คดี ปรส.ชาติเสียหาย 8 แสนล้าน ให้จำคุก 2 ปี รอลงอาญา เพราะเคยทำคุณให้กับประเทศชาติ - คดีที่ดินรัชดา รัฐไม่เสียหายซักบาท.

กระทู้สนทนา
คดี ปรส.
     ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก พิเคราะห์ จากพยานหลักฐานแล้วเห็นว่า นายอมเรศ ศิลาอ่อน และนายวิชรัตน์ วิจิตรวาทการ มีความผิดฐานไม่เรียกเก็บเงินงวดแรกในการขายสินทรัพย์ให้กับบริษัทเอกชนเลห์แมนบราเธอร์ส โฮลดิ้งอิ้งค์ จำกัดจำนวน 2,304 ล้านบาท ตามหลักเกณฑ์กำหนดที่ไว้ ผิดตาม พรบ.ว่าด้วย ความผิดพนักงานในองค์กรของรัฐ จึงพิพากษาจำคุกจำเลยทั้ง 2 เป็นเวลา 2 ปี ปรับ 2 หมื่นบาท

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากนายอมเรศเคยเป็นอดีตรมว.พาณิชย์ และนายวิชรัตน์วิชรัตน์ เป็นอดีตประธานอนุกรรมการกลั้นกรองวางแผนการฟื้นฟูให้กับสถาบันการเงิน ซึ่งถือเป็นการทำคุณให้กับประเทศชาติ อีกทั้งจำเลยทั้ง2 มีอายุมากเห็นสมควรให้กลับตัวกลับใจโทษจำคุกจึงรอลงอาญา 3 ปี ให้คุมประพฤติ 1 ปี โดยต้องรายงานตัว 3 ครั้งต่อเดือน พร้อมบำเพ็ญประโยชน์เป็นเวลา 24 ชั่วโมง ส่วนจำเลยคนอื่นๆ พิพากษายกฟ้องเพราะไม่มีพยานหลักฐานเพียงพอ

----------------------------------

     คดีที่ดินรัชดา รัฐไม่เสียหายซักบาท แถมได้กำไรสูงกว่าราคาเปิดประมูล ทักษิณเซ็นชื่อให้เมีย โดน 2 ปี ไม่รอลงอาญา คดีที่ดินรัชดา เป็นคดีที่ไม่ใช่คดีทุจริต เพราะองค์คณะผู้พิพากษามีมติด้วยคะแนนเสียงเอกฉันท์ว่า ที่ดินพิพาทไม่ใช่ทรัพย์สินที่จำเลยทั้งสองได้มาจากการกระทำความผิดแต่อย่างใด และมีมติด้วยคะแนนเสียง 7 ต่อ 2 ว่า เงินที่จำเลยที่ 2 ชำระราคาที่ดินพิพาท ไม่ใช่ทรัพย์สินที่ใช้ในการกระทำความผิดโดยตรง ที่ดินพิพาทและเงินดังกล่าวจึงไม่ใช่ทรัพย์สินอันพึงริบ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 33 (1) และ (2)

     และถ้าคิดว่าทักษิณ เป็นนักการเมือง เป็นนายกรัฐมนตรี เมื่อเทียบเคียงคดีที่ดินเขายายเที่ยง พล.อ.สุรยุทธ์ ก็เป็นนายกรัฐมนตรีเหมือนกัน แต่ไม่เห็นมีใครจะว่าอย่างไร สังคมไทยนี่มันเป็นยังไงกัน...

พล.อ. สุรยุทธ์ นั้นก็ไม่ได้อยากให้ท่านต้องติดคุก ความดีท่านก็มีเยอะ อันนี้เป็นที่เข้าใจ...

แต่มีใครทราบบ้างมั้ยว่า...

นายอมเรศ ศิลาอ่อน และนายวิชรัตน์ วิจิตรวาทการ เคยทำคุณประโยชน์ให้แก่ประเทศมีอะไรบ้าง โทษจำคุกจึงสมควรได้รอลงอาญา

และนายทักษิณ ชินวัตร ไม่เคยทำคุณประโยชน์อะไรแก่ชาติบ้างเลยหรือ ? โทษจำคุกถึงไม่สมควรรอลงอาญา
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  การเมือง ประวัติศาสตร์ไทย นักการเมือง กฎหมายการเมือง