค่าเสียหาย เพราะเขาบอกว่าเขาใช้ชื่อนี้ก่อน เขาเรียกเงินค่าเสียหายมากถึง 5 แสนเหรียญ (ยูเอส) แต่ทางบริษัทก็เฉยๆ เพราะไม่นึกว่าจะเป็นปัญหา แต่คนนี้มันดันฟ้องจริงๆ แล้วศาลก็รับฟ้อง ศาลมีการนัดสืบเรื่องราว และสุดท้ายศาลตัดสินให้ทางเราต้องจ่ายค่าเสียหายให้ทางเขา 1.5 หมื่นเหรียญ ทำให้ผมก็งง แต่ก็ทำอะไรไม่ได้เพราะว่าศาลตัดสินไปแล้ว เราจะไปอุทธรณ์เพื่อสู้คดีก็ต้องจ้างทนายอีก ก็จะแพงพอๆ กับที่ต้องจ่าย เลยไม่อุทธรณ์ ตอนนี้ก็ให้บริษัทจ่ายไปก่อน เพราะผมไม่มีเงินจะไปจ่าย"

นักร้องหนุ่มกล่าวต่ออีกว่า "ยอมรับว่าทั้งเราเองและบริษัทก็พลาด ที่ไม่ได้เช็กอย่างละเอียด ความจริงก่อนออกอัลบั้มมันก็มีการเช็กในระดับหนึ่ง แต่ไม่ได้เจออะไร ใครจะไปคิดว่าจะไปซ้ำกันจนเป็นปัญหา ของเขาจดทะเบียนชื่อนี้ก่อนเรา เราเลยต้องจ่ายเขา ฟังดูก็ขำดี ที่อเมริกามีคดีแปลกๆ แบบนี้เยอะมาก พวกนี้บางคนหากินกับเรื่องแบบนี้เลยก็มีครับ"

ข่าวจาก  :  ข่าวสด
http://www.khaosod.co.th/view_news.php?newsid=TURObGJuUXdNekEwTURNMU5nPT0=&sectionid=TURNeE1nPT0=&day=TWpBeE15MHdNeTB3TkE9PQ==
แสดงความคิดเห็น
Preview