สวัสดีสมาชิกทุกท่าน

       The Espresso ฉบับนี้ เอาใจคนชอบปั่นกับกลุ่มนักปั่นที่มีจำนวนสมาชิกมากเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศไทย กลุ่ม 1000trip NIGHT Ride
และพลาดไม่ได้กับกิจกรรมที่ทำต่อเนื่องเป็นระยะเวลาหลายปี กับกิจกรรม “รักแม่ให้โลกรู้ ปี 58”
ที่จะเป็นสื่อกลางในการส่งผ่านความรักจากลูกสู่แม่ เพียงแค่บอกรักแม่ผ่านจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ โดยการออกแบบการ์ดวันแม่ สามารถติดตามรายละเอียดกิจกรรมได้ที่ http://pantip.com/motherday58

 

       ในยุคที่คนหันมาใส่ใจเกี่ยวกับสุขภาพและสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ก็คงไม่แปลกถ้าหากว่าเราจะหันไปทางไหนใครๆ ก็หันมาปั่นจักรยาน ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย ความสะดวกในการเดินทาง กระทั่งช่วยลดมลภาวะให้กับโลก

       และในฉบับนี้เอง ทางทีมงาน The Espresso ของเรา ก็ได้รับเกียรติจาก คุณ พัฒน์-ภูวิพัฒน์ อภิโชติชัยวิชญ์ ตัวแทนกลุ่ม 1000trip NIGHT Ride ปั่นจักรยานมาให้เราได้สัมภาษณ์กันแบบตัวต่อตัวถึงที่ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปทำความรู้จักกับพวกเขาพร้อมๆ กันเลยดีกว่า!


คุณ พัฒน์-ภูวิพัฒน์ อภิโชติชัยวิชญ์

จุดเริ่มต้นของ 1000 trip NIGHT Ride
       เดิมทีเราแยกตัวออกมาจากห้องจักรยานใน Pantip จะมีน้าคนหนึ่งแยกออกมาจากคนที่ต้องทำงานกลางวัน อาทิตย์ละ 6 วัน แล้วไม่มีเวลาไปปั่นทางไกลออกต่างจังหวัดกับพวกห้องจักรยาน เลยเปลี่ยนมาจัดไนท์ทริปในเมือง เริ่มตั้งแต่ทริปแรก สมาชิกยังไม่ถึง 10 คน จนตอนนี้ 2 ปี ก็มี 90 กว่าทริป ซึ่งเราจะจัดทุกวันพุธถ้าไม่เกิดฝนตกหรือติดอะไร แล้วอย่างตอนนี้ก็จะมี 1000trip ออนทัวร์เราก็จะออกต่างจังหวัดกันในวันหยุด ไปค้างคืน 1-2 คืน ซึ่งปั่นตอนกลางวันกันครับ

ทุกวันนี้มีสามาชิกประมาณกี่คน
       สมาชิก ณ ตอนนี้ที่ออกทริปหลักๆ 200-400 คน แต่ถ้ารวมสมาชิกทั่วประเทศและต่างประเทศด้วยก็เกินหลักหมื่นแล้วครับ ก็น่าจะถือว่าเป็นกลุ่มที่ใหญ่สุดของเมืองไทยแล้ว สำหรับสมาชิกที่อยู่ในต่างจังหวัดหรือต่างประเทศถ้าเขามากรุงเทพ เขาก็จะมาปั่นกับเราครับ

ทำไมถึงเลือกใช้จักรยานแทนยานพาหนะอื่นๆ
       อย่างแรกเลยนะครับ ทุกคนเบื่อหน่ายกับการที่เราจะต้องมานั่งเสียเวลาเยอะมากอยู่บนถนน อย่างเช่น ผมอยู่บางกะปิจะไปสายใต้เก่า ระยะทางแค่ 20 กม. เราต้องใช้เวลาเดินทางโดยรถยนต์ 2-3 ชม. แต่กับจักรยานเนี่ย ชั่วโมงเดียวถึง แล้วจักรยานคล่องตัว เวลารถติดเราสามารถขึ้นไปอยู่ข้างหน้าได้โดยไม่ผิดกฎจราจร แต่เราก็ไม่ได้เลยเส้นหรือไปแซงเขา
        นอกจากนี้ เราได้สุขภาพด้วย อีกอย่างหนึ่ง คือเราจะได้เห็นโลกอีกมุมที่เราไม่เคยเห็น เวลาไปท่องเที่ยวเราเข้าไปในชุมชนที่รถเข้าไม่ได้ หรือไปในแหล่งที่ไม่ใช่ที่ท่องเที่ยวเรามักจะไม่เดินไปแต่จักรยานเข้าไปครับ เราก็จะเห็นชุมชนจริงๆ วิถีชีวิตจริงๆ อย่างปั่น Night Ride กรุงเทพตอนกลางวันกับกรุงเทพตอนกลางคืนมันต่างกัน รอบเกาะรัตนโกสินทร์พอมันมีแสงมีไฟเข้าไปเปลี่ยนเลยครับ มุมมองมันเปลี่ยนไปเลยจริงๆ

กฎและความปลอดภัยของ 1000trip Night Ride มีอะไรบ้าง
       กฎของเราข้อแรกคือ เวลามาออกทริปกับเราอุปกรณ์เซฟตี้ต้องครบ หมวกกันน็อค ถุงมือ ไฟหน้า ไฟท้าย ยางอะไหล่ กระดิ่งหรือแตรที่ใช้ส่งสัญญาณได้ แล้วจักรยานคุณต้องพร้อมที่จะปั่นได้ ถ้าในกรณีมาแล้วไม่มี เราจะเตือนก่อนหรืออาจจะให้ยืมชั่วคราว แต่ถ้ามีครั้งที่ 2 ที่ 3 เราจะของดไม่ให้ออกทริปนั้น เพราะมันคือชีวิตคนทั้งชีวิตครับ
       ส่วนข้อสองคือ ห้ามแซงหัวลาก หัวลากคือผู้นำ เพราะถ้าคุณแซงปุ๊บคุณมั่นใจว่าไม่หลงใช่มั้ย เพราะเคยมีเคสที่แซงไปแล้วหลง แล้วทุกครั้งก่อนที่เราจะปั่น เราจะมีการบรีฟเส้นทางให้เขาฟัง มันสำคัญมากครับ เพราะเราจะแจ้งว่าแต่ละเส้นทางเป็นยังไง ตรงไหนมีท่อ ตรงไหนถนนกำลังทำ ซึ่งคุณจะต้องระวังเป็นพิเศษ ส่วนในเรื่องความปลอดภัยในการปั่นออกทริปกับเรา เราจะมีทีมสต๊าฟของเราอยู่แล้ว คือสมาชิกหลักๆ ที่ปั่นกันมานาน แข็งแรง คล่องตัว ก็จะมาช่วยกันเป็นสต๊าฟ มีกันอยู่ประมาณ 30 คน ซึ่งเราก็จะคอยดักตามสี่แยกไฟแดง คอยโบก หรือถ้ามีรถแซงเราจะคอยกั้นรถให้ หรือถ้าใครหมดแรง ขาอ่อน ปั่นไม่ไหว ทีมสต๊าฟเราจะเข้าประกบทันทีแล้วช่วยดันหลังให้

ขอบคุณภาพประกอบจากเพจ 1000TRIP NIGHT Ride

อะไรคือสิ่งที่ทำให้คนเข้ามาปั่นกับ 1000trip Night Ride เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
        เพราะว่ากลุ่มเราเซฟตี้เฟิสท์ ไม่เคยมีอุบัติเหตุร้ายแรงเลย แล้วกลุ่มเราก็อยู่กันแบบครอบครัวครับ เราเริ่มปั่นด้วยกันและจบด้วยกัน เราพร้อมจะรับคำติชมทุกอย่าง พร้อมที่จะปรับปรุงตัวเองตลอดเวลา และสำหรับคนที่ไม่กล้าจะมาปั่น เรามีการสอนมือใหม่ปั่นด้วย คนที่มา 1000trip จะพูดเหมือนกันว่ารู้สึกอบอุ่นเหมือนครอบครัว หากคุณมาคนเดียวคุณไม่ต้องเขินอายเลยครับ

   

มีการกำหนดเส้นทางแต่ละทริปอย่างไร แล้วจุดเริ่มต้นในการปั่นออกทริปแต่ละครั้งอยู่ที่ไหน
       ทีมสต๊าฟทุกคนจะคุยกันว่าอาทิตย์นี้จะไปไหนดี เราก็จะเลือกเส้นทางที่น่าสนใจ แล้วก็จะเอาลงในเฟซบุ๊ก ให้โหวตกันว่าอยากไปที่ไหน โดนเราจะสลับกันปั่นทางไกลกับทางใกล้ อาทิตย์เว้นอาทิตย์ครับ สำหรับปั่นทางไกล เราก็จะมีระยะมีจังหวะให้พวกคนที่เขาปั่นคล่องแล้วอยากลองใช้ความเร็วบ้าง ส่วนปั่นทางใกล้ก็จะเป็นในเมือง เน้นชิล เน้นถ่ายรูป จุดเริ่มต้นของเราหลักๆ จะมี หน้าหอศิลป์ ตรงแยกปทุมวันกับลานพระรูปที่สวนลุมพินี เราจะเริ่มนัดกันประมาณทุ่มครึ่ง ออกตัวไม่เกิน 2 ทุ่ม เพราะตามคอนเซ็ปต์ของ 1000trip คือไปด้วยกันแล้วเราก็จะพาทุกคนกลับมาจบที่เดิม เราก็เลยจะต้องฟิกเวลาไม่ให้มันดึกมากครับ


ขอบคุณภาพประกอบจากเพจ 1000TRIP NIGHT Ride

1000trip NIGHT Ride มีกิจกรรมอะไรอีกบ้าง
       มีการทำการกุศลต่างๆ อย่างตอนนี้ก็จะมีการรณรงค์เรื่องการใช้รถใช้ถนน และล่าสุดที่ทำไปถือว่าประสบความสำเร็จมากคือ Pay For Nepal ระดมทุนโดยการนำของมาประมูล จัดทริปปั่น และก็รับบริจาคด้วย ได้เกือบ 50,000 บาท เราก็นำไปบริจาคที่สภากาชาดไทยเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่ประเทศเนปาล และอีกกิจกรรมที่ถือว่าประสบความสำเร็จที่สุดก็คือ Tour of Bangkok เป็นไนท์ทริป 5 คืนติด ก่อนคาร์ฟรีเดย์ปีที่แล้วครับ คืนของ 1000trip เป็นคืนที่คนเยอะที่สุดเกือบ 900 กว่าคัน รวมตัวกันที่เซ็นทรัลเวิลด์ โดยคอนเซ็ปต์ของเราคือปั่นตามหาหัวใจ เป็นแอปพลิเคชั่น จีพีเอส ที่เราเปิดไปด้วยตอนปั่น แล้วปั่นตามเส้นทางให้เป็นรูปหัวใจครับ

มีการจำกัดประเภทของจักรยานหรือคนที่จะเข้ามาปั่นกับ 1000trip ไหม
       ไม่จำกัดเลยครับ แต่ขอให้จักรยานคุณมีสภาพพร้อมที่จะพาคุณออกมาจากบ้านได้ และพาคุณกลับบ้านได้โดยปลอดภัย คนที่มาปั่นกับเราวัย 70 กว่า ก็มีมาปั่นครับ แข็งแรงมาก ส่วนในเรื่องของค่าใช้จ่ายก็ไม่มีเลยครับ เพราะเวลาออกทริปแวะพักอย่างจุดทานข้าวเราก็จะปล่อย คือจะนัดเวลากัน แล้วเดี๋ยวมาเจอกันนะ แต่ยกเว้นกรณีออนทัวร์ไปต่างจังหวัดที่เราจะมีเก็บค่าใช้จ่าย ค่าที่พัก ค่าเดินทาง ค่าอาหารครับ


ขอบคุณภาพประกอบจากเพจ 1000TRIP NIGHT Ride

มีคำแนะนำสำหรับมือใหม่ที่อยากซื้อจักรยานไหม
       อย่างแรกเลยคือให้ตั้งงบในการเลือกซื้อจักรยานก่อน หรือเข้ามาหาข้อมูลกับพวกเราก็ได้ครับ เรายินดีแนะนำร้านให้ หรือถ้าสต๊าฟคนไหนสะดวกเราสามารถแนะนำและพาคุณไปที่ร้านเลย เราจะช่วยเลือกจักรยานที่เหมาะกับคุณได้ เดี๋ยวนี้ร้านจักรยานเยอะมากครับ แต่ร้านที่รู้เรื่องการปรับแต่งให้เข้ากับสรีระเนี่ยค่อนข้างน้อย ซื้อมาเราต้องมีการปรับแต่งให้เข้ากับสรีระของนักปั่น ซึ่งมันมีรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่ค่อนข้างเยอะพอสมควรครับ

ช่วยแนะนำเส้นทางให้กับนักปั่นมือใหม่หน่อย
       แนะนำเส้นทางรอบเกาะรัตนโกสินทร์ครับ หรือให้ดีมาปั่นกับเราก็จะปลอดภัยกว่า เพราะเราจะมีสต๊าฟคอยประกบและดูแลครับ

ส่วนใครที่สนใจอยากลองไปปั่นกับพวกเขาก็สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 1000TRIP NIGHT Ride ได้ค่ะ

   
     
 (c) 2009 Pantip.com All Rights Reserved. คลิกที่นี่ หากท่านไม่ต้องการรับข่าวสารจากเราอีกต่อไป