กีฬาฟันดาบสากลมีกติกาอะไรยังไงบ้างครับ

กระทู้คำถาม
คือผมอยากจะดูเป็นน่ะครับ เริ่มมาสนใจก็เมื่อตอนโอลิมปิกครั้งล่าสุดที่ลอนดอน(ดูผ่านยูทูปเอา)
เลยอยากทราบกติกาของดาบแต่ละประเภทน่ะครับ ดูครั้งต่อไปจะได้รู้เรื่องกว่านี้

ขอรบกวนด้วยนะครับ ขอบคุณครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
กติกาจุกจิกน่าดู  สนุกคนเล่น ส่วนคนดูต้องทำการบ้านก่อนดูนิดนึงครับ ยิ้ม
เอาจากประเภท  ก็แบ่งตามชนิดดาบและกติกา  มี 3 แบบ
1.  เอเป้ั  อันนี้เข้าใจง่ายสุด  เป็นดาบแทงใบดาบกับโกร่งดาบหนากว่าเพื่อน  กติกาเหมือนเด็กน้อยตีกัน แทงได้ทั้งตัว แทงโดนก่อนได้แต้ม แทงพร้อมกันเป็นแต้มทั้งคู่  บางทีจะเจอพวกเก่งๆื เต้นเหยงๆ รอจังหวะนานกว่าจะโซ้ยกัน   เพราะแต้มมันมาง่าย  เข้าทีต้องมีแต้ม  แต่โกร่งดาบมันใหญ่จะช่วยป้องกันได้เยอะ  ถ้ายืนดีๆมันแทบไม่มีช่องให้แทงเลยนะ

2 ฟอยล์  เป็นดาบแทงเหมือนกัน แต่จุกจิกขึ้นมานิดนึง คือจะมีเสื้อโลหะแขนกุดสวมทับเป็นเป้า แทงได้แต้มแค่ครึ่งตัวบน คือต้องแทงเข้าเสื้อโลหะเท่านั้น  แขนไม่นับ หัวไม่นับ  คนได้แต้มคือคนเข้าทำ  ซึ่งหมายถึงคนที่ขยับจะแทงก่อนก็จะได้สิทธิ์เข้าทำ  แต่ถ้าวืดขึ้นมา สิทธิ์เข้าทำจะเสียไปและอาจโดนสวนได้  มึนๆพอสมควร  ส่วนตัวสารภาพว่า ไม่แม่นเรื่องนี้ครับเพราะไม่เคยเล่นฟอยล์หรือเซเบอร์  

(หมายเหตุ :ดาบแทงทั้ง 2 ชนิดก่อนเริ่มแข่งจะมีการทดสอบน้ำหนักสวิตช์ที่ปลายดาบก่อนว่าสวิตช์หนักเบาเกินไปมั้ย  เพราะการแทงให้ได้แต้มคือจะต้องแทงใส่เป้า(หรือกดสวิตช์)ให้ได้น้ำหนัก 500 -750 g ไฟถึงจะติด(เรืองน้ำหนักไม่มั่นใจ ลืมแล้ว) ดังนั้นก่อนเล่นจะต้องเอาตุ้มมาทดลองวางบนปลายดาบที่ตั้งอยู่เพื่อให้รู้ว่าสวิตช์จะติดไฟได้ตามมาตรฐานครับ    สรุปคือ ดาบแทบทั้ง 2 แบบ ถ้าจะได้แต้มต้องแทงโดนจังๆ )

3  เซเบอร์  อันนี้เป็นดาบฟัน  (แตะ)  กติกามีการใช้สิทธิ์เข้าทำเหมือนกับฟลอยด์  แต่เป้าหมายคือครึ่งตัวบนทั้งหมด  แขนเขินหัวเหอได้หมด คนเข้าทำแตะดาบโดนครึ่งตัวบนของคู่แข่งก็จะเป็นแต้มครับ  (ส่วนตัวคิดว่าเซเบอร์เป็นดาบที่เล่นแล้วหล่อมาก)

สำหรับหลายคนที่สงสัยว่าไอ้สายยาวๆที่งอกมาจากตูดของนักกีฬาคืออะไร จริงๆมันคือสายไฟที่จะต่อตรงไปที่ดาบครับ  เพราะเวลาแทงฟัน  จะดูว่าโดนไม่โดนให้ดูว่าไฟมันติดรึเปล่า  โดยที่ด้านหลังสุดสนามจะมีตลับสายไฟยืดหดได้ติดอยู่  แล้วก็จะร้อยสายไฟเข้าไปในเสื้อ โผล่ออกตรงแขนเสียบกับดาบ
แสดงความคิดเห็น
Preview