มีวิธีรักษาหรือแก้ไข ภูมิแพ้อากาศ และความดันโลหิตต่ำบ้างไหมค่ะ

กระทู้คำถาม
ขอเรียนถาม และคำแนะนำด้วยค่ะ

เราเป็นภูมิแพ้อากาศ ประเภทฝุ่นละออง และเกสรดอกไม้ รวมถึงเวลาอากาศร้อน จะมีน้ำมูก และจาม เหมือนคนเป็นหวัด แต่ถ้าอากาศเย็น ข้อพับขาจะบวมและร้อนมาก ต้องใช้ผ้าชุบน้ำ หรือ ถุงเจลแช่เย็นมาโปะ โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อน ถ้าเป็นไข้หรือไอ จะเป็นนานมาก บางครั้งป่วยเป็นเดือน

และความดันจะอยู่ที่ 60 - 100 (ถือว่ายังอยู่ในเกณฑ์ปกติได้หรือไม่ สำหรับอายุ 35 ปี) ถ้าออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมพอให้เหงื่อออก ความดันจะขึ้น 80 -120 (ใช้เครื่องวัดความดันเองที่บ้าน ตรวจวัดด้วยตัวเองเกือบทุกอาทิตย์)

เป็นมานานแล้วแต่คิดว่าอาการไม่หนักหนา แต่พออายุมันเยอะขึ้น ก็รู้สึกจะเป็นบ่อยมากขึ้น
ตอนนี้มีแค่้ตรวจสุขภาพประจำปีเท่านั้น ตรวจทุกปีตั้งแต่เริ่มทำงาน ผลตรวจออกมาก็ปกติตลอด (สงสัยเจอหน้าหมอ เชื้อโรคไม่กล้าโผล่)

ทุกวันนี้ทานวิตามิน EPO ร่วมกัน Vit C สลับกับ Multi Vit ทานติดต่อกันมา 3 เดือนแล้ว อาการก็ยังเหมือนเดิม (ปกติทานวิตามินแบบ 4 เดือนหยุดเว้น 2 - 3 เดือน แล้วถึงจะทานต่อ)

ไม่ทราบว่า ควรจะทานวิตามินเสริม หรือมียารักษาแบบไหน หรือแก้ไขอย่างไรถึงจะเหมาะสม

ขอบคุณทุกคำแนะนำล่วงหน้าค่ะ
อมยิ้ม02
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 3
เรื่องของภูมิแพ้ - ต้องบอกก่อนเลยว่า เป็นอาการ หรือโรคที่ไม่หายขาดจากเราแน่นอนค่ะ
     -- ภูมิแพ้ จากสิ่งกระตุ้นต่างๆ นั้้น ทำได้ แค่เพียงหลีกเลี่ยงจากสิ่งกระตุ้น ส่วนใหญ่ทำได้ยากเพราะ การแพ้ฝุ่นแพ้อากาศที่เราต้องเจอทุกวันนั้นไม่มีใครเลี่ยงได้แน่นอน ถ้ามันเป็นนิดหน่อยอาจจะต้องทนกับมันไป หรือ พยายามทำให้ร่างกายเเข็งแรงสมบูรณ์อยู่เสมอๆ พักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารมีประโยชน์ อาจช่วยได้   แต่ถ้าไม่ไหวแล้วรบกวนชีวิตประจำวันเรา ทางช่วยในลักษณะนี้คือ ต้องทานยา แก้เเพ้ เมื่อเจอหรือคิดว่าจะเจอ สิ่งกระตุ้นนั้นๆ  
     -- แต่ การป้องกัน ภูมิแพ้ ก็ตามที่เราๆ เคยได้ทราบกันว่าวิตามิน ซี สามรถช่วยป้องกันหวัดหรือ ภูมิแพ้ได้ แต่ไม่ใช่ แค่ทานให้ได้ ปริมาณที่เหมาะสมอย่างเดียว แต่มันต้องออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย เพื่อเพิ่มภูมิต้านทาน ของร่างกายใหเเข็งแรงขึ้นค่ะ

เรื่องความดันต่ำ - ความดันต่ำเป็นภาวะที่ไม่มียารักษาตายตัว อาจมีสาเหตมาจาก ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย ทำให้หัวใจเราอาจจะไม่เเข็งแรงพอที่จะมีเเรงฉีดเลือดไปแรงๆ ในภาวะปกติ หรือ การขาดน้ำ , โรคบางชนิด ,ภาวะโหิตจาง , ยาบางตัว เป็นต้น
    --- ทางแก้ ของการมีความดันต่ำคือ การออกกำลังกายให้ร่างกาย และหัวใจแข็งแรง และ รักษาตามอาการเนื่องจาก เมื่อเรามีความดันต่ำมากๆ บางครั้งเราอาจจะเพลีย มึนหัว  และ ที่พบบ่อยและทำให้คนที่เป็นกังวลคือ การมึนหรือ เซ เวลาเรา เปลี่ยนแปลงท่าทาง อย่างรวดเร็ว เช่น ลุกขึ้นเร็ว แล้วเกิดอาการเซ ประคอง ตัวไม่อยู่เป็นต้น หากเกิดอาการเหล่านี้ แนะนำ ต้องเปลี่ยนท่าทางช้าๆ เพื่อไม่ให้ เกิดภาวะ ความดันต่ำระหว่างเปลี่ยนท่าทางค่ะ หรือ ถ้ามีอาการบ่อยขึ้น , ลองออกกำลังกายสม่ำเสมอแล้วไม่ดีขึ้นอาการที่เป็นรบกวนชีวิตประจำวัน หรือมีค่าตัวเลข 2 ตัวของค่าความดันใกล้เคียงกันมาก แนะนำให้ ปรึกษาคุณหมอ นะคะ เพื่อจะได้รับยาที่บรรเทาอาการเหล่านั้นได้ บ้างค่ะ

ไม่รู้ว่าที่ตอบไปจะให้ประโยชน์ได้มากน้อยแค่ไหน ยังไง ลองศึกษาดูอีกที หรือ หากมีอะไรสงสัยเพิ่มเติม สอบถามได้ค่ะ หากสามมารถตอบได้จะตอบให้นะคะ ^_______^
แสดงความคิดเห็น
Preview