เมื่อโรงพยาบาลประกันสังคมเฉไฉไม่ออกหนังสือส่งตัวและไม่รับผิดชอบค่ารักษาพยาบาล

กระทู้สนทนา
เมื่อโรงพยาบาลประกันสังคมเฉไฉไม่ออกหนังสือส่งตัวรักษามะเร็ง และไม่รับผิดชอบค่ารักษาพยาบาล
   
   เรื่องก็คือดิฉันเป็นมะเร็งต้องให้คีโมหลายครั้ง โดยปกติใช้บัตรสิทธิ์บัตรทอง เวลารักษาใช้สิทธิ์บัตรทองขอหนังสือส่งตัวไปรับการรักษาต่อ ณ.สถาบันมะเร็งแห่งชาติ จากโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งซึ่งก็ไม่เคยมีปัญหา
   
   ต่อมาดิฉันได้ย้ายไปใช้สิทธิ์ประกันสังคมของโรงพยาบาลแห่งเดิมซึ่งก็เกิดปัญหาขึ้นมา คือไปขอหนังสือส่งตัวแต่โรงพยาบาลไม่สามารถออกให้ได้ซึ่งได้บอกว่าไม่ได้คอนแทคกับทางสถาบันมะเร็ง ทางโรงพยาบาลทำท่าว่าจะไม่รับผิดชอบค่าใช้จ่าย ทั้งที่ตอนแรกบอกว่าให้สำรองจ่ายไปก่อนแล้วนำบิลมาทำเรื่องเบิก
   
   แล้วดิฉันก็ให้ทางสถาบันมะเร็งคิดค่าใช้จ่ายยามาคร่าวๆก่อน ( คิดออกมาค่ายาอยู่ที่ 15,998 และรุบุว่าเป็นยาในบัญชีหลักเบิกได้ ) เพื่อมาให้ทางโรงพยาบาลประกันสังคมดูเพราะกลัวจะมีปัญหา และแล้วก็มีปัญหาจริงๆค่ะ
   
   ทางโรงพยาบาลประกันสังคมเฉไฉจะไม่ยอมรับผิดชอบ ซึ่งอาทิตย์ที่แล้วได้โทรมาบอกว่าจะจ่ายให้แค่ประมาณ 10,000บาท แต่แล้วในวันนี้ดิฉันโทรไปอีกที ก็เหมือว่าจะไม่รับผิดชอบเลย และได้ให้คำตอบว่า "ให้คุณเข้ามาพบแพทย์เวลา 5 โมงเย็น ซึ่งทางเราจะทำการรักษาเอง ซึ่งถ้าเกินศักยภาพของเรา เราจึงจะส่งต่อเพราะทางโรงพยาบาลเราต้องเสียเงิน ซึ่งเรารับประกันสังคมมาแค่หัวละพันกว่าบาท"

  ดิฉันได้แต่คิด อ้าว! ไรกันเนี่ย คุณจะรับมาหัวละเท่าไหร่ก็ไม่เห็นเกี่ยวกับดิฉันเลยนี่ แล้วคุณจะรักษาเองได้ยังไงในเมื่อโรงพยาบาลคุณไม่มีหมออายุรกรรมมะเร็งเลยซักคน ดิฉันเป็นมะเร็งนะค่ะ ไม่ได้เป็นใข้หวัดถึงจะได้ฉีดยาแล้วกลับบ้านได้  แต่ก็ไม่เป็นไรอยากจะรู้เหมือนกันว่าเค้าจะมาแนวไหน วันนี้ 5โมงเย็นจะลองเข้าไปพบแพทย์ดู ซึ่งพรุ่งนี้ก็ถึงวันนัดที่ดิฉันต้องไปทำคีโมแล้วแต่เรื่องยังเครียร์ไม่จบเลย

  ขอโทษนะค่ะ หากกระทู้นี้มันยาวไปหน่อย ก็แค่ตอนนีั้รู้สึกเครียดๆค่ะ ไม่รู้ว่าจะทำยังไงต่อดี อยากได้คำแนะนำดีๆค่ะว่าควรจะเอายังไงดี

แสดงความคิดเห็น
Preview