ขอแรงบันดาลและใจกำลังใจ ในวันที่ต้องอยู่คนเดียวค่ะ

กระทู้สนทนา
หลังจากได้ข้อคิดเกี่ยวกับการอยู่ให้ได้ด้วยตัวเอง จากเพื่อนๆที่นี่
เริ่มรู้สึกดีขึ้นมากแล้วค่ะ และได้ไปอ่านบทความดีๆ ที่คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์ต่อใครบ้าง
จึงขอนำมาแชร์ให้อ่านกันดูค่ะ

การใช้เวลาอย่างมีคุณภาพด้วยการอยู่คนเดียว


การใช้เวลาอยู่ตามลำพังคนเดียวแบบมีคุณภาพ ช่วยทำให้สุขภาวะทางกายและจิตใจสดชื่น  เราสามารถทำให้มันสำเร็จโดยหาเวลาว่างจากงานในกิจวัตรประจำวันและหากิจกรรมที่ดึงดูด และหล่อเลี้ยงเราในเชิงจิตใจ  ความโดดเดี่ยวไม่ได้หมายความว่า เราจำเป็นต้องใช้เงินมากมายก่ายกองเพื่อแสวงหาที่ที่ผ่อนคลายและเงียบสงบ  การมีความสุขอยู่กับความโดดเดี่ยว สามารถเกิดขึ้นได้อย่างง่าย ๆ ในสถานที่ที่อยู่ภายในร่มที่เงียบ เช่น ที่ระเบียงบ้าน หรือ ภายนอกอาคาร เช่น ที่สวนสาธารณะ ชายหาด หรือ รอบๆ บ้านหรือที่ดิน  หรือเราอาจปฏิบัติเทคนิคการผ่อนคลายและประกอบกิจกรรมทางกายเข้าร่วมด้วย  เช่น เดินเร็ว วิ่งเหยาะๆ หรือ ปั่นจักรยาน

การทำความสะอาดเอาเรื่องเกะกะรกรุงรังออกจากจิตใจ

ความยุ่งเหยิงในจิตใจเกิดขึ้น เมื่อจิตใจถูกกองสุมทุมด้วยความคิดในเรื่องต่างๆ ที่เราต้องทำ หรือ ความกังวลที่ยังวนเวียนอยู่  เมื่อจิตใจเรารกรุงรัง ความเครียดของจิตใจที่สร้างขึ้นมาวันแล้ววันเล่าก็ส่งผลกระทบต่อกระบวนการตัดสินใจของเรา ซึ่งอาจลดผลิตภาพในการทำงานลง และเป็นสาเหตุของความไม่เข้าใจกันในสัมพันธภาพของผู้คน

เวลาที่เราอยู่ลำพังคนเดียวช่วยนำพาให้เราได้พบกระบวนการคิดที่แจ่มแจ้งกว่าเดิม และในช่วงเวลาที่อยู่โดดเดี่ยวลำพัง ทำให้เราใจจดใจจ่อได้ดีขึ้น การชำระสิ่งรกรุงรังในจิตใจช่วยให้เรามองสิ่งต่าง ๆ อย่างมีเป้าหมาย และอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง อีกทั้งยังช่วยลดสิ่งที่ทำให้เสียสมาธิโดยไม่จำเป็น

การเสาะแสวงหาความสงบจากภายใน

การฝึกปฏิบัติแบบอยู่ลำพังโดดเดี่ยวช่วยทำให้เราปรับตัวเราให้เข้าสู่ความคิด ความรู้สึกที่ผ่อนคลายและสันติสุขสงบมากขึ้น  นำเราเข้าสู่ความสงบภายใน  ความรู้สึกสงบสันติทำให้เราตระหนักรู้มากขึ้นในเรื่องความปรารถนาภายใน และเป้าหมายที่แท้จริง อีกทั้งยังช่วยให้เราเบนเข็มพลังงานของเราไปสู่ ความสร้างสรรค์และผลิตภาพ

การค้นพบตัวเอง

เวลาอยู่คนเดียวช่วยให้เราได้เพ่งไปที่ความจำเป็นในตัวตน และสะท้อนภาพชีวิต มันช่วยให้เราคิดถึงว่า เราอยากจะเป็นตัวของตัวเองอย่างไร  และวิถีทางที่อยากจะกำหนดเป้าหมายอนาคตและแรงบันดาลใจ  โดยการถอยออกจากระบบโครงสร้างที่ถูกวางไว้ในที่ทำงานสักพัก และหาพื้นที่ให้ตัวเอง คุณก็จะสามารถคิดทบทวนเป้าหมายในอดีต หรือไม่ก็ตั้งเป้าหมายใหม่  ว่ากันโดยแก่นเนื้อหาสาระแล้ว เวลาช่วยนำประสบการณ์แห่งความสงบสันติ และความสุขสันต์ทางใจ ซึ่งมันสามารถช่วยให้คุณค้นพบความหมายและคุณค่าของชีวิตใหม่ได้

ที่มา : โดย pimchanok http://www.thaihealth.or.th

ขอขอบคุณกับทุกความเห็น ขอให้ทุกคนมีความสุขทั้งกายใจค่ะ ^_^
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview