เพราะอะไรดาราต่างประเทศอายุ 40 อัพกันแล้วแต่ยังเป็นพระเอกหรือนางเอกได้อีก

กระทู้คำถาม
ผมดูหนังซีรี่ย์อยู่สองชาติคืออเมริกากับญี่ปุ่น(มีหน้งจีนบ้างบางเรื่อง)พบว่าดาราที่มีอายุ 40 อัพกันแล้วแต่ยังยึดบทพระเอกนางเอกกันได้อยู่ไม่ได้ถูกคลื่นลูกใหม่ตีกระทบฝั่งเท่าไหร่ ที่เป็นแบบนี้เพราะอะไรครับแล้ววงการบันเทิงไทยเป็นแบบนี้ไหม(พอดีไม่ได้ดูละครและหนังไทยนานมากแล้ว) แต่ผมดูหนังหรือซีรี่ย์ก็ไม่ได้เน้นดูดารานำก่อนนะแต่ดูพล็อตเรื่องก่อนและส่วนใหญ่พล็อตเรื่องดีๆจะเป็นของดารารุ่นใหญ่มากกกว่า
แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 5
เพราะเขาสร้างตามความเป็นจริงของชีวิต ส่วนละครไทยเอาความบันเทิงมานำ คือ พระเอก นางเอกต้องเป๊ะเวอร์ จนต้องเอาดาราเด็กลงๆ มาเล่น เช่น อายุแบบณเดชน์ สามารถเป็นเจ้าของบริษัท เป็นคุณชาลส์ได้แล้ว/ อย่างเรื่อง 4 หัวใจฯ บรรดาแฝด 4  ตามนิยายก็อายุ 20 ปลาย 30 นิดๆ แต่ตัวแสดงแต่ล่ะคนนี่ 20 ต้นๆ ทั้งนั้น ยกเว้นอั้ม ที่เล่นบทเจ้าชาย บทพ่อเลยต้องเอาประมาณพี่หนุ่ม-สันติสุขมาเล่นซะแล้ว อย่างแรงเงา ธัญญ่านี่สวยและสาวมาก จนคิดว่า ผอ. มีภรรยาคนแรกแบบนี้แล้วจะไปมีเล็กมีน้อยอีกทำไมเนี่ย เวลาเจนนี่ด่าธัญญ่าเลยฟังแล้วขำมาก

  
ส่วนหนัง ซีรี่ย์ของต่างประเทศ ถ้าจะพูดเรื่องธุรกิจอะไร ก็ลงลึกในธุรกิจนั้นจริงๆ เคยดูซีรี่ย์เกาหลี นางเอกเป็นหัวหน้าทีมออกแบบ ก็เอาดาราอายุ 20 ปลายๆ 30 ต้นๆ (เอาจริงๆ คนจะทำตำแหน่งนี้ได้อาจจะต้อง 30 กลางๆ ไปแล้วด้วยซ้ำ) คือมันเป็นจริงมากกว่า ดูแล้วเชื่อได้ว่านางเอกเป็นหัวหน้าดีไซน์เนอร์จริงๆ หรือหนังฝรั่งที่เล่าเรื่องชีวิตบุคคลสำคัญก็เอาดาราที่เหมาะสมมาเล่น อย่างป้าเมอร์ริล สตีฟ ใน iron lady เอาความสมจริงสมจังกับฝีมือการแสดงเข้าสู้ ไม่ต้องเอาความสวย โปรดักชั่นของฝรั่งเองก็ดี เพราะมีทุนเยอะด้วยล่ะ เวลาจะเล่าเรื่องตอนสาวก็ดึงหน้าป้าเมอร์รีลได้ดูสาวจริงๆ เวลาแก่ก็หง่อมได้จริง
ความคิดเห็นที่ 12
เมืองนอกทำหนัง+ละคร เน้น "ความสมจริง"

เมืองไทยทำหนัง+ละคร เน้น "ดูแล้วเพ้อ(เจ้อ)"
ความคิดเห็นที่ 24
อันที่จริง มนุษย์เป็นสัตว์ที่มีวัยเด็กพอสมควร(1-12 ปี) มีวัยที่เป็นช่วงการเปลี่ยนผ่านคือวัยรุ่นระยะหนึ่ง (13-20)  มีวัยผู้ใหญ่ที่ยาวนานมาก (20-50 หรือ 60)  และวัยแก่พอสมควร (60-ตาย)

แต่สำหรับมนุษย์ที่มีสายเลือดไทย  จะมีวัยเด็กพอสมควร(1-12 ปี) มีวัยที่เป็นช่วงการเปลี่ยนผ่านคือวัยรุ่นระยะหนึ่ง (13-20)  มีวัยผู้ใหญ่ที่สั้นมาก (20-28)  และวัยแก่ที่ยาวนานมาก (29-ตาย)

อันที่จริง นโยบายรัฐบาลควรจะเปลี่ยนใหม่

ควรให้รับเบี้ยผู้สูงอายุ ตั้งแต่อายุ 30 เพราะคนไทยแก่เร็วกว่าชาติอื่นๆ คนชาติอื่น 60 เพิ่งแก่กัน แต่ของคนไทย 30 ก็แก่แล้ว

คงรู้นะว่าผมประชด
ความคิดเห็นที่ 7
คนไทย (จำนวนมากกกกกกกก) ดูหน้าตานักแสดง สวย หล่อ มาก่อนฝีมือครับ

- อย่างละครไทย นักแสดงที่อายุ 30+ หลายคน พอเป็นพระเอก นางเอก คนจำนวนมากในนี้ ชอบค่อนแคะ กระแนะกระแหนว่า "แก่"
จึงทำให้พระเอก นางเอก ละครไทยและหนังไทย ถึงอยู่ในวัยไม่เกิน 30 ปี กันแทบทั้งนั้น

- คนไทยชอบมีปัญหากับฉากย้อนอดีต เช่น ให้ พี่เคน ธีรเดช แสดงละคร แล้วย้อนอดีตไป เป็นเด็ก มัธยม คนก็จะค่อนแคะแล้วว่า แก่ หน้าตาไม่ให้ ไม่เหมาะ
อั้ม พัชราภา เองเล่นเรื่อง อุบัติเหตุ ยังมีคนหาว่า "แก่" เลย ด้วยวัยอย่างอั้ม ถ้าไปดูซีรี่ย์ตะวันตก เป็นเรื่องปกติมาก ที่นักแสดงวัย 30+ จะแสดงเป็นคนวัย 20 ต้น ๆ
แล้วก็ย้อนอดีตกันเป็นว่าเล่น เช่น ซีรี่ย์ Desperate Housewive นักแสดงต้องเล่นทั้งย้อนอดีต ปัจจุบัน และ อนาคตกันเป็นแถบ ๆ ด้วย หน้าตาเดิม ๆ นี่แหละ
หรือ อย่าง Grey's Anatomy นางเอกเป็นนักศึกษาแพทย์ อายุ 20 ต้น  ๆแต่ใช้นักแสดงวัย 30 กว่า ๆ มาแสดง ตอนนี้เล่นมา 8 ปีกว่า คนก็ยังดูกันตรึม

- นิยายไทย พล๊อตละครไทย พระเอก นางเอก หรือตัวนำ มักจะครีเอทให้อยู่ในช่วง 15-25 ปี เท่านั้นเอง หรือถ้าตัวนำอายุเยอะก็ใช้นักแสดงเด็กในกระแสแสดง

ด้วยเหตุนี้ นักแสดงไทยถึงมีอายุในการแสดงที่สั้น อายุ 30+ ถ้าอยากอยู่ในวงการต่อ ต้องหันไปเล่นบทพ่อ  แม่ น้า อา พี่ หรือ ตัวร้ายแทน
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  นักแสดง นักแสดงฝรั่ง นักแสดงเอเชีย