ดูอีกให้อิ่มตา "กริพเพน NG" ก่อนเปิดตัว 10 ม.ค.

กระทู้ข่าว
http://manager.co.th/IndoChina/ViewNews.aspx?NewsID=9560000003405

ASTVผู้จัดการออนไลน์ -- ทดสอบจนเป็นที่พอใจตั้งปลายปีที่แล้ว ซาบกรู๊บ (Saab Group) ผู้ผลิตแห่งสวีเดนประกาศล่วงหน้ามาข้ามปีเช่นกัน กำหนดเปิดตัวกริพเพนเอ็นจี (Gripen NG) อย่างเป็นทางการในวันพฤหัสบดี 10 ม.ค.นี้ โดยคาดว่าทัพฟ้าบราซิลจะเป็นลูกค้ารายแรก
       
       กริพเพนเอ็นจี หรือ Gripen New Generation เป็นการพัฒนาล่าสุดของเครื่องบินรบเอนกประสงค์ขนาดเบาที่มีความคล่องตัวสูง ปฏิบัติการได้ในทุกสภาพภูมิอากาศ มีชื่อเสียงทั้งในเรื่องประสิทธิภาพและความประหยัด ทั้งในชั่วโมงปฏิบัติการต่ำ และค่าบำรุงรักษาต่ำที่สุดในบรรดาเครื่องบินรบระดับเดียวกัน
       
       กริเพนยังมีชื่อเสียงอีกมากมาย รวมทั้งการใช้ทางวิ่งขึ้นลงเพียง 500-600 เมตรก็เพียงพอ ใช้ทางหลวงแทนรันเวย์ได้ ขึ้นและลงบนถนนที่ยาวเพียง 350-400 เมตรก็ทำได้ ใช้ผู้เชี่ยวชาญเพียง 1 คน กับผู้ช่วยที่ไม่ต้องมีประสบการณ์อีกสัก 9 คนก็สามารถติดอาวุธให้กริพเพนได้ในทุกที่ โดยใช้เวลาประมาณ 10 นาทีเท่านั้น
       
       ฯลฯ
       
       ในปัจจุบันกองทัพอากาศไทยเป็นเพียงแห่งเดียวในย่านเอเชียที่มีเครื่องบินรบเลือดไวกิ้ง โดยจัดหาเพื่อทดแทนฝูงเอฟ-5 ที่ทยอยปลดประจำการ ทัพฟ้าไทยได้รับ 6 ลำแรกในต้นปี 2554 กำลังรออีก 6 ลำ รวมเป็น 12 ทั้งยังมีแนวโน้มว่าในอนาคตอาจจัดซื้ออีกฝูง 12 ลำ เพื่อทดแทนเอฟ-5 อีกฝูงหนึ่งที่รอปลด .. อาจจะเป็นรอบของกริพเพน NG ก็ได้
       
       กริพเพนรุ่นแรกติดป้ายราคา 40 ล้านดอลลาร์ กริพเพ “ยุคใหม่” แพงกว่าแน่นอน ด้วยเครื่องยนต์ใหม่ของเจนเนอรัลอิเล็กทริคที่ให้กำลังมากกว่า ความเร็วสูงกว่า มีจุดติดตั้งอาวุธมากกว่ากริพเพนรุ่นแรก ระบบเรดาร์ก้าวหน้ามากกว่า ส่องเป้าได้ไกลกว่า ยังทำให้ได้เปรียบคู่ต่อสู้มากขึ้น แบบ "เจอก่อน ยิงก่อน" เช่นเดียวกับรุ่นแรก สรรพคุณอื่นๆ มีความยาวอีกหลายหน้ากระดาษ จนไม่อาจสาธยายให้ครบถ้วนได้
       
       


       
       อย่างไรก็ตามกริพเพนเป็นเครื่องบินรบเพียงรุ่นเดียวในโลกที่ใช้ระบบดาตาลิงค์ เชื่อมข่อมูลติดตามความเคลื่อนไหวของลำอื่นๆในฝูงขณะปฏิบัติการร่วม
       
       ระบบนี้ยังเชื่อมต่อฝูงบินกริพเพนกับหน่วยอื่นๆ รวมทั้งเรือรบ เรือบรรทุกเครื่องบิน ฯลฯ ในการป้องกันหรือปฏิบัติการโจมตีเป้าหมายต่างๆ และ ได้ทำให้นักบินไม่จำเป็นจะต้องมองหาเครื่องบินลำอื่นในฝูง และจะทำให้นักบินกริเพนแต่ละลำไม่ต้องเสียเวลาในเรื่อง Visual Contact อีกต่อไป
       
       กริพเพน NG ก้าวล้ำไปอีกขั้น ด้วยขีดความสามารถในการสื่อสารผ่านดาวเทียม
       
       นอกจากคลิปความยาว 40 วินาที เพื่อโฆษณาการเปิดตัวกริพเพนเอ็นจีผ่านทางโทรทัศน์แล้ว ในช่วงเดือนสองเดือนมานี้กลุ่มซาบยังทำวิดีโอเกี่ยวกับกริพเพนเผยแพร่อีกหลายชุด
       
       ในนั้นมีอย่างน้อยสองชิ้นที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ซึ่งก็คือการบินสาธิตหลังการทดสอบครั้งสุดท้ายของกริพเพนเอ็นจี ก่อนจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการ กับอีกชิ้นเป็นการสาธิตทำ "ด็อกไฟท์" ของกริพเพน เพื่อตอกย้ำการเป็น เครื่องบินรบที่คล่องตัวที่สุดในโลก
       
       ชิ้นหลังทำออกมาล่วงหน้า ราวกับจะปลอบใจเจ้าของกริพเพนรุ่นแรกทั้ง 6 ประเทศในขณะนี้ว่า .. ไม่ต้องเสียใจ เพราะถึงอย่างไร JAS-39 ที่ครอบครอง ก็ยังเป็นเครื่องบินรบดีที่สุดอีกรุ่นหนึ่งของโลก.
       .
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  อาวุธยุทโธปกรณ์ เทคโนโลยี