[Review] The Last Stand – นายอำเภอคนเหล็ก ปักหลักพิทักษ์เมือง (+ เกร็ดความรู้เรื่องนายอำเภอในอเมริกา)

กระทู้สนทนา


หลังจากไปรับภารกิจเป็นผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย คนเหล็ก อาร์โนลด์ ชวาร์เซเน็กเกอร์ ก็กลับมาทำสิ่งที่เขาถนัดอีกครั้งกับการแสดงหนังแอคชั่น และแม้ว่าก่อนหน้านั้นเราจะได้เห็นอาร์โนลด์มาบ้างแล้วกับบทรับเชิญเล็กๆ ใน The Expendables ทั้ง 2 ภาค แต่สำหรับ The Last Stand นี่คือการกลับมารับบทนำเต็มตัวครั้งแรกหลังออกจากเวทีการเมือง ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่การกลับมาอย่างยิ่งใหญ่เท่านั้น The Last Stand อาจถือได้ว่าเป็นหนึ่งในหนังที่น่าจดจำของคนเหล็กรายนี้เลยก็ว่าได้

ชีวิตจริงเขาอาจเป็นอดีตผู้ว่าการรัฐ แต่ในเรื่องนี้อาร์โนลคือนายอำเภอ (Sheriff – แม้จะเรียกว่านายอำเภอ แต่อำนาจหน้าที่ต่างจากนายอำเภอเมืองไทยสุดขั้ว รายละเอียดเกี่ยวกับ Sheriff จะกล่าวในตอนท้ายครับ) นามว่า เรย์ โอเว่นส์ ที่มีหน้าที่ดูแลความสงบเมืองเล็กๆ แถวชายแดนเม็กซิโกที่ชื่อว่า “โซเมอร์ตัน” วันแต่ละวันผ่านไปอย่างสงบ ขนาดที่ว่างานตื่นเต้นที่สุดคือการช่วยลูกแมวลงจากต้นไม้ แต่แล้วความสงบของเมืองก็ยุติลง เมื่อนักโทษพ่อค้ายาเสพติดตัวเอ้ “กาเบรียล คอร์เตส” เกิดแหกคุกขึ้นมาได้ และกำลังจะมุ่งหน้าข้ามชายแดนผ่านเมืองแห่งนี้ ในฐานะผู้รักษากฎหมาย เรย์ ตัดสินใจลุกขึ้นมาเป็นปราการด่านสุดท้าย และพิสูจน์ให้เห็นว่าถึงนายอำเภออย่างเขา ถึงจะ “แก่” แต่ก็ยัง “เก๋า”

ว่ากันที่เนื้อเรื่องแล้ว The Last Stand อาจไม่ได้มีความโดดเด่นอะไรมากนัก หนังเป็นไปตามสูตรสำเร็จหนังแอคชั่นทั่วๆ ไป แต่ในความไม่โดดเด่นนี่เอง คิมจีวุน ผู้กำกับชาวเกาหลีที่โดดมาจับงานฮอลลีวู้ดครั้งแรก ก็ได้สร้างความพิเศษขึ้นมา ด้วยการสามารถดึงสเน่ห์คนเหล็กอย่างอาร์โนล ออกมาได้อย่างเต็มที่ แต่ขณะเดียวกันก็ซื่อสัตย์กับปัจจุบันพอที่จะไม่ทำให้อาร์โนลดูเป็นยอดมนุษย์จนเกินไป

ในขณะที่ใน Taken เราอาจเห็นลุงเลียม วัย 60 กว่าๆ ถือปืนตะลุยผู้ร้ายได้อย่างสบายๆ แต่สำหรับใน The Last Stand กลับต่างออกไป นายอำเภอเรย์อาจเคยเป็นตำรวจระดับยอดมาก่อน แต่ในวัย 60 กว่าๆ เขาไม่สามารถลุกขึ้นมากระทืบผู้ร้ายได้โดยไม่รู้จักเหนื่อย หรือล้มแล้วสามารถลุกขึ้นได้ทันที ตลอดทั้งเรื่องเราสามารถสัมผัสได้ถึงความแก่และเหนื่อยของเรย์ แต่ในความแก่นี่เอง ก็ยิ่งทำให้เราได้เห็นถึงความเก๋าที่นายอำเภอคนเหล็กคนนี้ยังมีอยู่เต็ม เปี่ยม และชวนให้ตื่นเต้นลุ้นโดยตลอดเมื่อต้องประทะกับพวกผู้ร้ายหนุ่มๆ ทั้งหลาย

หนังยังโดดเด่นด้วยมุขตลกที่ใส่ลงมาที่ชวนให้ขำโดยตลอด โดยเฉพาะจากบรรดาผู้ช่วยนายอำเภอ และคิมจีวุนยังประสบความสำเร็จกับนำเรื่องรถซิ่งมาประสานเป็นส่วนหนึ่งของ เรื่องได้อย่างกลมกลืน ซึ่งนอกจากจะช่วยเพิ่มความมันส์แล้ว รถซิ่งที่เป็นตัวแทนของความสมัยใหม่ๆ ยังเป็นภาพความขัดแย้งกับนายอำเภอแก่ๆ บ้านนอกอย่างเรย์ได้เป็นอย่างดี

ถ้าจะมีจุดอ่อนอยู่บ้างใน The Last Stand ก็คงเป็นดราม่าเล็กๆ ที่หนังพยายามใส่เข้าไปให้ดูแตกต่าง ซึ่งจริงๆ อาร์โนลด์ก็เล่นบทดราม่าได้ดีนะ แต่ประเด็นที่ใส่กลับดูบางเบาและไปอยู่ที่ตัวละครอื่นมากกว่าอยู่ที่ตัวนาย อำเภอ ทำให้ดูกลายเป็นส่วนเกินของหนังไป โดยเฉพาะตัวละครบางตัวก็เหมือนกับว่าใส่มาพอให้มี “คู่รัก” ในหนังเท่านั้น ทั้งที่ไม่ได้จำเป็นต่อเนื้อเรื่องเท่าไหร่ นอกจากนี้ ในช่วงครึ่งแรกของหนังก็ยังทำได้เรียบๆ เพราะพยายามปูพื้นและใส่ประเด็นดราม่ามากไปหน่อย ส่วนตัวเห็นว่าถ้าลดเรื่องประเด็นดราม่าของบรรดาผู้ช่วยนายอำเภอ แล้วไปเพิ่มความผูกพันธ์ระหว่างนายอำเภอกับเมืองโซเมอร์ตันได้ก็น่าจะดีไม่น้อย

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีจุดอ่อนอยู่บ้าง แต่ครึ่งหลังของหนังที่ใส่ความมันส์ ความสนุก ความตื่นเต้น และความฮา มาให้แบบไม่บันยะบันยัง ก็พอจะทำให้เราหลงๆ ลืมๆ จุดอ่อนของเรื่องไปได้ โดยรวมยกให้เป็นอีกหนึ่งแอคชั่นในใจเลย สำหรับผู้กำกับคิมจีวุนแล้ว นี่ถือเป็นใบเบิกทางชั้นดีในวงการฮอลลีวู้ด ส่วนอาร์โนล นี่คือการกลับมาอย่างยิ่งใหญ่ และยังเพิ่มเติมสเน่ห์แบบใหม่ๆ เสน่ห์ของคนเหล็กที่ “แก่แต่เก๋า”


ความชอบส่วนตัว: 9/10


Link: http://zeawleng.wordpress.com/2013/01/17/the-last-stand-review/
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview