อยากทำพาสปอร์ตไทยให้ลูก แต่แฟนไม่ยอมเซ็นเอกสารภาษาไทย

กระทู้คำถาม
ลูกอายุ 1ขวบค่ะ มีพาสปอร์ตอเมริกา และสูติบัตรไทยแล้ว

กว่าจะได้มาสูติบัตรไทยมาก็ยากเย็น แฟนยื้อไปหลายเดือน  แบบฟอร์มทุกอย่างเป็นภาษาไทยทั้งหมด ทางกงสุลบอกว่าไม่มีเอกสารเป็นภาษาอังกฤษ ตอนไปแจ้งเกิดนั้น เราให้แฟนคุยกับเจ้าหน้าที่โดยตรง เจ้าหน้าที่ก็อธิบายเอกสารให้ฟังแล้วและให้แฟนเซ็นชื่อรับรอง เพราะลูกใช้นามสกุลแฟน (ไม่ได้จดทะเบียน)   ถึงแม้ว่าเซ็นชื่อไปแล้ว แฟนก็ไม่พอใจเพราะว่าเค้าอ่านไม่ออก

ที่นี้ เราจะนัดทำพาสปอร์ตกับกงสุลสัญจรเดือนหน้าเพื่อทำพาสปอร์ตไทยให้ลูก เราจึงบอกแฟนว่า เราจะนัดทำพาสปอร์ตนะ  แฟนบอกว่า จะทำพาสปอร์ตไทยไปทำไม พาสปอร์ตอเมริกาก็มีแล้ว เราอธิบายให้เค้าฟัง แต่เค้าไม่อยากเซ็นเอกสารที่เป็นภาษาไทย

ที่เราต้องการพาสปอร์ตไทยให้ลูกก็เพราะ จะได้อยู่เมืองไทยได้มากกว่า 30วัน หากมีเหตุจำเป็นเช่นญาติพี่น้องป่วย

เราเสียใจมาก ทีเค้าไม่ยอมทำให้ เหมือนไม่เชื่อใจกัน แต่ก็ไม่ได้โวยวายอะไร ขี้เกียจทะเลาะกัน เราเข้าใจในความคิดเค้า ส่วนหนึ่งเค้าไม่อยากให้ลูกไปไกล ไปอยู่เมืองไทยนานๆ (ลูกยังไม่เคยไปเมืองไทยเลยคะ)

ไม่อยากจะดราม่ามากมาย อยากจะหาทางออกมากกว่า เราจะทำยังไงดีคะ

๑ หาที่แปลเอกสารจากไทยเป็นอังกฤษ มีNotary รับรอง เค้าจะเข้าใจแบบฟอร์มของพาสปอร์ต  -อันนี้เราไม่ทราบว่ามีที่ไหนบ้าง เราอยู่ลาสเวกัสค่ะ
๒ ไม่ต้องทำพาสปอร์ตไทยตอนนี้  ค่อยทำเมื่อจำเป็นจริงๆ หรือไม่ก็รอลูกโตแล้วไปทำเอง

เรายินดีรับฟัง ถ้ามึทางออกอื่นๆนะคะ

เราไม่ได้อยู่ในสถานะที่ต้องพึ่งพาเค้านะคะ ค่าใช้จ่ายดำเนินการต่างๆเราออกเองหมด แม้แต่ค่าต่ออายุพาสปอร์ตของแฟน ใบเขียวเราก็ได้จากนายจ้าง แต่แฟนเป็นคนค่อนข้างระแวง และระมัดระวังกับทุกเรื่อง

ขอบคุณทุกความเห็นค่ะ
แสดงความคิดเห็น
Preview