คิดเห็นอย่างไรกับกฎหมายครอบครองโดยปรปักษ์

กระทู้คำถาม
ขอเปิดประเด็นใหม่กับความเห็นโดยส่วนตัว ผมไม่ค่อยเห็นด้วยกับกฎหมายในข้อนี้ ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนว่าผมไม่ได้เป็นฝ่ายผู้เสียหายหรือเคยถูกยึดครองที่ดินโดยปรปักษ์แต่อย่างไร และผมก็ไม่ใช่นายทุนร่ำรวยที่คอยเอารัดเอาเปรียบผู้ที่กำลังลำบาก คอยกดราคาซื้อที่ดินถูกๆไว้ทำกำไร ผมเป็นเพียงมนุษย์เงินเดือนเหมือนหลายๆคนทั่วไป

ผมเห็นว่าการได้มาของที่ดินโดยกฎหมายในข้อนี้มันไม่ยุติธรรมสำหรับบุคคลผู้ที่เป็นเจ้าของโดยแท้จริง ลองนึกดูซิครับถ้าคุณต้องเก็บออมเงินมาเป็นเวลานานเพียงใด โดยหวังที่จะได้เป็นเจ้าของที่ดินซักหนึ่งแปลง และเมื่อซื้อได้มาแล้วก็ตั้งใจที่จะเก็บไว้ได้ใช้ประโยชน์ในช่วงหลังวัยทำงาน หรือเก็บไว้เป็นสมบัติให้ลูกให้หลานในภายภาคหน้า และเห็นว่าถ้าได้ซื้อเก็บไว้ในตอนนี้ยังพอมีกำส่งไหวเลยซื้อไว้ แม้จะยังไม่มีโอกาสได้ใช้และไม่มีเวลามาหมั่นคอยดูแลในช่วงเวลานี้เท่านั้นเอง แต่ก็ยังตั้งหน้าตั้งตาเสียภาษีที่ดินผืนนั้นให้รัฐอยู่ตามกำหนดมิได้ขาด แล้วสุดท้ายต้องมาโดนคนอื่นยึดไปเพียงเพราะเค้าเข้ามาครอบครองโดยเปิดเผยแต่เจ้าของอยู่ห่างไกลและไม่รู้ตัว ผู้เข้ามาก็รู้ทั้งรู้ว่าที่ดินตรงนี้ไม่ได้เป็นที่ของตัวเอง เหมือนเป็นพวกนักฉวยโอกาสที่มีตัวกฎหมายเปิดทางสะดวกให้

ยอมรับว่าในประเทศเรายังมีผู้ยากไร้ด้อยโอกาสอีกมากที่ไม่สามารถเป็นเจ้าของที่ดินได้ แต่น่าจะเป็นหน่วยงานใดของรัฐที่คอยช่วยเหลือ หรือช่วยกันหาทางออกที่ดีกว่านี้ ไม่ใช่เหมือนมีกฎหมายออกมาประมาณว่าใครแย่งได้แย่งไปกฎหมายรับรองอยู่ แล้วผู้ทำมาหากินโดยสุจริตล่ะครับ ต้องขยันหมั่นอดออมขนาดไหนกว่าจะสร้างฝันของตัวเองให้เป็นจริงขึ้นมาได้ แต่สุดท้ายมีคนอื่นเอาของเราไปอย่างถูกต้องตามกฎหมาย หรือนี่คือทางออกที่ควรจะเป็น

ผมรู้ว่ายังไงก็ยังมีคนเห็นต่าง เพราะบางมุมที่ผมไม่เห็นหรือมองข้ามไป ผมยอมรับในความคิดเห็นของทุกคนครับ ลองมาแชร์กันดู
แสดงความคิดเห็น
Preview