มหัศจรรย์ Iceland เกาะเล็กสุดปลายยุโรป

กระทู้สนทนา
เย็นวันหนึ่งในเดือนมีนาคมขณะกำลังร่วมวงทานชาบูแสนอร่อยใจกลางไชน่าทาวน์เมืองเบอร์มิงแฮม สหราชอาณาจักร หลายคนเปิดประเด็นเรื่องท่องเที่ยวยุโรปภาคพื้นทวีป เพราะช่วงนั้นใกล้ปิดเทอมแล้ว นั่นหมายความว่าฤดูร้อนใกล้เข้ามาทุกขณะ และเวลาแห่งการผจญภัยใกล้เริ่มขึ้นอีกครั้ง

วันนั้นเองที่คำว่า ‘ไอซ์แลนด์’ ได้ผุดขึ้นในสมอง จนในที่สุดได้ทำให้แผนท่องเที่ยวไอซ์แลนด์กลายเป็นจริง

เมื่อพูดถึงไอซ์แลนด์ หลายคนคงพาลนึกไปถึงไอร์แลนด์ ซึ่งอยู่ติดสหราชอาณาจักร และมีเมืองหลวงชื่อดับลิน เพราะออกเสียงคล้ายกันขนาดนี้ ถ้าไม่เน้นเสียง ‘ซ’ ใน ‘ไอซ์แลนด์’ น้อยคนนักจะรู้ว่ากำลังพูดถึงประเทศอะไร หรือบางคนรู้จักอยู่แล้ว แต่ไม่แย่แส ประเทศอะไรก็ไม่รู้หนาวยะเยือก น้ำแข็งเต็มเกาะจนถึงขนาดตั้งชื่อประเทศว่าดินแดนน้ำแข็ง แถมแพงแสนแพง ไปทีไม่ต่ำกว่าหนึ่งแสนบาท หรือขนาดไปจากยุโรปก็ยังแพงหูฉี่อยู่ จึงไม่น่าแปลกใจนักที่ไอซ์แลนด์ดูจะหลุดจากสารบบการท่องเที่ยวของคนไทยอย่างสิ้นเชิงทั้งที่อยู่ห่างอังกฤษแค่สองชั่วโมงทางอากาศเท่านั้น

ถ้าให้คำใบ้เพิ่มเติม เช่น เรคยาวิก ซึ่งเป็นเมืองหลวงของไอซ์แลนด์ หลายคนคงนึกออกมากขึ้น หรือนังร้องสาวชื่อดังแห่งยุค 90 อย่าง บียอร์ก คนไทยหลายคนคงรู้จัก หรือถ้าเอาให้แน่ขึ้นไปอีก ก็คงต้องเป็นเหตุการณ์ภูเขาไฟระเบิดเมื่อปี 2004 ทำเอาเครื่องบินทั้วยุโรปต้องหยุดบินไปอย่างไม่มีกำหนด หรือวิกฤติเศรษฐกิจครั้งใหญ่ของประเทศที่ทำเอาค่าเงินโครนาของไอซ์แลนด์ตกฮวบฮาบ และแมคโดนัลด์ถึงกับต้องปิดกิจการไปเลยทีเดียว อาจทำให้คนไทยนึกภาพเกี่ยวกับประเทศนี้ได้ชัดเจนมากขึ้น

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคนไทยที่รู้จักไอซ์แลนด์จริงๆ ก็มีไม่น้อย ผู้ที่รักการผจญภัย รักธรรมชาติ อยากเสาะแสวงหาความแปลกใหม่ที่รับรองได้ว่าประเทศยุโรปภาคพื้นทวีปต้องไม่มีแน่ ย่อมเก็บไอซ์แลนด์ไว้เป็นหนึ่งในตัวเลือกการท่องเที่ยวในแบบที่ไม่ซ้ำใครอย่างแน่นอน ถึงไม่ขึ้นชื่อเรื่องแหล่งช็อปปิ้งอย่างปารีสหรือลอนดอนซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางลำดับต้นๆ ของชาวไทย ถึงไม่ร่ำรวยศิลปะอย่างฟลอเรนซ์ เวียนนาหรือบาเซโลนา ถึงไม่มีทุ่งดอกไม้ที่พร้อมใจกับบานสะพรั่งตลอดสิงหาคมอย่างโพรว็องซ์ของฝรั่งเศส ถึงไม่มีชายทะเลสีฟ้าอ่อนสดใสอย่างโมนาโกหรือกรีซ ถึงไม่มีรถไฟสักเส้นเดียว  ถึงรถเมล์และทัวร์ให้บริการปีละแค่หกเดือนเท่านั้นเพราะนอกนั้นหนาวจัด แต่ธารน้ำแข็งที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปอย่างวัตนาโยคุตล์ กิจกรรมไต่เขาที่ธอร์สฺมอร์ก น้ำตกสูงเสียดฟ้าซึ่งกระจายอยู่ทั่วประเทศ ทัวร์ชมฝูงปลาวาฬและนกพัฟฟินตามฟยอร์ดทางภาคตะวันตกของเกาะ ทัศนียภาพแปลกตาซึ่งเกิดจากการสรรสร้างของลาวาและภูเขาไฟมาเป็นเวลานับล้านปี พระอาทิตย์เที่ยงคืนก็มีเพราะหน้าร้อนกว่าฟ้าจะมืดก็หลังเที่ยงคืนไปแล้ว และบ่อน้ำพุร้อนที่อุดมด้วยแร่ธาตุจากใต้พิภพเหมาะกับคนรักสุขภาพ ย่อมรับประกันได้เลยว่าหากมีการประชันกันเรื่องภูมิประเทศและธรรมชาติอันบริสุทธิ์สวยงาม ไอซ์แลนด์จะไม่มีวันเป็นสองรองใครแน่นอน ด้วยเหตุผลที่น่าสนใจเช่นนี้แล้ว เหตุใดเล่าคนไทยเราถึงไม่ลองมาสัมผัสไอซ์แลนด์ด้วยตาตนเองดูสักครั้งในชีวิต

ในภาพคือเงินโครนา ของไอซ์แลนด์ (1 บาท มีค่าราว 3 โครน่า)
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview