How-To ทำเสียงเรียกเข้าเพราะๆ ให้ iPhone ภายใน 5 นาที ด้วย iTools

กระทู้สนทนา
เป็นปัญหาที่ทำให้เด็กน้อยไอโฟนอย่างเรา ถึงกับมึนไปชั่วครู่ เมื่อแรกซื้อสมาร์ทโฟนที่คนเกือบครึ่งโลกใช้  สำหรับการทำเสียงเรียกเข้าให้กับสมาร์ทโฟนเพื่อให้แตกต่างและไม่ซ้ำใคร ซึ่งเมื่อเราเสาะแสวงหาวิธีการทำเสียงริงโทนแบบง่ายๆ จากบทความบนโลกออนไลน์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นวิธีการตัดริงโทนผ่านโปรแกรม iTunes โดยตรง, ตัดจากแอพพลิเคชั่น หรือแม้แต่การตัดเสียงจากโปรแกรมตัดเสียงทั่วไป แล้วค่อยนำมาซิงค์อีกต่อหนึ่งก็ดี มันก็ดูจะเป็นวิธีที่ง่ายและดีที่สุดเมื่อเราเริ่มถนัดการใช้งานกับมัน แต่เมื่อวันนี้เราค้นพบอีกวิธีการหนึ่งที่ง่ายกว่าวิธีทั้งหมดที่ว่ามา แถมยังไม่ต้องซิงค์ผ่าน  iTune ด้วย เราจึงอยากแนะนำให้ไม่ว่าจะเป็นมือเก่าหรือมือเก๋าได้ลองใช้กันดู นั่นก็คือ โปรแกรมที่มีชื่อว่า  iTool

ซึ่งจริงๆ แล้วความสามารถของเจ้าโปรแกรม iTool ที่ว่า มันไม่มีความสามารถแค่การตัดเสียงริงโทนที่เรานำเสนอกันในวันนี้ แต่มันสามารถทำงานได้เทียบเท่ากับโปรแกรมคู่บุญอย่าง iTunes เลยด้วยซ้ำ และเผลอๆ ทำได้ดีกว่าเสียอีก ไม่ว่าจะซิงค์ หนัง เพลง รูป แอพฯ หรืออีบุ๊ค ซึ่งถ้าใครยังไม่เคยลอง เราขอแนะนำให้ลองดาวน์โหลดมาใช้ แล้วจะทึ่ง!!

สำหรับผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดผ่านทางหน้าเว็บฯ  ได้ที่ http://itools.hk/cms/webpage30.htm โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย รองรับการใช้งานบนWindows 7/Vista / XP Windows Sever 2003/2008 มีขนาด 2.74 MB และสามารถใช้งานได้กับอุปกรณ์ไอฯ ทุกรุ่น

ซึ่งถ้าดาวน์โหลดกันเรียบร้อยแล้ว หลังจากนี้ เราจะพาทุกคนไปรับชมวิธีการตัดริงโทน เวอร์ชั่นที่ง่ายกว่ากินกล้วยแถมใช้เวลาไม่ถึง 5 นาที
อนึ่ง สำหรับ iTool เป็นโปรแกรมแบบ Portable ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดแล้วทำการ unzip และคลิกใช้โปรแกรมได้เลย ไม่ต้องทำการติดตั้งกับตัวเครื่อง ทดลองแล้วไม่มีสปายแวร์แอบแฝงมาด้วยแต่ก่อนอื่นเลย เราต้องมาทำความรู้จักกับหน้าตาโปรแกรมเสียก่อน หลังจากทำการคลิกเปิดโปรแกรมพร้อมกับเสียบสายอุปกรณ์แล้ว จะปรากฏหน้าอินเทอร์เฟสของโปรแกรมที่มีหน้าตาคล้ายคลึงกับ iTunes ต้นฉบับอยู่ไม่น้อย มีการแสดงข้อมูลของโทรศัพท์ รวมถึงพื้นที่ความจุของตัวเครื่อง ขณะที่ด้านข้างก็เป็นแถบซิงค์ข้อมูลต่างๆ ซึ่งส่วนตัวว่าดูเรียบง่ายและใช้งานได้สะดวกมากกว่าเอาละ หลังจากคุ้นเคยกับหน้าอินเทอร์เฟสของโปรแกรมกันไปแล้วคร่าวๆ แล้ว ต่อจากนี้ไปก็ได้เวลาที่เราจะนำพาสาวกไอมือใหม่ไปทำเสียงเรียกเข้ากันแบบง่ายๆ โดยช้เวลาไม่ถึง 5 นาทีกัน

สำหรับวิธีการทำมีดังนี้ :1. เลือกหัวข้อ Library และแท็บ Tools ที่ด้านซ้าย หลังจากนั้น จะปรากฏหน้าต่างสำหรับการจัดการสมาร์ทโฟนให้เราเลือกอันสุดท้ายริมขวาสุด Make Ringtone
2.ถัดจากนั้น จะปรากฏหน้าต่างสำหรับการทำริงโทน ให้เราคลิกที่ปุ่ม Choose เพื่อเลือกเพลงที่เราต้องการ และหลังจากเราได้เพลงชอบๆ มาแล้ว ขั้นตอนการตัดเพลงก็ทำแบบทั่วไป คือมาร์คจุดเริ่มต้นและสิ้นสุดสำหรับช่วงที่ต้องการ  (และอย่าลืมว่า ริงโทนจะมีต้องมีความยาวไม่เกิน 40 วินาที หรือถ้าเป็นเสียงข้อความเตือน ไม่เกิน 25 วินาทีเท่านั้น) นอกจากนี้ ตัวโปรแกรมยังอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้ด้วยปุ่มสร้างริงโทนและข้อความเข้าแบบอัตโนมัติ คือ เมื่อคลิกเพียงแค่ปุ่มเดียวเราก็ได้ไฟล์ริงโทนแบบไม่ต้องมาร์คจุดเองอีกด้วย ซึ่งอยู่ถัดจาก ช่องเวลาเริ่มต้นและสิ้นสุดของเพลง3. เมื่อเราพอใจกับเพลงที่ต้องการแล้ว วิธีการบันทึกก็ง่ายๆ เพียงแค่เลือกปุ่ม Save และเลือกไดเร็คทอรี่ที่เราจะเก็บไฟล์เท่านั้นก็เป็นอันเรียบร้อย  ซึ่งในขั้นตอนนี้เป็นส่วนที่เราชอบและคิดว่ามันเจ๋งมากคือ ไฟล์ริงโทนที่เราทำการตัดนั้นจะเปลี่ยนเป็นนามสกุล.m4r ให้ทันที แบบไม่ต้องแปลง แม้ว่ามันจะเคยเป็น mp3 มาก่อนก็ตาม


4.หลังจากบันทึกไฟล์เรียบร้อย ย้อนกลับมาที่หน้าตัวโปรแกรมอีกครั้ง ในขั้นตอนนี้จะเป็นการนำริงโทนเพราะๆ ใส่เข้าไอโฟน เพื่อทำเป็นเสียงเรียกเข้า ซึ่งวิธีการทำก็ทำได้ง่ายกว่ากินกล้วยเสียอีก เพียงแค่การเลือกที่หัวข้อ iPhone แล้วเลือกแท็บ Media ส่วนทางด้านขวาเลือกแท็บ Ringtone จากนั้นเราจะเห็นไฟล์ริงโทนเดิมปรากฏอยู่ และเลือกที่ปุ่ม Import
5 . เมื่อคลิกที่ปุ่ม Import ก็จะเป็นขั้นตอนสุดท้ายของการนำเสียงเรียกเข้ามาใส่ใน iPhone ของเรา และเมื่อมาเปิดดูในส่วนของ Setting> Sound ก็พบว่าเสียงเรียกเข้าที่เราทำมาเมื่อสักครู่ เข้ามานอนรอเราเรียบร้อยแล้ว


ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีการทำริงโทนที่ใช้เวลาในการทำเพียงไม่กี่นาที แถมยังสะดวกเพราะไม่ต้องยุ่งยากกับแปลงไฟล์ให้เสียเวลาอีกด้วย และอย่างที่บอกไปข้างต้นแล้วว่า โปรแกรมนี้มีความสามารถมากกว่าการตัดริงโทนเท่านั้น ยังสามารถซิงค์ข้อมูลได้เทียบเท่า iTune จึงน่าจะเป็นอีกโปรแกรมที่ช่วยทำให้ไอโฟนของเราเป็นไทมากขึ้น และน่าจะถูกใจบรรดาสาวกแอปเปิ้ลที่เบื่อหน่ายกับการใช้ iTune อยู่ไม่น้อย

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview