การยกที่ดินให้เป็นสาธารณะ มีผลเสียไหม และไปทำที่ไหน

กระทู้สนทนา
ดิฉันมีที่ดินอยู่3-4แปลงติดกัน  แปลงหนึ่ง แยกออกมาเป็นถนน  ซึ่งเป็นทางออกไปสู่ถนนสาธารณะหมู่บ้าน ยาวประมาณ 200-250 เมตร (ที่ดินรวม3งาน 46 ตรว)

คนที่อยู่สองข้างถนนเป็นลูกชายของเจ้าของเดิม  ซึ่งใช้เข้าออกทำมาหากินมาเกิน 10 ปีแล้ว  แต่พ่อเขาขายที่ถนนนี้ให้ดิฉันรวมกับแปลงอื่นเพราะที่ดินดิฉันอยู่ด้านใน

ดิฉันอยากจะยกเป็นสาธารณะ  ลูกชายเจ้าของเดิมเขาจะได้ใช้อย่างถูกต้อง
และชาวบ้านอื่นๆจะได้ใช้ด้วย  มี3-4 รายด้านใน  บางรายได้จดภาระจำยอมให้แล้ว   ดิฉันอยู่ต่างประเทศ 2-3 ปีกลับไปครั้ง  ที่ดินดิฉันบางปีกลับไปก็มีวัชพืชขึ้นเต็ม  บางปีลูกชายเจ้าของเดิมก็ขอปลูกหญ้าเลี้ยงวัว ดิฉันไม่ได้เก็บเงินนะคะ  ไม่อยากได้เงินเขา  เขาไม่มีเงินมากนัก  ถือว่าช่วยๆกันไป  ถึงทำสัญญาเช่าค่าเช่าถูกๆ  ดิฉันก็ไม่มีใครช่วยเก็บค่าเช่าให้หรอกค่ะ  รบกวนถามดังนี้ค่ะ

1) ส่วนที่ดินผืนใหญ่  ถ้าลูกชายเจ้าของเดิมใช้ที่ดินปลูกหญ้าเลี้ยงวัว  จะอ้าวสิทธิครอบครองปรปักษ์ได้หรือไม่  ถ้าทำไปเรื่อยๆ แต่ไม่ต่อเนื่องค่ะ  เพราะบางครั้งดิฉันกลับไปดูก็รกร้างไม่ได้ทำ  

2)ดิฉันทำสัญญาแบบอนุญาตให้ปลูกหญ้าเลี้ยงวัว แบบกำหนดเวลา แต่ ไม่มีค่าตอบแทนเป็นเงิน  แต่เป็นแบบให้เขาดายหญ้าให้ปีละครั้งได้ไหมคะ

3) ส่วนแปลงถนน  ถ้ายกให้สาธารณะ จะมีผลเสียอะไรไหมคะ  

4) ทำเรื่องยกเป็นสาธาณะผ่าน อ.บ.ต. ได้หรือไม่คะ (ที่ดินอยู่สารภี เชียงใหม่)  ลูกชายเจ้าของเดิมจะนัดอ.บ.ต.มาพบดิฉันค่ะ  หรือว่าทำที่ที่ดินดีกว่าคะ  คราวหน้าไป ดิฉันมีเวลาอยู่เชียงใหม่แค่ 3-4 วันเอง

ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview