อยากมีอิสระภาพทางการเงิน พอมีกินมีใช้ ควรจะออมเงินเท่าไรและตั้งเป้าหมายผลตอบแทนเท่าไรดี

กระทู้สนทนา
สวัสดีครับ ผมต้องการทราบว่า ออมเงินเพื่อบรรลุอิสรภาพทางการเงิน ให้พอมีพอกินไปตลอดชีวิต ควรจะออมสักเท่าไรดีครับ โดยผมต้องการอิสระภาพทางการเงินเดือนละ 10000 บาทครับ   (ไม่คิดผลจากเงินเฟ้อนะครับ เดียวจะยากไปเพราะตอนนี้รายได้จาก ดอกเบี้ย/เงินปันผล ไม่ถึงเดือนละ 10000 )


ตอนนี้ผมคิดคร่าวๆว่า เราควรจะเก็บเงินให้ได้อย่างน้อย    2,160,000   บาทครับ  
ส่วนกองทุนที่ลงทุนเป็นอสังหาริมทรัพย์ครับคิดผลตอบแทนเงินปันผลปีละ   6 % ครับ

โดยผมคิดว่าจะเอาสะสม เงินเดือนครบ 20000แล้วตัดเงินผ่าน Normura โดยอาจจะสองเดือนตัด 1 ที แล้วสะสมกองทุนอสังหาไปเรื่อยๆ

ดังนั้นเราจะได้ปันผลปีละ 0.06x2160000 =129600/12=10800 บาท

ในทางปฎิบัติจริงเราควรจะสะสมกองทุนอสังหาที่ขายในตลาด ฯ ตัวไหนดีครับ ตามหลักที่ผมเข้าใจมาถ้าเน้นเงินปันผลอย่างเดียวจากค่าเช่าโดยไม่สนใจมูลค่า Nav ให้เราซื้อกองทุน Lease hold เนื่องจากให้ปันผลสูง แต่มีอายุจำกัด ซึ่งทำให้มูลค่า nav ลดลง   เช่น SPF  ถ้าอย่างนั้นเมื่อผมลงทุน SPF ผมก็ต้องซื้อ และเตรียมตัวขาย SPF เพราะเมื่อสิ้นสุดโครงการมูลค่าเป็น 0
1.ผมมีคำถามคือเมื่อสิ้นสุดโครงการ แล้ว ถ้าโครงการทำการเช่าสิทธิการเช่าต่อเราต้องเสียค่าหน่วยลงทุนเพิ่มใช้ไหมครับ
2.อสังหาริมทรัพย์แบบไหนเหมาะกับผมมากกว่ากันครับ ซึ่งตอนนี้ผมมีความเข้าใจ Freehold มากกว่า Lease hold ซึ่ง Free hold nav จะเพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆแต่ จำนวนเงินปันผลไม่สูง ต่างจาก Lease hold ที่เงินปันผลสูง แต่  Nav มีแนวโน้มจะลดลงไปเรื่อยๆ ซึ่งผมเน้นมีอิสระภาพทางการเงิน

3. ขอถามว่าเวลาฝากเงินมีโอกาสมากน้อยแค่ไหนที่ธนาคารจะทำข้อมูลของลูกค้าหาย ซึ่งผมเคยได้ยินข่าวอยู่หลายครั้ง ตอนนี้ผมจึงไปเปิดบัญชีกับธนาคารมากกว่า 4 ธนาคารเพื่อบางธนาคารทำข้อมูลลูกค้าหายจะได้มีเงินในธนาคารอื่นใช้ ซึ่งในกรณีผมมีหลักฐานการฝากเงินเป็นสมุด อยากถามว่าจะมีเสริมการป้องกันข้อมูลเงินฝากหายอย่างไร เช่นว่าเราควรเอาสมุดไปปรับดู หรือฝากเงินดูเดือนละ 1 ครั้งเป็นต้น

4. จากข้อ 3 ถ้าเปรียบเทียบเป็นหลักทรัพย์เรามีหลักประกันอะไรว่า บริษัทหลักทรัพย์จะไม่ทำข้อมูลหาย ผมเคยได้ยินมาว่า บริษัทรับฝากหลักทรัพย์จะทำการบันทึก ข้อมูลหุ้นอีกที เช่นเราซื้อหุ้นข้อมูล  Broker และบันทึกที่ศูนย์รับฝากหลักทรัพย์ มีการบันทึกข้อมูลสองต่อ (ตรงนี้เป็นหลักประกันใช่ไหมครับ)

5.ตอนนี้ผมเปิดหลักทรัพย์ 2 แห่ง คือ Kimeng กับ     Normura     ปกติเพื่อนลงทุนฝากเงินเล่นหุ้นกับบริษัทเท่าไรครับ ของผม kimeng หลายแสนอันนี้เอาไว้เล่นหุ้น ส่วน Normura เพิ่งจะเริ่มฝากเงินกะว่าจะฝากเงินสะสมกองทุนอสังหาฯ ไปเรื่อยๆ จนครบ 2 ล้าน
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  การเงิน