ตรวจผลการดำเนินการของกองทุนตราสารทุน (หุ้น) กันบ้างหรือเปล่า

กระทู้สนทนา
ช่วงนี้ มีหน้าใหม่เข้ามาถามถึงกองทุนตราสารทุน หรือ หุ้นกันเยอะมาก ส่วนใหญ่ก็ตัวยอดนิยมซ้ำๆ กัน ช่วงเข้ามาใหม่ๆ ผมก็ตาม จากในพันทิพย์นี่แหละ ซึ่งปัจจุบันไม่ได้กล่าวถึง ติดค้างในใจมานาน วันนี้มีเวลา จึงอาศัย ข้อมูลจาก WWW.Siamchart.com  (ขอขอบคุณแหล่งข้อมูลดีๆ)  มาประเมินผลงานดู

การเปรียบเทียบของผม จะดูทั้งปันผลไม่ปันผลรวมกัน (กองที่ปันผล เวปเขาจะรวมเงินปันผลเข้าไปแล้ว)
พบว่า  ตัวยอดนิยมนี่ ผลงานไม่ค่อยดีเท่าไหรเลย จึงเอาตารางมาให้ช่วยกันดู ว่ามีข้อบกพร่องในการเปรียบเทียบหรือ ต้องเอาอะไรมาถ่วงน้ำหนักอีก

- ความเสี่ยงของแต่ละกอง ไม่เท่ากัน เพราะบางกองถือหุ้นไม่กี่ตัว แต่บางกอง ถือหลายตัว ... ประเด็นนี้คงจะเอามาโชว์ลำบาก แต่ว่าถ้าดูเป็นช่วงหลายเดือน ก็น่าจะบอกถึงความมั่นคงในระดับหนึ่งนะครับ  


ปล.
- เห็นหลายๆ คนพูดถึง NAV สูง ต่ำ ซื้อตัวนี้ดีกว่า NAV ยังถูกซื้อได้หลายตัว ...  ผมไม่ให้ความสำคัญของ NAV นะครับ เพราะคิดว่ามันจะ 5 บาท หรือ 50 บาท ซื้อ 100 จะได้ 20 หน่วย หรือ 2 หน่วย เพราะเขาจะหันเป็น NAV ให้ทศนิยมถึง 4 หลัก ไม่เหมือนกับราคาหุ้นที่บังคับขายเป็นหน่วย (100 หุ้น)  มีเงิน 1 หมื่น ไปซื้อกองทุนหลักร้อยไม่ได้...   สิ่งสำคัญสำหรับกองทุนคือ NAV มันจะเพิ่ม ลด จะปันปันผล  %
   - สิ่งสำคัญที่น่าจะพูดคือ ขั้นต่ำ จำนวนเงินขั้นต่ำที่ซื้อ-ขาย  จำนวนขั้นต่ำที่ต้องคงเหลือ  ตัวนี้มีความสำคัญมากกว่า (สำหรับคนเงินไม่มาก)  เช่น ซื้อขั้นต่ำ 5,000 บาท 10,000 บาท อย่าง TMBAM  นี่ การซื้อขั้นต่ำ (ครั้งถัดไป) 1 บาท ( แต่ผลการดำเนินงานนี่ ไม่ติด 1-10 เลย ไม่ว่าช่วงไหน)


อ่านแล้วก็งง เหมือนกัน เม่ากิจกรรม  ขอโทษครับ เขียนไปด้วย ลุ้นผู้ว่าไปด้วย

สรุปตามที่คุณ ไจโรสโคป  สรุปให้นะครับ

กองทุนยอดนิยมที่ถามหากันบ่อยๆ ถ้าลองดูจากผลประกอบการแล้ว มันไม่ใช่ดีเด่นมากนะครับ อาจจะไม่ดีจริง สมราคาคุย หรือ เป็นอดีตอันรุ่งเรือง มีเด็กใหม่แซงหน้าแล้ว
และ กองที่เคยถืออยู่ ที่ปีที่แล้วบอกว่าดี สมควรเปลี่ยนหรือยัง
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  หุ้น การลงทุน