เรื่องคดีปราสาทพระวิหาร

กระทู้สนทนา
กะจะยกมาคุยนานแล้วไม่มีโอกาส     วันนี้ว่างๆเลยมาตั้งกระทู้ขอความเห็นครับ

คดีนี้ไม่ใช่คดีแย่งตัวปราสาท    แต่เป็นการยื่นให้ศาลตีความคำพิพากษาเมื่อ 50 ปีที่แล้ว      ว่าตามคำพิพากษานั้นปราสาทที่เป็นของเขมรมีอาณาเขตครอบคลุมไปถึงไหน

ในที่นี้เขมรต้องการพื้นที่ตามแผนที่ฝรั่งเศส   คือ 4.7 ตารางกิโลเมตร     ในขณะที่ทางไทยยืนยันว่าพื้นที่ปราสาทมีอยู่ราว 70 ไร่ตามที่เมื่อ 50 ปีก่อนศาลโลกพิพากษามา   ทางไทยก็จัดการส่งมอบปราสาทและล้อมรั้วพื้นที่เอาไว้หมด (ซึ่งทางเขมรก็ยอมรับพื้นที่นี้   สีหนุเคยให้สัมภาษณ์ชมไทยด้วยว่าทำตามคำพิพากษาเป็นอย่างดี)

ตามภาพ  เส้นสีแดงคือที่เขมรจะเอา    เส้นสีส้มคือพรมแดนที่ไทยยึดถือตามสนธิสัญญา    สีเหลืองคือแนวรั้วที่เคยล้อมไว้


แต่เมื่อมีการรื้อถอนรั้วเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวตามที่เขมรร้องขอ    เขมรก็ฉวยโอกาสส่งคนเข้ามาตั้งรกรากในพื้นที่พิพาท     สร้างบ้านชุมชนและส่งทหารเข้ามายึดครองอย่างหน้าด้านๆ      จนเป็นผลให้เกิดการเผชิญหน้าระหว่างไทยกับเขมร    และลามไปสู่การปะทะกัน    ซึ่งเป็นสิ่งที่เขมรต้องการอยู่แล้ว   พอปะทะกันเขมรก็ส่งคนไปร้องต่อ UN      ทว่าเมื่อ UN ไม่ตอบสนองอะไรมาก    เขมรก็ลามไปถึงศาลโลกให้ตีความคำพิพากษาอีกครั้ง

เมื่อมาดูการพิจารณาของศาลโลกแล้ว       ก็ให้รู้สึกน่าเป็นห่วงเอามาก     เพราะการตีความคำพิพากษานั้นก็บอกอยู่ชัดๆว่าตีความตามคำพิพากษาเดิม      ย่อมต้องใช้หลักฐานเดิมเมื่อ 50 ปีที่แล้วมาพิจารณา        การยอมรับพื้นที่-กฎหมายปิดปากเขมรนั้นศาลอาจจะไม่นำมาพิจารณาด้วย      ดังนั้นศาลคงจะใช้เพียงหลักฐานเดิมของฝ่ายเขมร    คือแผนที่ฝรั่งเศสและรูปถ่ายกรมพระยาดำรง      ซึ่งถ้าพิจารณาจากหลักฐานแค่นี้    โอกาสที่ศาลจะพิจารณาว่าพื้นที่ปราสาทของเขมรเป็นไปตามแผนที่ฝรั่งเศสมีสูงมาก

ตามแนวทางของการพิพากษาคำตักสินของศาลโลกน่าจะมีออกมาได้หลายรูปแบบ
1 ศาลยกคำร้องว่าศาลไม่มีอำนาจ    ตามที่ไทยต่อสู้ว่าเรื่องจบไปแล้ว   เขมรยอมรับแต่แรกแล้ว   คดีสิ้นสุดไปแล้ว      การร้องครั้งนี้เป็นการยื่นฟ้องคดีใหม่
2 ศาลตัดสินให้พื้นที่ปราสาทมีแค่ตามที่ไทยล้อมรั้วไว้
3 ศาลตัดสินว่าปราสาทมีพื้นที่ 4.7 ตารางกิโลเมตรตามแผนที่ฝรั่งเศส
4 ศาลตัดสินให้ปราสาทมีพื้นที่จำนวนหนึ่ง    โดยไม่อิงกับที่ไทยและเขมรอ้าง

ยิ่งดูยิ่งน่าเป็นห่วงมากขึ้นทุกที    รัฐบาลเองก็ดูเหมือนจะปล่อยเฉย    ไม่ค่อยมีท่าทีจะต่อสู้เพื่อรักษาดินแดนสักเท่าใดเลย      จึงน่าเป็นห่วงเอามากว่าปลายปีนี้ประเทศไทยจะต้องเสียดินแดนอีกครั้ง

จึงอยากจะทราบความเห็นของทุกท่านหน่อยครับ     ว่ามีความเห็นอย่างไรหากจะต้องเสียดินแดนไป    และควรจะทำอย่างไรเพื่อไม่ให้แพ้คดีรึเสียดินแดน     

ความเห็นส่วนตัวถ้าเสียดินแดนอีกผมคงไม่พอใจมากเพราะศึกษาเรื่องเขมรมาพอดู    และค่อนข้างไม่ชอบประเทศนี้มานานแล้ว         หากเสียไปอาจจะตั้งตัวเป็นศัตรูกับประเทศนี้      อะไรที่ทำให้เขมรเสียหายได้จะไม่ปล่อย      จะว่าชาตินิยมรึตึงเกินไปก็เอาเถิด
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  หน้าต่างโลก ประวัติศาสตร์ไทย