ฝึกยังไงให้ลูกบอกอึ ฉี่

กระทู้คำถาม
2 ขวบแล้วค่ะ พูดเก่งมาก รู้เรื่องหมดแล้ว สื่อสารได้ทุกอย่าง แต่ยังไม่ค่อยยอมบอกอึบอกฉี่เลย

เวลาถามว่าปวดมั๊ย ฉี่มั๊ย ก็ตอบว่าไม่ๆตลอด บางครั้งตอบว่าไม่ปวด ไม่ถึง นาที ดันฉี่ซะงั้น แต่ถ้าเราสังเกตุอาการแล้วพาไปฉี่เค้าก็ฉี่นะคะ มากบ้าง น้อยบ้าง เวลาไปข้างนอกกับกลางคืน ใส่เพิร์ส ถ้าอยู่บ้านใส่กางเกงใน หลายๆครั้งบอกตอนกำลังฉี่ หลายๆทีฉี่แล้วก็ไม่บอก มีบ้างที่บอกก่อนฉี่ แต่น้อยครั้งมากๆ ดูเค้าไม่เดือดร้อนเลยที่กางเกงเปียก ก็วิ่งเล่นปกติ

เรื่องอึก็เหมือนกัน ไม่เคยบอก ถ้าเราเห็นอาการพาไปนั่งโถก็ไปโดยดี บางครั้งพาไปไม่ทัน หรือไม่ทันสังเกตุ เค้าอึเสร็จก็เล่นต่อ ไม่มีท่าทีรำคาญเลย ตอนนี้มีทั้งกระโถน มีทั้งที่รองนั่งสารพัดแบบ เค้าก็ยอมใช้ทุกอย่าง แต่ไม่ยอมบอกล่วงหน้า ไม่รู้จะหัดยังไง

ถามว่าอั้นเป็นมั๊ย เค้าอั้นได้นะคะ บางทีเค้าปวดมากๆ ฉี่เล็ดมานิดนึง เราเห็นรีบพาไปห้องน้ำ บอกอย่าเพิ่งฉี่นะลูก รอถอดกางเกงเสร็จ จับนั่งโถ เค้าค่อยฉี่  หัดมาหลายเดือนแล้ว แรกๆก็ไม่จริงจังอะไร ตามที่เคยอ่าน คือกะเวลาแล้วพาไปฉี่ แต่นี่ 3-4 เดือนแล้ว ไม่พัฒนาเพิ่มเลยอ่ะค่ะ

อ้อ ลูกชอบจับจุ๊ดจู๋ด้วย เวลาใส่แค่กางเกงใน ไม่ใส่เพิร์ส ลูกชอบเอามือไปจับ ไม่ได้จับตลอด แต่จับอยู่เรื่อยๆ เราก็นึกว่าปวดฉี่ พาไปฉี่ก็ไม่มี ฉี่พุ่งดีนะคะ ไม่แดง ดูปกติ
แสดงความคิดเห็น
Preview